Đời sốngHạnh phúcSức khoẻ

An toàn và hối tiếc

An toàn và hối tiếc.

Khi bạn đang trưởng thành, bao lâu bạn nghe những lời như: “An toàn thì tốt hơn hối tiếc”? Có thể bạn nghe rất thường xuyên. Đặc biệt khi bạn biết hầu hết mọi người đều sống an toàn và kết cục là hối tiếc. Chính những người chấp nhận rủi ro thường kết thúc là chiến thắng.

Bao nhiêu người bạn biết đã bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời chỉ bởi vì họ phải bỏ công việc mình làm nhiều năm hay phải cầm cố nhà cửa? Thay vì gan dạ bước ra khỏi vùng an toàn họ lại quay về cố thủ. Và, điều họ nhận được là gì? Chẳng gì cả ngoài sự phiền não! Họ không can đảm, họ không phát triển. Chính vì vậy, họ không sống theo cách họ muốn.

Chấp nhận an toàn và bạn sẽ không phát triển.
Chấp nhận an toàn và bạn sẽ không phát triển.

“Hoặc bạn bước vào vùng phát triển hoặc bạn quay lại vùng an toàn.”

– Abraham Maslow

Ông ấy cũng khuyên chúng ta rằng nếu bạn có kế hoạch làm cái gì đó thấp hơn khả năng thật sự của mình, bạn sẽ có thể không hạnh phúc suốt đời. Tôi không đề nghị bạn trở nên vô trách nhiệm, điều này có nghĩa rất khác với chấp nhận rủi ro, mặc dù tôi đồng ý rằng ranh giới của hai điều này khá mỏng manh.

Chơi an toàn

Ðối lập với chấp nhận rủi ro, dĩ nhiên là chơi an toàn. Chơi an toàn là cách sống khá tẻ nhạt. Rất nhiều người tại giai đoạn cuối nhìn lại cuộc đời mình và tự hỏi chuyện gì sẽ xảy ra nếu họ đã làm cái này, thử cái kia. Những người chơi an toàn không hề có cuộc sống thích thú nếu không muốn nói là rất tẻ nhạt.

“Thường thì sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại không nằm ở việc ai có khả năng hay ý tưởng tốt hơn, mà ở lòng can đảm để đánh cược cho ý tưởng của mình, để chấp nhận rủi ro đã được tính kỹ, và hành động.”

– Maxwell Maltz

Chấp nhận rủi ro

Bạn thấy đấy, bạn sẽ không phát triển nếu không chấp nhận rủi ro. Tôi không nói chấp nhận nó một cách mù quáng. Nhưng nếu như bạn chùn bước chỉ vì một vài thử thách cỏn con, bạn nên xem lại chính mình. Có thể điều đó thậm chí chẳng phải thử thách. Bạn có đang tự giới hạn bản thân?

“Bí quyết của thành công là không thay đổi mục đích.”

Tục ngữ Hàn Quốc

Bạn có đang tự giới hạn bản thân?
Bạn có đang tự giới hạn bản thân?

Vượt qua nỗi sợ, đạt được giấc mơ. Một điều rất đơn giản. Làm sao để vượt qua nỗi sợ? Đầu tiên, hãy chấp nhận nỗi sợ. Đừng tự lừa dối bản thân. “Tôi không sợ điều đó”. Nếu tiếp tục né tránh nỗi sợ chỉ tiếp tục lớn lên. Vì vậy, hãy chấp nhận nó. Tiếp theo, hãy hành động! Hãy bước ra khỏi vùng an toàn của bạn ngay hôm nay!

Hậu quả của việc chơi an toàn

Hãy thực hiện giấc mơ của bạn ngay hôm nay! Đừng chần chừ thêm một phút giây nào nữa. “Tôi sẽ bắt đầu vào tuần sau!”. Tuần sau sẽ không bao giờ đến. Tương lai luôn ở phía trước và quá khứ đã đi qua. Chỉ có hiện tại. Không có “sẽ”, chỉ có làm hoặc không làm.

Không có "sẽ", chỉ có làm hoặc không làm.
Không có "sẽ", chỉ có làm hoặc không làm.

Đừng bị tác động bởi gia đình hay bạn bè bạn. Phải, họ luôn muốn điều tốt nhất cho bạn. Tuy nhiên, họ có thể không biết điều đó là gì. Chỉ có bạn biết. Liệu bạn có hạnh phúc nếu không thực hiện mục đích sống của bạn? Liệu bạn có hài lòng với quyết định không thực hiện nó? Liệu bạn có đồng ý với việc chơi an toàn? Đường dưới chân, đi là do bạn chọn.

Bạn đã sẵn sàng chấp nhận hối tiếc?

Trên thang điểm từ 1 – 10 cho chấp nhận rủi ro, bạn ở số mấy? Hôm nay hãy thêm gia vị cho cuộc đời mình, chấp nhận 1 loại rủi ro. Hãy nhớ rằng nếu bạn chơi an toàn, bạn sẽ có thể kết thúc hối tiếc.

“Tôi chẳng sợ những cơn bão vì tôi đang học cách lái con tàu của mình.”

– Louisa May Alcott

Hãy rời khỏi vùng an toàn của bạn ngay hôm nay! Tin tôi đi, bạn của 5 năm sau sẽ biết ơn bạn của hiện tại vì điều đó! Chúng tôi luôn sẵn sàng làm người dẫn đường, ngay trong các chương trình public!

Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm ở các bài viết khác. Ngoài ra, hãy liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào mọi lúc bạn cần! Theo dõi chúng tôi qua Fanpage Facebook để cập nhập các bài viết sớm nhất nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể thông báo về các bài viết mới qua Email! Chúng tôi cập nhập những video thú vị hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Đừng quên nói lên ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận nhé!

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of