Đời sốngHạnh phúcSức khoẻ

Nỗi sợ thay đổi

Nỗi sợ thay đổi.

Hầu hết chúng ta đều mang trong mình nỗi sợ thay đổi. Chúng ta bám víu vào những kết quả cũ. Chúng ta bám víu vào những “kiến thức” mà ta biết. Và, điều này không thật sự mang lại hạnh phúc cho chúng ta. Hãy học cách vượt qua nỗi sợ thay đổi! Bài viết trích từ sách: “Đạo – Con đường không lối” của Osho.

Có lý do tự nhiên cho việc này. Với cái cũ người ta cảm nhận có hiệu quả. Với cái mới người ta thấy rắc rối. Với cái cũ bạn biết phải làm gì. Với cái mới bạn có thể phải học từ ABC. Với cái mới bạn bắt đầu cảm thấy dốt nát. Với cái cũ bạn đã quá quen thuộc. Với cái mới bạn cảm thấy xa lạ. Với cái cũ bạn đã vô thức. Với cái mới bạn luôn phải ý thức.

Chúng ta đang sống một cách vô thức!
Chúng ta đang sống một cách vô thức!

Với cái cũ bạn thông thạo: bạn đã làm điều gì đó lặp đi lặp lại. Bạn có thể làm một cách máy móc, bạn chẳng cần chút nhận thức nào. Với cái mới bạn sẽ phải tỉnh táo, nhận biết, để ý, tập trung, bằng không điều gì đó có thể sai lệch. Có như vậy, bạn mới ý thức. Có làm điều mới bạn mới thật sự chú tâm. Bạn dành mọi năng lượng về hiện tại!

Nỗi sợ thay đổi là gì?

Ví dụ nhé: khi bạn học lái xe, bạn tỉnh táo. Khi bạn đã lái được rồi, bạn quên tỉnh táo. Bạn có thể hát, nghe radio, nói chuyện với người khác hoặc nghĩ ngàn lẻ một thứ trong đầu trong khi vẫn lái xe như người máy – bạn không cần tỉnh táo. Cái cũ trở thành máy móc, thói quen. Nhưng như vậy, bạn không sống. Bạn lái xe một cách vô thức. Mọi thứ trôi qua mà bạn chẳng hề chú ý!

Hãy nhận ra nỗi sợ thay đổi trong bạn!
Hãy nhận ra nỗi sợ thay đổi trong bạn!

Đó là lý do tại sao sợ hãi đến cùng với cái mới. Đó là lý do tại sao trẻ em có khả năng học tập nhanh. Bạn càng già năng lực học càng ít. Rất khó dạy chó già những trò mới. Nó sẽ lặp đi lặp lại những trò cũ, những trò nó biết. Những mô thức cũ đã bám rễ cực sâu. Bạn sẽ chỉ lặp lại những điều bạn đã biết. Như vậy, bạn không thật sự sống.

Bánh táo và cà phê

Một nhà ngoại giao không nói được tiếng Anh. Khi chuông báo giờ ăn trưa vang lên ở trụ sở Hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông ta đứng sau một người và nghe ông ta gọi bánh táo và cà phê. Thế là ông ta cũng gọi bánh táo và cà phê. Suốt 2 tuần liền ông ta chỉ ăn uống 2 món đó. Sau cùng, ông ta quyết định thử món khác. Ông ta chăm chú lắng nghe một người khác gọi bánh kẹp thịt xông khói. 

Bánh táo và cà phê.
Bánh táo và cà phê.

– Bánh kẹp thịt xông khói. – Ông ta nói với người phục vụ quầy.

– Bánh mì trắng hay bánh mì đen? – Người phục vụ hỏi lại

– Bánh kẹp thịt xông khói. – Nhà ngoại giao lặp lại.

– Bánh mì trắng hay bánh mì đen? – Người phục vụ hỏi lại.

– Bánh kẹp thịt xông khói. – Nhà ngoại giao lăp lại.

– Trông đây! – Người phục vụ rất bức tức, ông ta vừa gầm lên vừa dứ nắm đấm vào mặt nhà ngoại giao – Ông muốn bánh mì trắng hay đen?

– Bánh táo và cà phê. – Nhà ngoại giao đáp.

"Tắt đi" nỗi sợ thay đổi

Ai phải chuốc lấy phiền phức như thế chứ? Nguy hiểm quá! Đó là lý do tại sao người ta cứ đi với cái cũ. Nhưng nếu bạn ở với cái cũ, bạn không thực sự sống chút nào. Bạn chỉ sống nhân danh cuộc sống mà thôi. Cuộc sống là mới mẻ. Chỉ với cái mới và chỉ với cái mới. Đó mới là cuộc sống. Nếu chỉ “gánh” theo cái cũ, bạn không sống. Bạn chìm vào mộng tưởng, quá khứ. Bạn quên đi khoảnh khắc tuyệt vời ở hiện tại.

Vượt qua nỗi sợ thay đổi.
Vượt qua nỗi sợ thay đổi.

Hãy cứ là người học, đừng trở thành người biết. Hãy cứ cởi mở, đừng nên khép kín. Hãy cứ ngu si, hãy vứt hết những tri thức đã tích lũy – một cách tự nhiên. Mỗi ngày, mỗi khoảnh khắc giải phóng bản thân khỏi mọi thứ bạn đã biết và lại trở thành đứa trẻ. Trở nên hồn nhiên như trẻ thơ mới là cách sống, cách sống phong phú. Có như vậy, bạn mới thật sự sống

Chết để sống

Hãy chết để sống! Hãy để quá khứ chết đi để hiện tại phát triển. Hãy quên đi mọi điều bạn biết. Hãy từ bỏ mọi ký ức của bạn. Hãy chỉ tập trung vào hiện tại. Phật giáo gọi điều đó là chánh niệm. Để làm được điều này, bạn phải từ bỏ cái tôi của bản thân. Từ bỏ mọi ham muốn của bản thân. Hãy để bản ngã chết đi để bản chất lên ngôi.

Sống là trở thành.
Sống là trở thành.

Nếu không, bạn sẽ chỉ “tồn tại”. Đức Phật không xem “sống” là “tồn tại”, Ngài xem “sống” là “trở thành”. Ta phải luôn “trở thành” để thật sự sống. Trở thành bông hoa. Trở thành dòng sông. Trở thành con người hoà toàn mới. Con người ngày hôm qua đã không còn. Con người ngày mai là không thật. Chỉ có con người hiện tại. Con người phải luôn trở thành.

Vượt qua nỗi sợ thay đổi

Nếu muốn thật sự sống, bạn phải luôn thay đổi. Đừng bị bó buộc vào quá khứ. Quá khứ đã qua. Chỉ còn hiện tại. Hiện tại là tất cả. Thay đổi mang đến cho bạn sự nhiệm màu. Thay đổi mang đến cho bạn những góc nhìn hoàn toàn mới. Thay đổi mang đến cho bạn những trải nghiệm mới. Thay đổi mang đến cuộc đời mới.

Bạn phải luôn thay đổi!
Bạn phải luôn thay đổi!

Điều bạn cần làm là gì? Vượt qua nỗi sợ, đạt được giấc mơ. Bạn chỉ cần vượt qua nỗi sợ thay đổi. Bạn sợ thay đổi vì bạn đang bám víu hiện tại. Bạn cảm thấy thế nào? Bạn có đang hạnh phúc? Hãy thành thật với bản thân bạn! Nếu không, tại sao bạn lại chấp nhận điều đó? Hãy thay đổi ngay hôm nay, thay đổi cuộc đời bạn! Bạn không thể sống cuộc đời mới nếu bạn không thay đổi. Hãy vượt qua nỗi sợ thay đổi ngay hôm nay!

Làm chủ nỗi sợ thay đổi

Bạn thấy đấy, nếu không thay đổi, bạn không sống. Khi thay đổi, ta ý thức. Tâm trí phải luôn thay đổi mọi khoảnh khắc. Có như vậy, cuộc đời bạn mới tràn ngập những sự mới mẻ. Bạn không cần quá khứ. Bạn không cần kiến thức về sinh vật để cảm nhận một bông hoa. Hãy giải phóng bản thân bạn! Hãy thay đổi ngay hôm nay!

Làm chủ nỗi sợ thay đổi.
Làm chủ nỗi sợ thay đổi.

Nỗi sợ thay đổi ngăn bạn sống. Nỗi sợ thay đổi ngăn bạn sống một cách ý thức. Điều này làm cuộc đời bạn vô vị. Bạn không tìm thấy ý nghĩa trong cuộc sống? Hãy thay đổi. Hãy chuyển hoá mọi nỗi sợ. Hãy chuyển hoá cái tôi của bạn. Hãy buông bỏ. Buông bỏ để thật sự sống. Hãy bắt đầu cuộc đời mới ngay hôm nay! Hãy thật sự làm chủ cuộc đời bạn! Hãy trở về hiện tại!

Lời kết

Chúng ta luôn có giữ lại những kỷ niệm của mình. Liệu điều đó có làm ta thật sự hạnh phúc? Ta dồn hết năng lượng của mình vào tương lai và quá khứ. Ta không quan tâm đến hiện tại. Ta sống một cách vô thức. Ta tồn tại qua ngày.

Trở nên hồn nhiên như trẻ thơ mới là cách sống, cách sống phong phú. Có như vậy, bạn mới thật sự sống. Chúng tôi có thể giúp bạn tìm về chính mình. Hãy tham gia ngay các chương trình public của chúng tôi! Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tìm về chính mình!

Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm ở các bài viết khác. Ngoài ra, hãy liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào mọi lúc bạn cần! Theo dõi chúng tôi qua Fanpage Facebook để cập nhập các bài viết sớm nhất nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể thông báo về các bài viết mới qua Email! Chúng tôi cập nhập những video thú vị hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Đừng quên nói lên ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận nhé!

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of