Thanh thản và mãn nguyện.

Thanh thản và mãn nguyện

Hầu hết chúng ta đều không sống một cách thanh thản và mãn nguyện. Chúng ta bị xô đẩy bởi dòng đời tập nập. Chúng ta phải đi theo kì vọng của gia đình, bạn bè. Chúng ta phải chịu khó để kiếm đồng tiền mưu sinh. Chúng ta phải biết nhìn xa trông rộng, nghĩ cho tương lai sau này… Tất cả những lí do tương tự trên khiến cuộc đời ta chưa bao giờ trở nên thanh thản và mãn nguyện. Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

A: Dạo này cuộc sống của em thế nào?

B: Thoải mái chị ạ. Sếp bận rộn ở nước ngoài nên không hỏi han gì nhiều. Sáng thong thả đến văn phòng, hết giờ về. Mong gì cứ thế này mãi!

A: Tại sao em lại để sếp quyết định tâm trạng làm việc của em đến vậy? Em có đang làm công việc em yêu thích không?

B: Mình đi làm cho sếp thì sếp quyết định tâm trạng của mình là đúng rồi. Công việc yêu thích gì chị? Em đọc đâu đó 80% người không làm đúng cái mình yêu thích. Ai cũng phải kiếm cơm chị ơi. Em là người thực tế!

Bạn có đang làm điều bạn thật sự yêu thích?
Bạn có đang làm điều bạn thật sự yêu thích?

Hầu hết chúng ta đều đang không thật sự sống cuộc đời ta muốn. Ta làm công việc ta không muốn. Ta ở trong hoàn cảnh ta không muốn. Ta ở trong môi trường ta không muốn. Tất cả là do ta đang sống một cách vô thức! Chính vì không hiểu về chính mình và thế giới nội tâm, ta không thể kiểm soát cuộc đời mình. Chỉ khi nhận thức về cuộc đời mình, ta mới có thể bắt đầu quy trình chuyển hoá nội tâm.

Lan toả giá trị

A: Em hãy nhìn mấy bông hoa này. Chúng nở đẹp không?

B: Đẹp! Mà chị sao vậy đang nói chuyện công việc tự nhiên chuyển sang hoa?

A: Em có cảm xúc gì khi nhìn chúng?

B: Vui, yêu đời, nhẹ nhàng,…

A: Cảm ơn chia sẻ của em. Những bông hoa giống như em, là một phần của vũ trụ này. Những bông hoa luôn cho đi những thứ tốt đẹp nhất của chúng. Chúng làm em vui, lan tỏa sang em niềm yêu đời mà không cần ai nhắc nhở hay đốc thúc.

Hãy lan toả giá trị của bạn!
Hãy lan toả giá trị của bạn!

Những bông hoa luôn hoà hợp với các quy luật vũ trụ. Những bông hoa cho đi mà chẳng màng nhận về. Những bông hoa hiện hữu một cách tự nhiên, chúng không cố gắng thay đổi hiện tại hay tương lai. Bạn thấy đấy, những bông hoa, chúng vô cùng thanh thản và mãn nguyện. Những bông hoa luôn chấp nhận hiện tại và điều đang hiện hữu. Chúng đắm chìm trong hiện tại và chỉ hiện tại. Và, những bông hoa, chúng không tìm hạnh phúc ở đâu khác ngoài chính bản thân chúng.

Sự thanh thản và mãn nguyện

A: Hãy nhớ lại những hôm em làm việc hết mình không quan tâm có sếp hay không? Kết thúc ngày làm việc đó tâm trạng của em thế nào? Đó chính là những thứ sẽ tạo nên cuộc đời em, không phải sếp của em. Em ở đây để sống cuộc đời của mình, không phải cuộc đời của sếp em!

A: Hãy nỗ lực làm hết khả năng của mình mỗi ngày. Đêm về thanh thản và mãn nguyện chìm vào giấc ngủ say. Từng ngày luôn là ngày tốt nhất của mình. Từng giây phút luôn được tận hưởng một cách trọn vẹn. Hài lòng và ý thức về hiện tại. Cuộc đời là món quà của tạo hoá, là nơi mà em tận hưởng không phải là nạn nhân của vô thức.

Hãy sống thanh thản và mãn nguyện!
Hãy sống thanh thản và mãn nguyện!

Sống thanh thản không phải là một điều xa vời. Sự thanh thản đã có mặt ở hiện tại, điều bạn cần làm là buông bỏ. Buông bỏ quá khứ và tương lai. Buông bỏ mọi mục tiêu bạn đặt ra. Buông bỏ con người cũ và cái tôi của bạn. Chỉ khi hoàn toàn buông bỏ, ta mới ý thức về hiện tại. Chỉ khi ý thức về hiện tại, ta mới trở nên thanh thản. Buông bỏ là quá trình chết để sống. Đó là quá trình để quá khứ và tương lai chết đi cho hiện tại phát triển.

Buông bỏ và thanh thản và mãn nguyện

Khi nào ta vẫn còn theo đuổi những mục tiêu, thành công và tham vọng, ta vẫn chưa thể thanh thản và mãn nguyện. Người tham vọng không bao giờ hạnh phúc! Hạnh phúc chỉ đến khi ta thanh thản và mãn nguyện về hiện tại. Hạnh phúc chỉ đến khi ta bắt đầu chấp nhận. Và, ta chỉ chấp nhận khi đã bắt đầu buông bỏ. Chừng nào còn mang theo những gánh nặng, hi vọng và mơ mộng về quá khứ và tương lai, ta vẫn chưa buông bỏ.

Buông bỏ là chìa khoá đến với sự thanh thản và mãn nguyện.
Buông bỏ là chìa khoá đến với sự thanh thản và mãn nguyện.

Ta phải bắt đầu nhìn vào hiện tại và chỉ hiện tại. Chỉ hiện tại và hiện hữu. Tại sao con người luôn cố mộng tưởng về quá khứ và tương lai – những thứ không hề có thật? Chúng ta phải bắt đầu nhìn về hiện tại! Ta phải buông bỏ hoàn toàn con người ở quá khứ, ta phải buông bỏ hoàn toàn các ký ức và kỉ niệm, chúng không có thật!

Chỉ duy nhất hiện tại là hiện hữu, quá khứ và tương lai chỉ là giả tạo. Ta phải thôi nhìn vào cái giả tạo và bắt đầu chấp nhận những điều đang hiện hữu. Mỗi người phải bắt đầu sống với lòng biết ơn. Biết ơn vì không gì cả, biết ơn chỉ vì sự hiện hữu.

Thiền định

Sự thiền định xuất hiện khi tâm thức ta trở nên trống rỗng. Thiền định là bước tiếp theo của sự thanh thản. Khi trở nên thiền định, ta ý thức hoàn toàn về hiện tại. Khi một người trở nên thiền định, anh ta không còn hấp tấp hay vội vã. Trở nên thiền định, ta bắt đầu nhìn vào thế giới nội tâm, đời sống tâm linh của ta bắt đầu phát triển. Trở nên thiền định, ta sống trọn vẹn ở hiện tại, ta luôn hài lòng và mãn nguyện về những điều hiện hữu.

Thiền định.
Thiền định.

Thiền định là một quá trình vô tận, dường như không có giới hạn. Nếu có giới hạn, nó cũng nằm quá tầm hiểu biết hiện tại của chúng ta. Tuy nhiên, nhập thiền không phải là quá phức tạp. Trở nên thiền định yêu cầu mỗi người một tâm thức tỉnh táo, trống rỗng.

Thiền định là một điều trừu tượng. Thiền định nằm trong mọi khoảnh khắc, mọi hành động. Thiền định là một bước thiết yếu đến với sự thanh thản và mãn nguyện thật sự, là một bước thiết yếu đến cuộc sống an lạc.

Sống thanh thản và mãn nguyện

Hầu hết chúng ta đều đang sống một cách vô thức. Ta không hề ý thức về cuộc đời mình. Ta đắm chìm trong các ảo tưởng về quá khứ và tương lai. Ta không thật sự sống! Sự sống thật sự chỉ diễn ra ở hiện tại và chỉ hiện tại.

Nếu tiếp tục nhìn về tương lai và bên ngoài bản thân, ta sẽ chẳng bao giờ thanh thản và mãn nguyện. Các chương trình public của chúng tôi sẽ giúp bạn đi sâu và khai phá thế giới nội tâm của chính mình. Chỉ khi ta hiểu về thế giới tâm linh, sự sống mới thật sự rộng mở.

Thuỷ Lê: Khai phá tiềm năng của bạn.

“Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi hiểu biết và thực hành sức mạnh thật sự của tâm trí – điều mà từ trước đây tôi nghĩ tôi biết nhưng thực sự chỉ là bề nổi. Tôi muốn chia sẻ kiến thức phi thường này đến càng nhiều người càng tốt, để họ có thể tự thay đổi cuộc đời họ tốt đẹp hơn, sống theo đúng cách trái tim họ khao khát cho dù họ là ai…”.

Hãy cùng ngồi lại bên tách cà phê, chia sẻ những hiểu biết của mình về chính mình và làm cho cuộc sống trở nên phong phú với nhiều góc nhận thức về tiềm năng và khả năng của con người, phát hiện ra mục đích sống, vượt qua giới hạn của bản thân, kiến tạo cuộc sống sung túc từ sức khỏe, hạnh phúc đến tài chính. Được tổ chức  hàng tháng tại Quán Trà Lattea, 113 Đường Võ Oanh (D3 cũ), Bình Thạnh, TP. HCM. Bạn có thể thoải mái tham gia các chương trình hoàn toàn miễn phí!

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x