Sự sống và sự vô thức.
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Liệu rằng bạn có đang sống, “Có, tôi đang sống rành rành đây này còn hỏi?”.

Không, ta chỉ tồn tại chứ không sống, lởn vởn, lạc lối. Đắm chìm trong sự vô thức thì không phải là sống!

Ta ngoan ngoãn làm những nô lệ tận tuỵ của bản ngã. Ta luôn tìm kiếm những khoái lạc bên ngoài.

Ta tồn tại qua ngày một cách vô thức. Ta luôn “hướng mắt” về tương lai để mong đợi. Ta chưa bao giờ nhận thức về cuộc đời của bản thân ở hiện tại.

Để thật sự sống, ta phải luôn ý thức. Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

Điều gì là quan trọng nhất?

Học viên hỏi: Chị ơi, điều gì đối với chị là quan trọng nhất?

Tôi trả lời: Quan trọng hay không quan trọng có khác gì nhau? Sự sống và hiện tại.

Học viên: Tại sao vậy chị? Em thấy có rất nhiều điều khác, tại sao lại là sự sống và hiện tại?

Không thể đo sự quan trọng bằng thang đo của loài người!

Tôi: Khi em hiểu bản chất thực sự của sự sống, em sẽ tìm ra chính mình. Lúc ấy, em xác định chính xác mình sẽ sống như thế nào. Em sáng tạo và quyết định cuộc đời em thật sự mong muốn. Sự sống là mấu chốt của mọi sự.

Ta đến cuộc đời này để trải nghiệm sự sống ở hình thái con người. Làm sao ta có thể sống một cách trọn vẹn nếu không nắm rõ sự sống thật sự là gì?

Sự sống là hiện hữu.
Sự sống là hiện hữu.

Tôi: Em sẽ hiểu rằng mình có tất cả nguồn lực để theo đuổi những ý tưởng to lớn. Khi em hiểu về sự sống, em sẽ luôn phát triển chứ không phải sống chờ ngày ra đi. Sự sống không phải là một thông tin có thể trao truyền. Để hiểu được sự sống, em phải đi vào thể giới nội tâm và tự mình trải nghiệm.

Để hiểu sự sống một cách rõ nhất, ta phải học cách tự hành trên đạo của mình. Không ai có thể dẫn đường cho bạn. Không một phương thức nào có thể giúp bạn trên con đường nội tâm.

Đó là quá trình chuyển hoá từ trong ra ngoài. Hãy học cách lắng nghe bản thân bạn và bạn sẽ nắm rõ hướng đi.

Trải nghiệm sự sống

Học viên: Vậy để hiểu sự sống, em nên bắt đầu từ đâu? Em phải trải nghiệm điều gì trước? Em nên bắt đầu từ điểm nào?

Tôi: Từ chính em. Em phải học cách lắng nghe bản thân mình. Ngồi xuống, tĩnh lặng và quán xuyến dòng năng lượng của chính mình. Quan sát, quan sát một cách thật tỉ mỉ. Để dòng năng lượng chảy một cách tự nhiên. Chỉ quan sát, đừng cố tác động hay thay đổi. Dần dần, em sẽ bắt đầu tĩnh lặng và đắm mình vào trong cái đang hiện hữu.

Sống không phải một sự vật, mà là một hoạt động. Nên không có "rảnh rỗi", càng không có "bận rộn".

Sự sống diễn ra một cách tự nhiên. Nếu ta cố ý chen vào quy trình tự nhiên, đó không còn là sự sống. Đó là nguyên tắc cốt lõi của Đạo giáo: sự vô vi.

Sự sống chỉ có mặt ở hiện tại.
Sự sống chỉ có mặt ở hiện tại.

Sự sống chỉ hiện hữu ở hiện tại, chỉ duy nhất hiện tại. Sự sống không có mặt ở quá khứ hay tương lai. Chỉ khi sống trọn vẹn ở hiện tại, ta mới có thể thực sự trải nghiệm sự sống.

Hãy nghĩ mà xem, chỉ duy nhất hiện tại là hiện hữu. Quá khứ hay tương lai đều là giả tạo, tạo vật của trí tưởng tượng.

Quá khứ không hiện hữu và tương lai căn bản chỉ là một bản sao của quá khứ. Thế mà ta lại cắm đầu vào hướng về những thứ không có thật?

Nếu không thể hạnh phúc với một chiếc bụng đói, cho dù nó có được lắp đầy, nội tâm ta vẫn là trống rỗng.

Ta phải học cách tận hưởng cái đang hiện hữu mà không muốn tắc động hay thay đổi nó. Ta phải học cách sống đúng với bản chất thật của bản thân và mọi sự.

Ta trải nghiệm cả cái tốt và không tốt. Không vội vã, không mong đợi. Ta để quá khứ chết đi và hiện tại nảy mầm. Đó là quá trình chết để sống.

Sự vô thức

Bạn có biết 95% hoạt động của con người là vô thức? Chúng được kiểm soát bởi các chương trình tự động trong tiềm thức.

Ngẫm lại, bạn sẽ các hoạt động hằng ngày của bạn hầu như là giống nhau và cứ thế cuộc sống của bạn diễn đi diễn lại, cùng một cuộn phim tua đi tua lại năm này sang năm khác.

Không thay đổi đồng nghĩa với chết.

Đắm chìm trong vô thức, loài người trở nên bế tắc. Bế tắc, thế giới nội tâm trở nên trống rỗng. Và rồi, con người bắt đầu lắp đầy chúng bằng bạo lực, nghiện ngập và chất kích thích.

Nếu ta không ý thức thay đổi, ta sẽ sống cả đời vô thức. Điều đó tệ như thế nào? Chà, bạn biết đấy, “các vấn nạn”, tất cả hình ảnh chạy qua màn ảnh tâm trí bạn thể hiện điều đó một cách rất rõ.

Sự vô thức mang đến bế tắc.
Sự vô thức mang đến bế tắc.

Nếu ta không ý thức về bản thân và hiện tại, ta sẽ chẳng bao giờ thay đổi. Trở nên ý thức và quyết định là ngưỡng cửa thay đổi. Ta sẽ chẳng thay đổi nếu không nhận thức, cứ nghĩ mà xem.

Và nếu không quyết định ta sẽ chẳng bao giờ bắt đầu hành động.

Sống là một quyết định, bắt đầu bằng quyết định sống.

Để thật sự sống một cách ý nghĩa, ta phải sống một cách ý thức ở hiện tại. Ta phải chấp nhận mọi thứ ở hiện tại như cách chúng hiện hữu. Ta mãn nguyện với hiện tại.

Ta không mong đợi bất cứ điều gì. Ta chấp nhận mọi điều ở hiện tại và tận hưởng.

Sự sống ý thức

Để  sống một cách ý thức, ta sống với những điều đang hiện hữu. Ta chấp nhận mọi sự như bản chất hiện tại của chúng. Ta không muốn thay đổi bất cứ điều gì, ta không muốn thay đổi bất kì ai.

Hãy cứ bình tĩnh và thư giãn, chuyển hoá nội tâm không diễn ra ngày một ngày hai. Đây là quá trình đi về bản chất gốc của chính bản thân bạn, hãy tận hưởng con đường, đừng nghĩ về kết quả.

Chấp nhận là cánh cửa của tình yêu.

Để thật sự chấp nhận mọi điều ở hiện tại, ta bắt đầu với chính bản thân mình. Ta chấp nhận mọi điều ở bản thân. Ta chấp nhận mọi kết quả ta đạt được ở hiện tại.

Ta không tiêu tốn năng lượng của bản thân nghĩ về quá khứ hay tương lai một cách vô thức. Chấp nhận hiện tại, ta phát triển nhận thức.

Chỉ khi chấp nhận hiện tại, ta mới sống một cách thật sự trọn vẹn.
Chỉ khi chấp nhận hiện tại, ta mới sống một cách thật sự trọn vẹn.

Khi sống một cách ý thức, ta nhận thức về mọi điều trong khoảnh khắc hiện tại. Ta không còn tiếc nuối về quá khứ, không còn các “giá mà”.

Ta chấp nhận mọi khả năng mà tương lai đem tới và không lo nghĩ. Ta tập trung hoàn toàn vào hiện tại và tận hưởng. Bạn sẽ nhận ra rằng: chính bạn làm chủ cuộc đời bạn, không điều gì khác.

Tâm trí bạn trở nên trống rỗng, bạn không còn được vận hành bởi các chương trình tự động, nhận thức phát triển, bạn thật sự sống. Tâm trí phải trở nên trống rỗng để ta ý thức về các mối tương quan.

Nếu tâm trí vẫn tiếp tục ba hoa về mọi điều trên trời dưới đất, bạn sẽ chẳng còn đủ ý thức để trải nghiệm hiện tại. Hãy trải nghiệm, bạn sẽ tự ngộ ra trong quá trình thực hành.

Cái chết

Hầu như bất cứ con người nào trên đời này đều ít nhiều e sợ cái chết. Tại sao? Đơn giản là vì ta không biết sau đó là gì. Ta sợ rằng mình sẽ biến mất mãi mãi.

Ta sợ rằng bản thân sẽ không thể tiếp tục sống. Cái chết được biết đến như một điều cấm kị.

Mối tương quan này được truyền từ đời này sang đời khác vì chẳng ai sống dậy để nói cho ta biết sau cái chết là gì. Thiên đàng đẹp như nào hay điện ngục ghê tợn ra sao?

Nhưng khi ta hiểu được bản chất và sống trọn vẹn, cái chết chỉ là một điều nhỏ bé.

Ta sợ cái chết bởi vì không hiểu về nó.
Ta sợ cái chết bởi vì không hiểu về nó.

Chúng ta là các làn sóng năng lượng. Tôn giáo gọi bản chất gốc của ta là linh hồn, đều để nói về một thứ vô hình, thanh khiết. Ta không phải là con người, ta không phải là cơ thể này.

Cơ thể chỉ là công cụ, là nơi trú ngụ của linh hồn. Và “con người” chỉ là mối tương quan mà ta tự khẳng định với bản thân.

Con người chỉ chết khi họ còn sống.

Cái chết, đơn giản chỉ là khoảnh khắc thiêng liêng mà linh hồn thoát li cơ thể vì ta biết rằng cơ thể này đã không còn thích hợp để ta trú ngụ.

Nhưng bản chất của ta là năng lượng, bất sinh, bất diệt. Chết không phải là dấu chấm hết. Cái chết là sự bắt đầu.

Theo bản thân tôi thì không có “thế giới bên kia”. Linh hồn đơn giản chỉ là một dạng năng lượng cao tầng, vô hình. Điều này có nghĩa, tất cả những người đã ra đi, thật sự thì đều đang hiện hữu ở đây.

Sự sống và cái chết

“Sống” hay “chết” chỉ là khái niệm mà ta – con người – đặt ra. Sống thật ra là quá trình chết đi. Và chết là cánh cửa để bắt đầu cuộc sống mới – quá trình sống lại.

Sống và chết chỉ là tương đối, điều gì là tuyệt đối? Bạn đang không sống mà cũng chẳng chết.

Bạn đang sống mà không sống, chết mà không chết. Mọi thứ đơn giản chỉ là sự hiện hữu. Không có gì là thật, không gì là giả.

Các khái niệm chỉ là tương đối, tuỳ theo “ta” mà các khái niệm là đúng hay sai. Bị bó buộc trong “đúng” và “sai”, ta nhìn nhận vấn đề theo cái quan điểm hạn hẹp, nhỏ bé.

Vĩ đại thay cái chết.
Vĩ đại thay cái chết.

Suy cho cùng, “chết” chỉ là một khoảnh khắc, nó chẳng hề đáng sợ. Cái ta sợ là điều diễn ra sau cái chết. Ta lo ngại, lo ngại điều diễn ra sau khi mình ra đi.

Vì sao? Bởi vì ta đang không sống một cách trọn vẹn! Bởi vì đang không thật sự sống, ta sợ cái chết.

Nuối tiếc, thật sao?

Ta nuối tiếc sự sống nhưng lại chẳng sống một cách trọn vẹn. Ta theo đuổi các khoái lạc bên ngoài một cách vô thức, bế tắc. Thật trớ trêu làm sao?

Khi đã trải nghiệm sự sống một cách “hiện hữu”, vĩ đại thay cái chết. Ta sợ rằng mình sẽ không còn được sống, thì sao chứ? Hãy sống một cách thật sự trọn vẹn ngay trong giây phút hiện tại.

Khi bạn đã sống và sống thật sự trọn vẹn, chết chỉ là một khoảnh khắc.

Lời kết

Nếu đắm chìm cả đời trong vô thức thì bạn sống để làm gì cơ chứ? Phiền não, bế tắc, lạc lối và trở thành nạn nhân của cuộc đời bạn?

Thượng đế gửi bạn đến với thế giới này với mọi công cụ giúp bạn làm chủ nhưng bạn lại chọn trở thành nạn nhân của hoàn cảnh?

Cuộc đời bạn do bạn quyết định, hoàn toàn do bạn quyết định. Nhưng không quyết định và trở thành vô thức cũng là một lựa chọn. Chỉ khi ý thức, bạn mới thật sự sống.

Đó là nội dung cốt lõi của các chương trình đào tạo của chúng tôi. Khi đã hiểu về chính mình và thế giới nội tâm, mọi điều bạn biết và tất cả quan điểm của bạn xoay ngược 180 độ. Ý thức, làm chủ, thanh thản và mãn nguyện.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x