Say mê công việc, quên đi cuộc sống

Say mê công việc, quên đi cuộc sống.
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Câu chuyện được trích từ sách: “Quyền lực đích thực” của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Câu chuyện kể về một người doanh nhân say mê công việc, tuy đã đạt được thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp, ông vẫn không có hạnh phúc đích thực. Hạnh phúc không phải là thứ ta phải đi tìm. Hạnh phúc đã luôn có mặt ở hiện tại.

Say mê công việc

Fed là giám đốc của một hãng lớn kinh doanh thành công. Ông rất hãnh diện về thành công của mình. Tuy nhiên ông ko có thời gian cho chính mình, vợ và hai con. Fed rất say mê công việc, luôn muốn làm thật nhiều, thật tốt và nhắm đến tương lai. Ông chỉ nhìn về tương lai. Ông đắm chìm vào những mộng tưởng. Nhưng tương lai thì không có thật. Ông quên mất điều duy nhất có thật: hiện tại.

Fed là một người say mê công việc.
Fed là một người say mê công việc.

Say mê công việc nên khi đứa con đem hình mình vừa vẽ xong để khoe ông cũng chẳng để ý. Ông không còn khả năng thấy rõ con trai mình là hiện thân màu nhiệm của sự sống. Xong việc về nhà, ông hỏi thăm vợ qua loa. Ông không thực sự có mặt. Từ khi ông thành đạt, vợ và các con dần dần cảm thấy ông xa cách. Tuy thành đạt nhưng liệu ông có hạnh phúc không? Câu trả lời là không. “Điều gì làm chúng ta hạnh phúc?“.

Say mê công việc: Sự bế tắc từ vô thức

Ban đầu vợ Fed giúp ông hết mình. Bà tin rằng nghề nghiệp thăng tiến, lương tiền dồi dào, nhà cao cửa rộng thì hạnh phúc được bảo đảm nhưng rồi bà mệt mỏi, đuối sức vì Fed có quá nhiều bức xúc, bị công việc chi phối, khó khăn, lo sợ, phân vân. Ông không còn làm chủ cuộc đời ông. Ông trở nên vô thức. Ông không hoà hợp với các quy luật vũ trụ. Vì vậy mà cuộc đời ông trở nên bế tắc.

Ông bị công việc chi phối.
Ông bị công việc chi phối.

Ông không có thời gian cho chính mình nói gì đế vợ con. Thật ra Fed cũng muốn gần gũi vợ con nhưng ông tin ông “không có thời gian”. Trên danh nghĩa Fed là ông chủ nhưng chính sự u mê nên công việc mới là “ông chủ”. Nó chiếm hết 100% thời giờ và tâm trí của ông. Điểm đặc biệt là ông vô thức về việc này. Ông sống qua ngày mà không nhận thức được rằng cuộc đời ông tràn đầy bế tắc. Chính sự vô thức đã ngăn ông thay đổi.

Say mê công việc: Vô minh về hiện tại

Vợ Fed cô đơn. Fed không thực sự thấy sự có mặt của bà. Khi đứa con đầu giải phẫu tim, vợ Fed một mình chăm sóc con suốt bảy giờ đồng hồ vì Fed không thể rời công ty. Ngay cả khi vợ Fed vào viện phẫu thuật, Fed cũng không vào thăm được. Fed đã lún sâu vào u mê. Ông không phân biệt được trái phải. Ông vẫn cứ nghĩ cứ làm việc cật lực gia đình ông sẽ vô cùng hạnh phúc.

Hãy quan tâm đến gia đình nhiều hơn!
Hãy quan tâm đến gia đình nhiều hơn!

Vậy mà Fed vẫn nghĩ làm việc cật lực như vậy là đúng là tốt. Ông nghĩ ông đang làm việc vì vợ con, vì nhân viên, vì những người đang trông cậy nơi ông. Ông thấy mình có trách nhiệm phải làm tròn bổn phận. Fed hãnh diện vì mình thành công, đưa ra nhiều quyết định quan trọng và làm ra nhiều tiền. Nhưng ông và gia đình ông chẳng hề hạnh phúc. Ông chỉ cắm đầu đuổi theo tương lai chẳng có thật. Ông quên mất chỉ hiện tại là hiện hữu.

Hiện tại là tất cả

Vợ Fed đã khóc nhiều, khuyên chồng buông bỏ bớt công việc để dành thời giờ cho gia đình và tận hưởng cuộc sống. Bà chia sẻ với chồng rằng bà cảm thấy ông bị công việc giam hãm. Nhưng lời bà nói lại chẳng tác động ông. Fed không thể bị thay đổi từ bên ngoài. Ông phải tự nhận thức bản thân và chuyển hoá từ trong ra ngoài. Chừng nào ông còn vô minh, cuộc đời ông vẫn sẽ bế tắc.

Đừng hứa hẹn, hiện tại là tất cả!
Đừng hứa hẹn, hiện tại là tất cả!

Họ có một biệt thự sang trọng với khu vườn xinh và thảm có xanh mướt. Fed thích làm vườn nhưng ông không có thời gian. Fed nói ông thích thú với công việc và không có ông việc không chạy. Nhiều lần Fed an ủi vợ chỉ vài năm nữa thôi. Khi về hưu ông sẽ có vô số thời gian cho vợ con. Nhưng ông đã hứa hẹn vô số lần, bắt đầu từ rất lâu rồi. Ông luôn cố gắng đuổi theo thứ hạnh phúc không có thật từ công việc. Ông không thấy được rằng hiện tại đã là hạnh phúc.

Say mê công việc, quên đi cuộc sống

Chưa kịp về hưu, Fed đã chết trong tai nạn xe hơi. Trước đây ông từng nghĩ không ai có thể thay thế mình. Thế mà chỉ 3 ngày sau khi ông từ trần, công ty đã tìm ra người thay thế. Cuộc đời sống kết thúc một cách bất ngờ. Quả thật ông là một người vô cùng thành đạt, được nhiều người ngưỡn mộ. Tuy nhiên, tiền tài và danh vọng có ý nghĩa gì khi ta sống chẳng hề hạnh phúc? Tác nhân từ bên ngoài không mang đến hạnh phúc. Hạnh phúc là ở hiện tại.

Đừng quá say mê công việc mà quên đi cuộc sống.
Đừng quá say mê công việc mà quên đi cuộc sống.

Gia đình của Fed đâu thiếu gì tiền tài, thành công và danh vọng nhưng thiếu hạnh phúc. Nhiều người trong chúng ta tin rằng không có quyền lực về tài chính, thành công thì không thể nào có hạnh phúc. Điều này làm chúng ta không có khả năng sống sâu sắc từng phút, từng giây. Chỉ khi nào ta ngừng việc tìm kiếm hạnh phúc từ bên ngoài, ta sống trọn vẹn vào khoảnh khắc duy nhất ở hiện tại, ta buông bỏ mọi dục vọng về tương lai, ta mới thật sự hạnh phúc.

Sống trong hiện tại

Bạn thấy đấy, nếu ta vẫn vô thức về hiện tại ta sẽ vẫn không hạnh phúc. Hạnh phúc không phụ thuộc vào hoàn cảnh. Hạnh phúc của bạn là do chính bạn, hoàn cảnh không hề quan trọng. “Sướng” hay ”khổ” là khái niệm mà ta tự đặt ra. “Giàu” hay ”nghèo” là khái niệm mà ta tự đặt ra. Hạnh phúc của bạn không phụ thuộc vào các khái niệm. Hạnh phúc của bạn do chính bạn quyết định, do sự ý thức của bạn.

Chỉ hiện tại là hiện hữu.
Chỉ hiện tại là hiện hữu.

Nếu bạn vẫn vô thức về hiện tại, chìm đắm trong mộng tưởng về quá khứ và tương lai, bạn không thật sự sống. Bạn phải để quá khứ chết đi, bạn phải để bản ngã chết đi để trải nghiệm trọn vẹn hiện tại, đó là quá trình chuyển hoá, quá trình chết để sống. Chỉ khi trọn vẹn trong giây phút hiện tại, bạn mới thật sự sống. Chỉ khi thật sự trọn vẹn, cuộc sống của bạn mới có ý nghĩa. Bạn sẽ cảm thấy cái đẹp trong mọi sự. Bạn sẽ hoà hợp với các quy luật vũ trụ.

Lời kết

Chúng ta luôn cố gắng truy tìm hạnh phúc. Ta làm việc cật lực, đuổi theo danh vọng. Nhưng mọi thứ sẽ đi đến đâu? Chỉ khi nào ta nhận ra tầm quan trọng của hiện tại, ta mới sống một cách trọn vẹn. Chỉ khi nào bạn thật sự ý thức về hiện tại, bạn mới thật sự sống. Lúc ấy, bạn sẽ Hoà hợp với sự vĩ đại. Đó là điều mà các chương trình public của chúng tôi nói về. Hãy tham gia ngay cùng chúng tôi và hoà hợp với các quy luật vũ trụ bạn nhé!

Thuỷ Lê: Khai phá tiềm năng của bạn.

“Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi hiểu biết và thực hành sức mạnh thật sự của tâm trí – điều mà từ trước đây tôi nghĩ tôi biết nhưng thực sự chỉ là bề nổi. Tôi muốn chia sẻ kiến thức phi thường này đến càng nhiều người càng tốt, để họ có thể tự thay đổi cuộc đời họ tốt đẹp hơn, sống theo đúng cách trái tim họ khao khát cho dù họ là ai…”.

Hãy cùng ngồi lại bên tách cà phê, chia sẻ những hiểu biết của mình về chính mình và làm cho cuộc sống trở nên phong phú với nhiều góc nhận thức về tiềm năng và khả năng của con người, phát hiện ra mục đích sống, vượt qua giới hạn của bản thân, kiến tạo cuộc sống sung túc từ sức khỏe, hạnh phúc đến tài chính. Được tổ chức  hàng tháng tại Quán Trà Lattea, 113 Đường Võ Oanh (D3 cũ), Bình Thạnh, TP. HCM. Bạn có thể thoải mái tham gia các chương trình hoàn toàn miễn phí!

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x