Đời sốngHạnh phúcSức khoẻ

Sự sống và sự vô thức

Sự sống và sự vô thức.

Sự sống, tưởng chừng là một điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều chưa từng trải nghiệm sự sống một cách trọn vẹn, ít nhất ở cuộc đời này! Chúng ta sống qua ngày một cách vô thức. Ta luôn “hướng mắt” về tương lai để mong đời. Ta chẳng bao giờ nhận thức về cuộc đời của bản thân ở hiện tại. Để thật sự sống, ta phải luôn ý thức. Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

Học viên hỏi: Chị ơi, điều gì đối với chị là quan trọng nhất?

Tôi trả lời: Sự sống và hiện tại.

Học viên: Tại sao vậy chị? Em thấy có rất nhiều điều khác, tại sao lại là sự sống và hiện tại?

Tôi: Khi em hiểu bản chất thực sự của sự sống, em sẽ tìm ra chính mình. Lúc ấy, em xác định chính xác mình sẽ sống như thế nào. Em sáng tạo và quyết định cuộc đời em thật sự mong muốn.

Sự sống là hiện hữu.
Sự sống là hiện hữu.

Tôi: Em hiểu rằng mình có tất cả nguồn lực để theo đuổi những ý tưởng to lớn. Khi em hiểu về sự sống, em sẽ luôn phát triển chứ không phải sống chờ ngày ra đi. Chỉ khi sống một cách trọn vẹn, ta mới dần dần hiểu về sự sống một cách chân thật. Để hiểu sự sống một cách rõ nhất, ta phải tự trải nghiệm. Không ai có thể giúp ta. Không phương thức nào có thể giúp ta. Đó là qua trình chuyển hoá từ trong ra ngoài.

Trải nghiệm sự sống

Học viên: Vậy để hiểu sự sống, em nên bắt đầu từ đâu? Em phải trải nghiệm điều gì trước? Em nên bắt đầu từ điểm nào?

Tôi: Từ chính em. Em phải học cách lắng nghe bản thân mình. Ngồi xuống, tĩnh lặng và quán xuyến dòng năng lượng của chính mình. Quan sát, quan sát một cách thật tỉ mỉ. Để dòng năng lượng chảy một cách tự nhiên. Chỉ quan sát, đừng cố tác động hay thay đổi. Dần dần, em sẽ bắt đầu tĩnh lặng và đắm mình vào trong cái đang hiện hữu.

Sự sống chỉ có mặt ở hiện tại.
Sự sống chỉ có mặt ở hiện tại.

Sự sống chỉ hiện hữu ở hiện tại, chỉ duy nhất hiện tại. Sự sống không có mặt ở quá khứ hay tương lai. Chỉ khi sống trọn vẹn ở hiện tại, ta mới có thể thực sự trải nghiệm sự sống. Ta phải học cách tận hưởng cái đang hiện hữu mà không muốn thay đổi nó. Ta phải học cách sống đúng với bản chất thật của bản thân. Ta không vội vã, không mong đợi. Ta để quá khứ chết đi và hiện tại nảy mầm. Đó là quá trình chết để sống.

Sự vô thức

Bạn có biết 95% hoạt động của con người là vô thức? Chúng được kiểm soát bởi “các chương trình tự động” trong tiềm thức chúng ta. Hãy quan sát bạn sẽ thấy lịch trình một ngày của bạn hầu như là giống nhau và cứ thế cuộc sống của bạn diễn đi diễn lại cùng một cuộn phim tua đi tua lại. Nếu ta không ý thức thay đổi, ta sẽ sống cả đời vô thức. Điều đó tệ như thế nào? Chà, bạn biết đấy: stress, bế tắc, sợ hãi… và tệ nhất là: là nạn nhân của cuộc đời mình.

Sự vô thức mang đến bế tắc.
Sự vô thức mang đến bế tắc.

Nếu ta không ý thức về hiện tại, ta sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Nhận thức và quyết định là thiết yếu. Ta sẽ chẳng thay đổi nếu không nhận thức. Và nếu không quyết định ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu.

Để thật sự sống một cách ý nghĩa, ta phải sống một cách ý thức ở hiện tại. Ta phải chấp nhận mọi thứ ở hiện tại. Ta mãn nguyện với hiện tại. Ta không mong đợi bất cứ điều gì. Ta chấp nhận mọi điều ở hiện tại và tận hưởng.

Sự sống ý thức

Để  sống một cách ý thức, ta sống với những điều đang hiện hữu. Ta chấp nhận mọi sự như bản chất hiện tại của chúng. Ta không muốn thay đổi bất cứ điều gì, ta không muốn thay đổi bất kì ai. Như vậy, ta đang chấp nhận hiện tại.

Để thật sự chấp nhận mọi điều ở hiện tại, ta chấp nhận bản thân mình. Ta chấp nhận mọi điều ở bản thân. Ta chấp nhận mọi kết quả ở hiện tại. Ta không tiêu tốn năng lượng của bản thân nghĩ về quá khứ hay tương lai một cách vô thức. Chỉ khi chấp nhận hiện tại, ta ý thức.

Chỉ khi chấp nhận hiện tại, ta mới sống một cách thật sự trọn vẹn.
Chỉ khi chấp nhận hiện tại, ta mới sống một cách thật sự trọn vẹn.

Khi sống ý thức, ta nhận thức về mọi điều trong khoảnh khắc hiện tại. Ta không còn tiếc nuối về quá khứ, không còn “giá mà”. Ta chấp nhận mọi khả năng trong tương lai. Ta tập trung hoàn toàn vào ta và hiện tại. Bạn sẽ nhận ra rằng: chính bạn quyết định cuộc đời bạn.

Lúc ấy, bạn hoàn toàn ý thức, tâm trí bạn sẽ trống rỗng, bạn không còn được vận hành bởi các chương trình tự động, bạn thật sự sống. Tâm trí phải trở nên trông rỗng. Nếu tâm trí vẫn tiếp tục ba hoa về mọi điều trên trời dưới đất, bạn sẽ chẳng còn đủ ý thức để trải nghiệm hiện tại.

Cái chết

Hầu hết chúng ta đều ít nhiều e sợ cái chết. Tại sao? Đơn giản là vì ta không biết sau đó là gì. Ta sợ rằng mình sẽ biến mất mãi mãi. Ta sợ rằng bản thân sẽ không thể tiếp tục sống. Cái chết được biết đến như một điều ghê sợ. Mối tương quan này được truyền từ đời này sang đời khác vì chả có ai sống dậy để nói cho ta biết sau khi cái chết là gì. Nhưng khi ta hiểu được bản chất và sống trọn vẹn, cái chết chỉ là một điều nhỏ bé.

Ta sợ cái chết bởi vì không hiểu về nó.
Ta sợ cái chết bởi vì không hiểu về nó.

Chúng ta là các làn sóng năng lượng. Tôi gọi là năng lượng, một vài người thích gọi là linh hồn, đều để nói về một thứ vô hình, trong trẻo – chúng ta. Ta không phải là con người, ta không phải là cơ thể này. Cơ thể chỉ là công cụ, nơi trú ngụ của linh hồn. Và “con người” chỉ là mối tương quan mà ta tự khẳng định với bản thân.

Cái chết, đơn giản chỉ là linh hồn thoát li cơ thể vì ta biết rằng cơ thể này đã không còn thích hợp để ta trú ngụ. Chết không phải là dấu chấm hết. Cái chết là sự bắt đầu.

Sự sống và cái chết

“Sống” hay “chết” chỉ là khái niệm mà ta đặt ra. Sống thật ra là quá trình chết đi. Và chết là cánh cửa để bắt đầu cuộc sống mới – quá trình sống lại. Sống và chết chỉ là tương đối. Mọi thứ đều vừa sống và chết trong cùng một khoảnh khắc. Bạn đang sống mà không sống, chết mà không chết. Mọi thứ đơn giản chỉ là hiện hữu. Không có gì là thật, không gì là giả. Các khái niệm chỉ là tương đối, tuỳ theo ta mà các khái niệm là đúng hay sai.

Vĩ đại thay cái chết.
Vĩ đại thay cái chết.

Suy cho cùng, “chết” chỉ là một khoảnh khắc, nó chẳng hề đáng sợ. Tuy nhiên, cái ta sợ là điều diễn ra sau cái chết. Ta lo ngại, lo ngại điều diễn ra sau khi mình ra đi. Vì sao? Bởi vì ta đang không sống một cách trọn vẹn! Bởi vì đang không thật sự sống, ta sợ cái chết. Ta sợ rằng mình không tiếp tục sống vì ta đang không sống một cách trọn vẹn. Khi đã trải nghiệm sự sống một cách “hiện hữu”, vĩ đại thay cái chết.

Lời kết

Bạn không thật sự sống nếu chỉ nhìn về quá khứ và tương lai. Để thật sự trải nghiệm sự sống, ta ở hiện tại. Mọi thứ đều đã ở hiện tại. Mọi thứ đều đã ở đây và ngay trong chính bạn. Bạn không thể theo đuổi hạnh phúc bên ngoài. Hạnh phúc thật sự chỉ đến từ thế giới nội tâm. Đó là điều mà các chương trình đào tạo của chúng tôi nói về: tiềm năng vô tận của thế giới nội tâm tuyệt vời của bạn. Khi đã hiểu về chính mình, quan điểm của bạn thay đổi.

Tin tôi đi, bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm ở các bài viết khác. Ngoài ra, hãy liên hệ chúng tôi nếu có bất cứ thắc mắc nào mọi lúc bạn cần! Theo dõi chúng tôi qua Fanpage Facebook để cập nhập các bài viết sớm nhất nhé!

Bên cạnh đó, chúng tôi có thể thông báo về các bài viết mới qua Email! Chúng tôi cập nhập những video thú vị hàng tuần trên kênh YouTube của mình. Đừng quên nói lên ý kiến của bạn về bài viết ở phần bình luận nhé!

Gửi phản hồi

  Subscribe  
Notify of