Sống với lòng biết ơn

Lòng biết ơn là một điều thiết yếu. Lòng biết ơn là mấu chốt của sự an lạc, hạnh phúc thật sự. Lòng biết ơn giúp ta thật sự sống, sống một cách trọn vẹn. Lòng biết ơn mang đến cho ta nguồn năng lượng vô tận. Lòng biết ơn phải luôn được diễn ra trong mọi khoảnh khắc. Lòng biết ơn chỉ diễn ra ở hiện tại, không quá khứ hay tương lai. Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

Một cậu bé mù ngồi trên bậc thang của một tòa nhà với một chiếc hộp dưới chân. Cậu ta giơ lên một tấm bảng viết: “Tôi bị mù, xin hãy giúp tôi!”. Trong chiếc hộp chỉ có vài đồng xu của những người vội vã đi qua bỏ vào.

Một người đàn ông đang đi ngang qua. Anh lấy ra vài đồng xu và thả chúng vào chiếc hộp. Sau đó anh lấy tấm bảng và viết vài từ vào mặt sau. Sau đó anh đặt tấm bảng với dòng chữ mới vào tay của cậu bé để mọi người đi qua sẽ thấy.

Chiếc hộp được lắp đầy bởi tiền.
Chiếc hộp được lắp đầy bởi tiền.

Chẳng mấy chốc chiếc hộp được lấp đầy. Rất nhiều người đã cho cậu bé mù tiền. Chỉ là sự thay đổi về thông điệp nhưng lại mang đến hiệu quả to lớn. Vậy, người đàn ông kia đã viết gì? Cậu bé mù rất ngạc nhiên. Chỉ trong chốc lát, cậu đã kiếm được số tiền mà trước đây phải cả tuần cậu mới kiếm được. Cậu rất tò mò về thông điệp mà người đàn ông kia đã viết.

Thông điệp

Chiều hôm đó, người đàn ông đã viết lại tấm bảng trở lại để xem mọi chuyện diễn ra như thế nào. Cậu bé nhận ra bước chân của người đàn ông và hỏi:

– Ông là người đã thay đổi nội dung tấm bảng của cháu sáng nay đúng không ạ? Ông đã viết gì thế?.

– Tôi chỉ viết sự thật nhưng theo một cách khác. Tôi viết: “Hôm nay quả là một ngày đẹp trời nhưng tôi không thể nhìn thấy nó.” – Người đàn ông nói.

Hôm nay quả là một ngày đẹp trời!
Hôm nay quả là một ngày đẹp trời!

Cả hai nội dung đều nói lên sự thật. Nhưng thông điệp đầu tiên chỉ đơn giản nói rằng cậu bé bị mù, trong khi cái thứ hai chuyển tải đến tất cả mọi người thông điệp của lòng biết ơn vì họ được nhìn thấy. Bạn biết đấy, lòng biết ơn là một điều kì diệu. Biết ơn không phải là một hành động, nó là một trạng thái. Biêt ơn không phải dựa vào hoàn cảnh, nó là một trạng thái nội tâm.

Lòng biết ơn luôn ở hiện tại

Khi cuộc sống của bạn có vẻ đầy khó khăn, dường như khó duy trì thái độ biết ơn, phải không? Tất cả những gì chúng ta thấy là những rắc rối của mình, giống như một đám mây đen bao phủ hết cuộc sống của chúng ta. Và những lúc mọi thứ dường như diễn ra suôn sẻ thì sao? Chúng tôi cũng xem những khoảnh khắc quý giá này là đương nhiên, phải không? Sống trong hạnh phúc, thoải mái, và quen thuộc với tất cả, chúng ta có thể cũng quên luôn biết ơn. Lòng biết ơn không phụ thuộc vào hoàn cảnh, nó phụ thuộc vào chính bạn.

"Sướng" hay "khổ" chỉ là khái niệm do ta đặt ra.
"Sướng" hay "khổ" chỉ là khái niệm do ta đặt ra.

Chúng ta quên đi biết ơn khi chúng ta sống một cách vô thức. Chúng ta sống ngày này sang ngày khác một cách vô thức. Nếu nhận thức của ta không phát triển, ta sẽ mãi chìm vào u mê. Khi đã chìm vào u mê, cuộc sống trống rỗng, ta sống không có ý nghĩa. Chỉ khi ý thức về hiện tại, ta mới thật sự sống.

Và chỉ khi thật sự ý thức về hiện tại, ta mới thật sự biết ơn. Lòng biết ơn chỉ diễn ra ở hiện tại, chỉ hiện tại. Lòng biết ơn không diễn ra ở quá khứ và tương lai. Quá khứ và tương lai không có thật, chỉ hiện tại là hiện hữu.

Lòng biết ơn

Nói một cách đơn giản, lòng biết ơn là một trạng thái. Đó là một cách nhìn thế giới và tất cả những điều tốt đẹp trong nó với một cảm giác trân trọng, bất kể tình trạng hiện tại của bạn có theo đúng ý của bạn hay không. Lòng biết ơn là một cách tiếp cận trái tim để đạt được sự bình yên nội tâm và hạnh phúc với tất cả những gì bạn có và không có. Để thật sự biết ơn, bạn phải thật sự trọn vẹn ở hiện tại. Bạn phải để quá khứ và tương lai chết đi, quá trình chết để sống.

Lòng biết ơn không phụ thuộc vào hoàn cảnh.
Lòng biết ơn không phụ thuộc vào hoàn cảnh.

Thật sự cảm nhận hiện tại là chìa khoá. Bắt đầu từ việc cảm nhận cơ thể bạn. Tâm trí bạn nên trở nên trống rỗng. Bạn hoàn toàn ý thức, ý thức cao độ. Đó là điều mà ta vẫn thường gọi là “thiền”. Trong khoảnh khắc trống rỗng ấy, bản ngã sẽ lên tiếng trong đầu bạn. Việc nhận biết và định hướng bản thân bạn, buông bỏ bản ngã, cái tôi, quá khứ và tương lai là thiết yếu. Quá khứ và tương lai đều là giả tạo. Quá khứ đã quá, tương lai chỉ là bản sao của quá khứ.

Mấu chốt của sự chuyển hoá

Tác dụng của việc thực hành biết ơn là gì? Lòng biết ơn tạo ra một lực hấp dẫn, điều thiết yếu dẫn bạn đến thành công. Biết ơn là một thói quen của người thành công đồng thời là một thái độ của người thịnh vượng. Biết ơn là điểm xuất phát cho cuộc sống an lạc. Khi biết ơn, bạn ý thức về thực sự hiện tại. Khi ý thức về hiện tại, cuộc sống trở nên ý nghĩa, mọi sự đều tuyệt vời. Bạn sẽ cảm thấy yêu cuộc sống mà không cần lí do, bạn trở nên an lạc.

Lòng biết ơn là thiết yếu.
Lòng biết ơn là thiết yếu.

Biết ơn giúp bạn nhìn ra điều đang thật sự hiện hữu – hiện tại. Là điểm bắt đầu của sự Hoà hợp với các quy luật vũ trụ. Là chìa khoá để trở nên sáng tạo, mở ra cuộc sống muôn màu. Là quá trình nâng cao nhận thức, chuyển hoá nội tâm. Biết ơn là sự bắt đầu của cuộc đời hoàn toàn mới, cuộc sống thật sự ý nghĩa. Là cách đơn giản để năng lượng của bạn được lưu thông. Biết ơn là mấu chốt để chuyển hoá hoàn toàn mọi thứ trong cuộc đời bạn lên một cấp độ cao hơn, sự chuyển hoá nội tâm.

Thực hành lòng biết ơn

Trước hết, bạn nên biết về việc không biết ơn. Việc không biết ơn thể hiện rằng bạn muốn nhiều hơn, là biểu hiện rõ cho việc tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài thứ mà bạn không bao giờ đuổi theo được. Hạnh phúc thật sự phải đến từ nội tâm, sự an lạc. Để biết ơn, ta phải ngưng việc đuổi theo những dục vọng, chạy theo những thứ bên ngoài. Bạn phải nhìn vào bên trong chính bạn, nhìn vào thế giới nội tậm của chính bạn.

Nhìn vào bên trong chính bạn.

Cảm nhận hiện tại một cách chân thật, như những gì hiện hữu. Nhận biết và buông bỏ cái tôi, bản ngã và các mối tương quan – thứ ngăn cách ta đến lòng biết ơn và hạnh phúc thật sự. Biết ơn là một quá trình nội tâm, bạn phải thực hiện quá trình bên trong bạn. Biết ơn nên được diễn ra mỗi khoảnh khắc, mọi hoàn cảnh. Mấu chốt của việc biết ơn là nâng cao nhận thức. Chỉ khi nhận thức của bạn phát triển, bạn mới nhận ra điều gì hiện hữu và điều gì giả tạo.

Lời kết

Biết ơn là ngưỡng cửa đổi đời. Thật sự thì việc luôn biết ơn trong mọi hoàn cảnh là khả thi, đó là khi nhận thức của bạn đã được nâng cao. Nếu không ý thức về hiện tại, ta sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Việc ý thức và quyết định thay đổi là bước đầu tiên. Và khi đã thực hiện bước đầu tiên, bạn đã đi được nửa quãng đường. Tuy nhiên, luôn có các “lí do” để cản bạn lại, đó là việc mà các chương trình public của chúng tôi sẽ giúp bạn: Giúp bạn đặt bước chân đầu tiên của mình.

Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm ở các bài viết khác. Ngoài ra, hãy liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào mọi lúc bạn cần! Theo dõi chúng tôi qua Fanpage Facebook để cập nhập các bài viết sớm nhất nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể thông báo về các bài viết mới qua Email! Chúng tôi cập nhập những video thú vị hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Đừng quên nói lên ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận nhé!

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of