Đời sốngHạnh phúcSức khoẻ

Chết để sống

Chết để sống.

Cách đây vài hôm đọc thông điệp của Sư ông Thích Nhất Hạnh về chết để sống. Tối qua thông điệp đó lại lập lại trong tác phẩm: “Đạo – Con đường không lối” của Osho. Ánh sáng lại được tăng độ sáng trong chính tâm hồn mình. Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

Chết để sống! Một ý tưởng to lớn và sâu sắc! Chết tiêu cực để sống tích cực. Chết các thói hư tật xấu để sống khỏe mạnh. Chết khổ đau để sống hạnh phúc. Chết ngu si để sống khôn ngoan. Cuộc sống? Bạn không chết mà cũng không sống. Bạn lơ lửng ở giữa, vô thường, vô ngã. Hãy buông bỏ và thực sự sống! Hãy chết để sống!

Chết để sống.
Chết để sống.

Thật hạnh phúc và biết ơn vì sự hiểu biết của tôi về chính tôi luôn rộng mở và trở nên sâu sắc mỗi ngày. Bạn không thể sống ở hiện tại nếu luôn nghĩ về quá khứ. Hãy để quá khứ chết đi để hiện tại được đâm chồi. Dưới đây là cách diễn đạt của Osho về chết để sống:

“Hãy chết nếu bạn thực sự muốn…

Không chết mà cũng không sống

Vô cùng nghịch lý nhưng vô cùng đúng, tuyệt đối đúng. Khi bạn tồn tại, bạn không chết mà cũng không sống. Bạn lơ lửng ở giữa, vì thế mới đau khổ, căng thẳng, phiền não. Để sống có ý thức làm nhân chứng cho hành trình sống của mình, bản ngã phải chết. Bạn phải buông bỏ quá khứ, buông bỏ mọi thứ bạn đã biết!

Hãy sống một cách ý thức!
Hãy sống một cách ý thức!

Có vậy, thứ bất sinh bất diệt của bạn mới được tỏa sáng. Sống vô ý thức là một giấc ngủ dài trong trạng thái sống. Vì vậy, ngay từ hôm nay, hãy bắt đầu sống môt cách ý thức! Tìm hiểu thêm ngay trong bài viết: “Hãy sống một cách ý thức“! Bạn không cảm nhận bằng kiến thức. Hãy buông bỏ những thứ bạn từng được dạy!

Chết để sống: Tỉnh thức

Bạn không có khả năng quan sát và thấy điều đang xảy ra trong hành trình trải nghiệm sống. Sống có ý thức theo ngôn ngữ của Phật là chánh niệm, còn Gurdjieff gọi là tỉnh thức. Nếu bạn thực sự muốn biết, hãy bắt đầu trở nên tỉnh thức đi, nhận thức đi, học ý thức, tích lũy ý thức. Trở thành ngọn lửa lớn của ý thức.

Hãy tỉnh thức ngay hôm nay!
Hãy tỉnh thức ngay hôm nay!

Có vậy, khi cái chết đến bạn có khả năng chứng kiến và nhận biết bản ngã chết, thân xác chết nhưng bạn lại sống thức tỉnh. Một khi bạn thức tỉnh, bạn sẽ sống một cách vô cùng viên mãn. “Thanh thản và mãn nguyện“. Đừng sống một cách vô thức để rồi hối tiếc! Tin tôi đi, hầu hết chúng ta đều đang sống như thế!

Trân trọng hiện tại

Chúng ta đều đang sống với cái nhìn về tương lai. Hãy thử nghĩ xem! Chúng ta dành hết năng lượng của mình cho quá khứ và tương lai. Chúng ta luôn chiếu những “khúc phim” về những kỷ niệm tốt đẹp. Chúng ta luôn gánh theo những ký ước đau buồn. Chúng ta luôn mộng tưởng về tương lai – thứ không chắc chắn.

Chúng ta dồn hết năng lượng cho tương lai và quá khứ.
Chúng ta dồn hết năng lượng cho tương lai và quá khứ.

Mấy khi ta nhìn về hiện tại, biết ơn những điều đang có? Mấy người trong chúng ta biết buông bỏ để tận hưởng khoảnh khắc tuyệt vời ở hiện tại? Mấy người trong chúng ta biết ơn một thứ gì đó trước khi nó biến mất? Mấy người trong chúng ta hạnh phúc vơi một người trước khi họ ra đi mãi mãi?

An lạc, sống ở hiện tại

Nhìn lại cuộc đời bạn, bạn có thấy bản thân hạnh phúc? Đừng đi tìm, nó đã ở hiện tại. Điều bạn cần duy nhất là sống trọn vẹn, trọn vẹn trong hiện tại. Hãy quên đi những thứ bạn biết. Khi bạn nhìn một bông hoa, bạn có cần biết nó tên gì để cảm nhận vẻ đẹp của nó? Không! Cuộc đời tựa như bông hoa, bạn không cần “thông tin” để cảm nhận nó.

Bạn không cần "thông tin" để sống.
Bạn không cần "thông tin" để sống.

Để thực sự sống, bạn chỉ cần biết hiện tại. Ta không cần tri thức để cảm nhận. Hãy để quá khứ chết đi! Hãy để bản ngã chết đi! Đừng đi đâu xa, hãy trở về hiện tại. Hãy biết ơn hiện tại! Hãy thực hiện ngay hôm nay. “Đừng gõ, cửa đã mở!”. Hãy chấp nhận tương lai và tận hưởng hiện tại!

Chết để sống ngay hôm nay!

Tôi biết bạn không bao giờ chết nhưng bạn không biết điều đó. Sự biết của tôi không có ích gì cho bạn – bạn phải biết nó, biến nó trở thành hiểu biết riêng của bạn, là ánh sáng soi rọi bản thân bạn…”

Bạn thấy đấy, hãy chết để sống! Hãy buông bỏ bản ngã của bạn ngay hôm nay! Bạn cảm thấy đây là một việc bất khả thi? Quả thật là một việc không dễ dàng, nhưng không gì là không thể!

Chúng tôi luôn sẵn sàng là những người dẫn đường! Hãy tham gia ngay các chương trình public ngay hôm nay! Ngoài ra, nếu bạn muốn đi thật sự sâu vào, chúng tôi có các chương trình coaching luôn đợi bạn đăng ký! Tin tôi đi, một khi “chết” bạn sẽ sống rất viên mãn!

Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm ở các bài viết khác. Ngoài ra, hãy liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào mọi lúc bạn cần! Theo dõi chúng tôi qua Fanpage Facebook để cập nhập các bài viết sớm nhất nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể thông báo về các bài viết mới qua Email! Chúng tôi cập nhập những video thú vị hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Đừng quên nói lên ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận nhé!

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of