Điều gì làm chúng ta hạnh phúc?

Điều gì làm chúng ta hạnh phúc?
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Chúng ta luôn truy tìm hạnh phúc. Chúng ta tìm kiếm vì ta không thấy rằng nó đang ở ngay đây. Niềm hạnh phúc đã luôn ở hiện tại. Điều bạn cần chỉ là chấp nhận điều đó. Điều ta cần để đạt được an lạc là chấp nhận hạnh phúc và sống hoàn toàn, trọn vẹn trong khoảnh khắc hiện tại. Đây là bài viết bởi Michael Josepson.

Điều gì làm bạn hạnh phúc?

Điều gì làm chúng ta hạnh phúc? Đó một nền tảng kiến thức luôn phát triển về bản chất và nguyên nhân của hạnh phúc. Một điều rõ ràng rằng hạnh phúc là một cảm giác, không phải là một hoàn cảnh, sâu hơn niềm vui hay sự bằng lòng. Hạnh phúc không cần phải là một điều có lí do, nó đã luôn có sẵn ở hiện tại. Hạnh phúc là nền tảng của mọi vật, là cách mà vũ trụ vận hành.

Hạnh phúc rất đơn giản.
Hạnh phúc rất đơn giản.

Hạnh phúc của chúng ta không phụ thuộc vào những gì xảy ra với chúng ta, mà là những gì xảy ra trong chúng ta. Nói cách khác, đó là cách chúng ta chọn suy nghĩ về cuộc sống của mình. Điều này có nghĩa, hạnh phúc của bạn là do chính bạn. Hoàn cảnh và môi trường chỉ là thứ yếu, mọi thứ đều do chính bạn quyết định. Phật giáo có câu nói rất hay về “nỗi đau”:

“Nỗi đau là không thể tránh khỏi, nhưng đau khổ là tùy chọn.”

Đặc điểm của hạnh phúc

Đặc điểm phổ biến nhất của những người hạnh phúc là gì? Chà, nó không phải là tiền, danh tiếng, hay ngoại hình đẹp. Nó thậm chí chẳng liên quan đến thông minh hay tài năng. Hai yếu tố quan trọng nhất là lòng biết ơn và các mối tương quan. Người thật sự hạnh phúc luôn biết ơn những thứ họ đang có! Hạnh phúc luôn hiện hữu ở hiện tại và chỉ hiện tại, không có mặt ở quá khứ và tương lai. Điều bạn cần là nhận biết về hiện tại.

Hạnh phúc liền ở hiện tại.
Hạnh phúc liền ở hiện tại.

Công thức rất đơn giản: đếm phước lành của bạn, tận hưởng mối quan hệ với gia đình và bạn bè của bạn. Bạn phải nhận ra hiện tại đã là hạnh phúc. Hãy buông bỏ mọi điều bạn biết, mọi điều bạn “cần làm”. Hãy ý thức hoàn toàn vào hiện tại và chỉ hiện tại. Đừng suy nghĩ, hãy cảm nhận. Khi bạn sống một cách hoàn toàn trọn vẹn vào khoảnh khắc hiện tại, bạn thật sự sống.

Tâm trí hạnh phúc

Những người có thói quen tự nhiên tạo ra viễn cảnh ảm đạm và bi quan cho đời mình cần phải đào tạo lại tâm trí của chính mình. Một điều đáng nói: an lạc thật sự không phải là đạt được điều bạn muốn mà là mong muốn điều bạn nhận được. Bạn phải nhận ra rằng hiện tại đã là đầy đủ và trọn vẹn. Đừng đắm chìm vào những mộng tưởng mà bạn tạo ra. Suy cho cùng, những mộng tưởng về tương lai được hình thành từ quá khứ.

Hạnh phúc liền ở hiện tại.
Hạnh phúc liền ở hiện tại.

Thật sự hạnh phúc với những gì chúng ta chỉ cho cảm xúc rất khác. “Cho cảm xúc” chỉ là tạm thời. “Hạnh phúc” là trường tồn. Phật giáo gọi điều đó là an lạc. Hãy buông bỏ tất cả. Ý thức hoàn toàn vào khoảnh khắc hiện tại. Ý thức vào mọi chi tiết, mọi hành động. Quán xuyến tâm trí bạn, để cho dòng suy nghĩ diễn ra tự nhiên cho đến khi hoàn toàn trống rỗng. Khi trống rỗng, thật sự trống rỗng, niềm an lạc phát sinh trong ta.

Loại bỏ các mối tương quan

Đôi khi, chỉ là vấn đề thay đổi góc nhìn, chọn lựa cái để thấy và đánh giá cao một nửa ly đầy thay vì nhìn thấy một nửa vơi. Trong các trường hợp khác, đừng xoáy sâu vào nỗi đau, thất vọng hay ghen tị. Thay vào đó, huấn luyện tâm trí hướng tới những suy nghĩ tốt, bao gồm cả những điều chúng ta nên biết ơn. Thay đổi các mối tương quan của bạn về cuộc sống, buông bỏ tất cả. Mọi sự đều vô thường, vô ngã.

Loại bỏ mọi mối tương quan, tiến đến hạnh phúc.
Loại bỏ mọi mối tương quan, tiến đến hạnh phúc.

Các mối tương quan, gốc nhìn của bạn đang ngăn cản bạn trải nghiệm sự thật. “Tôi ghét món này!”, trong khi nó thật sự rất ngon. “Tôi thích nó.”, “Tôi không thích nó.”; hãy buông bỏ tất cả. Hãy thật sự trải nghiệm hiện tại. Không cần suy nghĩ, hãy cảm nhận. Suy nghĩ đang ngăn cách bạn và sự thật. Hãy cảm nhận sự thật một cách thật nhất, đừng cố ngăn cách bạn với khoảnh khắc hiện tại.

Tập trung vào hiện tại

Quá khứ đã qua và tương lai không có thật. Tương lai là một bản sao được sửa lại của quá khứ. Nếu không có quá khứ, không có tương lai. Chỉ có hiện tại là hiện hữu và vĩnh hằng. Chỉ có hiện tại là sự thật. Mọi thứ diễn ra ở hiện tại, mọi sự diễn ra ở hiện tại. Điều bạn cần làm là thoát li khỏi quá khứ và tương lai. Chú tâm hoàn toàn, trọn vẹn vào mọi chi tiết ở hiện tại. Chú tâm và cảm nhận hiện tại một cách thật sự trọn vẹn.

Hạnh phúc liền ở hiện tại.
Hạnh phúc liền ở hiện tại.

Đừng suy nghĩ. Suy nghĩ ngăn cản bạn với hiện tại. Suy nghĩ được tạo ra từ những điều bạn biết – quá khứ. Hãy buông bỏ tất cả. Hãy buông bỏ mọi điều bạn biết. Hãy chấp nhận ta vô minh và đắm chìm trong hiện tại. Mọi giây phút đều chỉ diễn ra duy nhất một lần. Hãy cảm nhận hiện tại như lần đầu tiên. Hãy cảm nhận hiện tại như một du khách. Đắm chìm vào hiện tại và không gì cả.

Vô dục, vô niệm và hạnh phúc

Suy nghĩ được tạo nên vì bạn vẫn còn dục vọng. Dục vọng là ước muốn rời khỏi hiện tại, trong khi hiện tại là thứ duy nhất có thật. Dục vọng là giả tạo. Mọi thứ bạn muốn đều nói lên: “Tôi không hài lòng với hiện tại!”, bạn bất mãn. Hãy buông bỏ dục vọng. Đừng để dục vọng níu chân bạn đến an lạc. Hãy hoàn toàn cách li bản thân với dục vọng. Có như vậy, dòng suy nghĩ ồn ào mới có thể biến mất.

Buông bỏ là điều thiết yếu.
Buông bỏ là điều thiết yếu.

Khi đã không còn suy nghĩ, bạn đắm mình vào hiện tại, hiện tại thật sự. Bạn trống rỗng, bạn chìm vào hiện tại, bạn an lạc. Đó là con đường đến hạnh phúc vĩnh cửu, đó là đạo. Không phải có thể giúp bạn đi, bạn phải tự thân. Đạo là con đường bên trong bạn, con đường vô lối. Đạo là hiện tại. Bạn phải tự tìm đạo bên trong bạn. Chỉ có bạn có thể làm được điều đó!

Bản ngã, cái tôi và đạo

Bản ngã hãy cái tôi tạo nên dục vọng. Bạn không thể tiêu diệt bản ngã. Bạn phải chấp nhận và quan sát bản ngã, quan sát từng chi tiết. Bạn phải quán xuyến bản ngã cho đến khi bạn hoà hợp với nó. Bản ngã biến mất, chỉ còn lại an lạc vô bờ bến. Khi bản ngã biến mất, không còn lại gì cả. Thượng đế, vũ trụ, đạo, cuộc sống,… bất cứ từ nào bạn muốn, từ ngữ khác nhau nhưng đều nói về một thứ “tối cao”, chảy qua bạn.

Phân biệt bản ngã và bản chất là điều quan trọng.
Phân biệt bản ngã và bản chất là điều quan trọng.

Đạo bên trong bạn và bạn bên trong đạo. Thượng đế (đạo, vũ trụ,…) ở trong mọi sự vật. Khi không còn suy nghĩ, không còn bản ngã, bạn đắm chìm vào đạo. Đạo chảy qua bạn. Bạn là người làm nhưng không phải người làm. Chỉ khi ở hiện tại và buông bỏ, đạo xuất hiện. Bạn sẽ trải nghiệm cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. Tất cả điều trên là mấu chốt của Phật gia và Đạo gia (Lão Tử).

Lời kết

Hạnh phúc luôn có ở đây, điều bạn cần chỉ là chấp nhận điều đó. Chỉ cần được chấp nhận, năng lượng vô tận sẽ chảy qua bạn mọi lúc, mọi nơi. Hãy nhận ra hạnh phúc thật sự trong hiện tại. Chỉ khi chấp nhận và thật sự ở hiện tại, bạn mới thật sự sống một cách trọn vẹn. Các chương trình public của chúng tôi luôn chờ bạn tham gia! Chúng tôi sẽ nói về tâm trí, năng lượng và các quy luật vũ trụ.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x