Hãy để ý đến vương quốc thói quen của bạn!

Tâm và thân: Vương quốc thói quen

Đây là một câu chuyện trong bộ chuyện: Tâm và Thân được sáng tác bởi Thuỷ Lê. Đọc, và suy nghĩ về Vương quốc Thói quen của bản thân! Hầu hết mọi người sống trong sự vô thức về chính bản thân họ. Hầu hết mọi người đều đang là những ông vua bù nhìn của vương quốc thói quen. Nhận thức là chìa khoá để thay đổi. Nhận thức mang đến cơ hội để chuyển hoá.

Tâm và Thân là hai thực thể độc lập kết nối với nhau hài hoà để tạo nên một thực thể sống, đó là “tôi”. Một hôm cả hai đều trong tâm trạng cởi mở chia sẻ với nhau những suy nghĩ thầm kín nhất mà tôi nghe được một cách ngẫu nhiên: 

– Tâm à, tôi thấy anh thật sung sướng, chẳng bao giờ phải lộ diện, cứ ở trong bóng mát cả đời. Còn tôi cứ phải phơi ra với đời chịu nắng, mưa và chịu nhiều va đập. – Thân nói.

Hãy để ý đến Vương quốc Thói quen của bạn.
Hãy để ý đến Vương quốc Thói quen của bạn.

– Anh nói đúng. Tôi ở trong bóng mát nên chủ nhân đâu có thấy tôi hoặc nếu có chỉ là thoáng qua. Do vậy bao nhiêu thời gian, nguồn lực chủ nhân đầu tư hết vào anh. Nào là quần áo đẹp, trang sức đẹp,… tôi thấy thật tủi thân! – Tâm đáp.

Quả thật, chủ nhân làm gì có khi nào mà ý thức về tâm. Họ chỉ quan tâm đến vẻ bề ngoài, đến những món ngon, đến những thú vui ngắn ngủi, họ chỉ quan tâm đến các khoái lạc. Họ đắm chìm trong vô thức. Cả đời, họ là những nô lệ tận tuỵ của bản ngã…

Phong cách sống tồi tệ

– Những thứ chủ nhân mua cho tôi chỉ để che đậy tôi, một vài cái làm tôi được thoả chí trong giây lát. Nhiều lúc chủ nhân ăn uống không điều độ, suy nghĩ tiêu cực, còn làm việc với mức năng lượng thấp, mất hết sinh khí khiến tôi yếu ớt, chán nản và mệt mỏi. Những lúc tôi rên la anh có nghe không?

Chúng ta sống cả đời nhìn ra bên ngoài mà chẳng một giây phút nhận thức về thế giới nội tâm. Ta theo đuổi niềm hạnh phúc giả tạo từ bên ngoài mà không hề ý thức về cái hiện hữu. Ta đắm chìm cả đời trong vô thức.

Hãy sống một cách ý thức!
Hãy sống một cách ý thức!

– Tôi nghe rõ lắm và thông cảm với anh. Trước lúc anh đau, tôi cũng ít nhiều nói với chủ nhân về ăn uống và sống lành mạnh, làm việc theo quy luật vũ trụ. Ông ta tỉnh táo được vài hôm nhưng rồi lại đâu vào đấy. Vì không biết cách kiểm soát Vương quốc Thói quen nên cứ sa lầy vào lối sống cũ. Mỗi ngày chủ nhân nhận được thông tin tiêu cực nhiều hơn tích cực làm nảy sinh các mầm bệnh. Tôi đang đấu tranh vất vả với chúng đây.

Chúng ta đều là năng lượng! Không phải cơ thể mà bạn đang trú ngụ. Bạn là các làn sóng năng lượng. Cơ thể chỉ là công cụ giúp bạn đến thế giới này. Thế mà ta quên mất đi bản chất của mình. Ta sống thể như cơ thể này là chính ta…

Vương quốc Thói quen

– Giờ anh chia sẻ tôi mới hiểu được rằng anh cũng vất vả. Tôi giúp được gì cho anh không?

– Những lúc anh vận động, lắng nghe và nhìn thấy những điều hay, tích cực,… là anh giúp tôi rồi.

Tôi chỉ làm được thế. Giờ nhìn lại, tôi nhận ra rằng cả ngày tôi không biết tôi vận động thế nào, lắng nghe và nhìn thấy cái gì… Mọi chuyện cứ diễn ra, diễn ra và hết ngày. Tôi không kiểm soát và ý thức được chính tôi!

Không ý thức, ta tuân theo bản ngã bất khả kháng. Ta đắm chìm vào các khoái lạc giả tạo. Ngày này qua ngày khác, ta chỉ tồn tại mà chưa bao giờ thật sự sống.

Đừng để bản thân trở thành Ông vua Bù nhìn!
Đừng để bản thân trở thành Ông vua Bù nhìn!

– Anh nói đúng, thứ kiểm soát anh là Vương quốc Thói quen. Nó cũng là một phần của tôi và vận hành tôi. Điều đáng tiếc là ông chủ của chúng ta hiện chỉ là Ông vua Bù nhìn của vương quốc này. Do vậy, thói quen mới có thể tự tung tự tác.

Hãy sống một cách ý thức! Ý thức là chìa khoá dẫn đến chuyển hoá. Ý thức là cánh cửa dẫn đến hạnh phúc thật sự. Chỉ khi ý thức, thật sự ý thức, ta mới thật sự sống & sống một cách thật sự trọn vẹn.

Thay đổi Vương quốc Thói quen

– Nghiêm trọng quá! Nếu ông chủ vẫn còn “Bù nhìn” thì Thân vẫn còn vất vả, sợ hãi, lo lắng,… sống vậy thì căng thẳng quá! – Tâm nói.

– Tôi hiểu điều anh đang nói! Những cái anh thể hiện chính là những cái tôi đang trải qua đó. Tôi là tấm gương phản chiếu của anh! Khi anh đau bệnh là tôi không khoẻ. Lúc anh vui tươi là tôi hạnh phúc. Lúc anh lo lắng là tôi sợ hãi… Nghiêm trọng hơn là ông chủ không chỉ Bù nhìn với chính mình mà còn lập trình một thế hệ mới cũng bù nhìn.

Hãy tạo nên những thói quen "thành công" cho bản thân!
Hãy tạo nên những thói quen "thành công" cho bản thân!

Bỗng, Tâm và Thân cùng lên tiếng: “Ông chủ ơi! Chúng tôi muốn sống ý nghĩa, hạnh phúc và sung túc. Hãy chấm dứt làm bù nhìn. Hãy học hỏi để hiểu ông là ai và cái gì, tâm trí ông vận hành thế nào cho hoà hợp với các quy luật tự nhiên. Hãy dành quyền kiểm soát Vương quốc Thói quen và làm ông chủ thật sự!”.

Hãy tạo nên những thói quen “thành công” cho bản thân! Tìm hiểu thêm ngay qua bài viết: “Bốn thói quen của người thành công” nhé! Nếu thích các câu chuyện tương tự với sự “góp mặt” của Tâm và Thân hãy xem thêm câu chuyện: “Tâm trí ăn gì?” cũng được sáng tác bởi Thuỷ Lê nhé!

Lời kết

Hầu hết chúng ta đều đang là những ông vua Bù nhìn của Vương quốc Thói quen. Nhiều người không mảy may hay biết điều này. Thậm chí, có những người mặc dù biết nhưng vẫn không thay đổi mặc dù có ý định thay đổi. Tại sao điều này lại diễn ra? Tất cả là do mô thức.

Mô thức là các chương trình tư duy vận hành tự động trong tiềm thức của chúng ta, hay còn được gọi là thói quen. Chúng điều khiển hầu hết mọi hành động, cử chỉ, hành vi,… tạo nên thành công hay thất bại của chúng ta. Thay đổi mô thức là chìa khoá để thay đổi cuộc đời bạn. Tin tôi đi, các chương trình đào tạo của chúng tôi hướng bạn thay đổi mô thức của mình. Từ đó, thay đổi cả cuộc đời bạn, hãy tham gia ngay!

Thuỷ Lê: Khai phá tiềm năng của bạn.

“Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi hiểu biết và thực hành sức mạnh thật sự của tâm trí – điều mà từ trước đây tôi nghĩ tôi biết nhưng thực sự chỉ là bề nổi. Tôi muốn chia sẻ kiến thức phi thường này đến càng nhiều người càng tốt, để họ có thể tự thay đổi cuộc đời họ tốt đẹp hơn, sống theo đúng cách trái tim họ khao khát cho dù họ là ai…”.

Hãy cùng ngồi lại bên tách cà phê, chia sẻ những hiểu biết của mình về chính mình và làm cho cuộc sống trở nên phong phú với nhiều góc nhận thức về tiềm năng và khả năng của con người, phát hiện ra mục đích sống, vượt qua giới hạn của bản thân, kiến tạo cuộc sống sung túc từ sức khỏe, hạnh phúc đến tài chính. Được tổ chức  hàng tháng tại Quán Trà Lattea, 113 Đường Võ Oanh (D3 cũ), Bình Thạnh, TP. HCM. Bạn có thể thoải mái tham gia các chương trình hoàn toàn miễn phí!

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x