Tôi là ai Ý nghĩa cuộc sống là gì
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Chúng ta đều luôn tự hỏi: “Tôi là ai?” hay “Tại sao tôi lại ở đây, cuộc sống có ý nghĩa gì?”. Không có câu trả lời. Ta cảm thấy cuộc sống không có ý nghĩa. Ta không thật sự sống. 

Hãy đọc về câu chuyện của Bob Proctor. Câu chuyện sẽ thay đổi quan điểm của bạn về vấn đề: “Tôi là ai?”.

Niềm tin bản thân

Tôi sẽ giới thiệu với các bạn một khái niệm đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi cũng đã giới thiệu với các nhà quản lý cấp cao, những người sẽ cho bạn biết rằng khái niệm này cũng từ từ thay đổi định hướng của công ty họ. Nó đã tạo ra kết quả lợi nhuận đột biến so với các ý tưởng họ thực hiện trước đây: “Tôi là ai?”.

Tôi là ai?
Tôi là ai?

Trước khi giới thiệu khái niệm đó với bạn, tôi muốn chia sẻ làm sao tôi biết đến khái niệm này. Đó là một mẩu ký ức ngắn của cuộc đời tôi.

Cách đây nhiều năm khi tôi đang ngồi tại một hộc chữa cháy ở Toronto. Đó là cơ hội tốt nhất tôi có được lúc bấy giờ. Tuy vậy, tôi chỉ kiếm được 4,000USD nhưng chi tiêu đến 6,000USD mỗi năm.

Nghĩ và làm giàu

Cả ngày tôi chỉ nghĩ đến chuyện trả nợ thẻ tín dụng.

Một ngày, có người giới thiệu quyển sách: “Nghĩ giàu và làm giàu” (Think And Grow Rich) của Napoleon Hill với tôi.

Người cho sách nói: “Bob, cậu có khả năng để thay đổi cuộc đời mình. Nếu cậu làm đúng theo các chỉ dẫn trong sách, mọi thứ trong đời cậu sẽ thay đổi.”

Lúc đầu, tôi không tin và chẳng có gì để tin hết. Tuy nhiên, gã này rất kiên trì, hắn nói như thế từ ngày này sang ngày khác.

Nghĩ giàu và làm giàu.
Nghĩ giàu và làm giàu.

Gã nói với tôi nhiều lần về niềm tin của gã dành cho tôi. Trong khi chính bản tôi không tin vào bản thân mình.

Tôi học hành dở dang, không kinh nghiệm kinh doanh. Trong đầu tôi chẳng có tí niềm tin nào về bản thân. Nhưng anh ấy vẫn tin tôi. Niềm tin của anh ấy đã dần thuyết phục hỏi.

Tôi là ai? Tên không phải là tôi

Một ngày, anh ta hỏi:

– Cậu là ai?

Tôi nghĩ đây là câu hỏi ngớ ngẩn và đáp:

– Tôi là Bob!

– Bob Proctor có hai từ và là tên cậu.

Câu trả lời của anh ấy khiến tôi bất ngờ và nhận ra từ trước đến nay khi tự hỏi “Tôi là ai?”, tôi đều trả lời bằng tên của mình. Nhưng giờ đây tôi nhận ra nó chỉ là tên của tôi, một từ được “gáng” cho tôi để phân biệt tôi với những người khác.

Tương tự như khi ta chỉ vào cái bàn và nói rằng: Đó là “cái bàn”. “Cái bàn” chỉ là tên của nó, là từ để ta dùng để chỉ ra nó, sự thật nó là một đồ vật có chân để ta để đồ vật lên. Từ “cái bàn” thật chất không có ý nghĩa gì cả.

Bạn là ai? Bạn không phải là tên của bạn.
Bạn không phải là tên của bạn.

Tôi lại chỉ vào cơ thể mình và nói :

– Đây là tôi!

– Đó không phải là cậu, đó là cơ thể cậu.” – ông trả lời.

Cơ thể này không phải là bạn. Bạn chỉ vào cơ thể và nói: cơ thể của tôi. Cơ thể này là “của bạn” chứ không phải bạn. Vậy bạn là gì?

Tôi không thể tìm được câu trả lời. Ông ta đang cố gắng giúp tôi hiểu Tôi là ai. Nếu tôi muốn thay đổi kết quả cuộc đời mình tôi cần biết tôi là ai!

Toàn bộ hệ thống giáo dục hoặc ngay cả các trường đại học danh tiếng trên thế giới dạy cho bạn hiểu về bản thân rất ít. Chúng ta được nhồi nhét rất nhiều thông tin nhưng chẳng hiểu mình là ai.

Hầu hết mọi người đều xem phần thể xác là họ nhưng chẳng ai nói: tôi là cái tay, cái đầu hay cơ thể. Chúng ta nói, tay của tôi, đầu của tôi, cơ thể của tôi, tên của tôi, kết quả của tôi, công việc của tôi.

Tôi là ai? Cơ thể không phải là tôi

– Tôi biết rồi! Tôi là tâm trí này!

– “Tâm trí” chỉ là một hoạt động của cậu, không phải là cậu. – Anh ấy mỉm cười đáp.

Tâm trí này không phải là tôi? Những suy nghĩ đang chạy trong đầu tôi không phải là tôi sao? Tôi đã dành cả ngày hôm ấy và giờ là cả cuộc đời tôi để nghĩ về điều này.

"Tôi là ai?". Tôi không phải là cơ thể của tôi.
"Tôi là ai?". Tôi không phải là cơ thể của tôi.

Quả như vậy, chúng ta gọi tâm trí này là “tâm trí của tôi”, “suy nghĩ của tôi”; những điều chúng ta suy nghĩ ngày hôm nay có thể khác hoàn toàn ngày hôm qua, tính cách của chúng ta cũng có thể thay đổi theo thời gian, những tế bào trong cơ thể chúng ta cũng liên tục sinh ra và chết đi.

Điều chúng ta nghĩ về khi hỏi đến “Tôi là ai?” là quá khứ và cách nhìn nhận của người khác về bản thân chúng ta, nhưng nếu không có những điều đó, chúng ta là gì? Nếu quên đi quá khứ và ta chưa từng tiếp xúc với bất cứ người nào khác, vậy thì ta là ai?

Đưa ra quyết định

Tên anh ấy là Raymond. Ông chết rồi nhưng là người bạn tốt nhất tôi từng có.

Lúc anh đề nghị tôi đọc cuốn sách, anh nói: “Cậu chưa hề đọc cái gì hết.”. Tôi đáp: “Tôi không thể đọc!”. Sự thật là tôi đọc không giỏi nhưng đọc được. Sau khi đọc “Nghĩ và làm giàu” và một số cuốn sách khác, tôi phát hiện ra rằng: Người giàu và người bình thường đọc những thứ khác nhau.

Bạn biết không cuộc sống rất lạ: Chúng ta không học những thứ quan trọng nhất như 1% dân số kiếm được hơn 90% tài sản. Người bình thường không biết khái niệm kiếm tiền. Họ tự bó buộc bản thân vào những giới hạn nhân tạo.

Hãy quyết đoán!
Hãy quyết đoán!

Chúng ta có thể học hành đến nơi, đến chốn, có bằng cấp về kinh tế nhưng chúng ta không biết kiếm tiền. Chúng ta cũng không học kỹ năng đưa ra quyết định. Đó là lý do tại sao nhiều người lang thang và hỏi tôi nên làm cái gì. Tất cả những điều trên đều quay lại câu hỏi của Raymond: “Tôi là ai?”.

Cuối cùng thì, tôi là ai?

“Bạn” gồm 3 phần: cơ thể, tâm trí và linh hồn. Cơ thể và tâm trí chỉ là công cụ. Nói chính xác, bạn là một linh hồn.Bạn đang trải nghiệm cuộc sống trần thế. Bạn là một linh hồn đang trải nghiệm cuộc sống trần thế. Vì vậy, hãy sống trọn vẹn. Hãy sống một cách ý thức!

Hãy nhận ra tầm quan trong của hiện tại.
Hãy nhận ra tầm quan trong của hiện tại.

Bạn không phải là một người đi tìm trải nghiệm tâm linh, bạn là một linh hồn đi tìm trải nghiệm con người. Vì vậy, hãy trải nghiệm một cách trọn vẹn. Đừng đắm chìm trong mộng tưởng giữa quá khứ và tương lai. Hãy trở về hiện tại. Chỉ có hiện tại là vĩnh cửu. Chừng nào bạn không nhận ra tâm quan trọng của hiện tại, bạn vẫn không sống.

Hãy quyết định bạn là ai

Bạn là ai? Thượng Đế gửi bạn đến thế giới này để bạn tự trả lời câu hỏi này: Bạn là người mà bạn tin rằng bạn là.

Nếu bạn nghĩ mình thông mình, bạn thông minh. Ngược lại nếu bạn nghĩ bạn kém cỏi, bạn kém cỏi. Bạn là người bạn nghĩ. Điều này có nghĩa, bạn có thể tự thay đổi bản thân bằng cách thay đổi suy nghĩ của bạn. Không phải người khác quyết định bạn là ai. Chỉ bạn mới có thể quyết định bạn là ai.

Chính bạn quyết định bạn là ai.
Chính bạn quyết định bạn là ai.

Tôi là ai? Đây là câu hỏi bạn phải tự hỏi bản thân bạn. Không ai biết bạn là ai trừ chính bạn. Bạn có quyền quyết định bạn là ai. Không ai có thể quyết định bạn là ai. Hay nói cách khác: Bạn muốn bạn là ai?

Hãy làm chủ cuộc đời bạn. Hãy quyết định bạn là ai. Đừng hỏi người khác: “Tôi là ai?”. Hãy hỏi chính bạn điều đó. Sâu trong thanh tâm bạn đã biết bạn là ai. Hãy sống đúng với bản chất của bạn.

Bạn đến thế giới này với một sứ mệnh

“Sứ mệnh” này không phải từ Thượng Đế hay đấng tối cao nào trao cho bạn, “sứ mệnh” này chính là phiên bản tốt nhất mà từ sâu trong thanh tâm bạn muốn trở thành. Hãy dành ra vài phút để chiêm nghiệm và tưởng tượng về phiên bản này của bạn.

Chúng ta đều sẽ phải rời khỏi cuộc đời này, bạn muốn được người đời nhớ đến như thế nào? Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi trở thành phiên bản tốt nhất của bạn? Hãy đọc bài viết 7 Bước để Xác định Sứ Mệnh của bạn.

Bạn là ai?

Vậy, bạn là ai?

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Người nông dân

Cảm ơn bài viết gợi mở vấn đề rất hay. Có đoạn nói là “Bạn” gồm 3 phần: cơ thể, tâm trí và linh hồn, bạn là 1 linh hồn, 1 linh hồn đang trải nghiệm trần thế. Mình thắc mắc là tại sao sau đó lại dẫn chứng để hướng đến tìm sứ mệnh chỉ trong cuộc sống trần thế này, chẳng phải cuộc sống trần thế là tồn tại của cơ thể, của hoạt động tâm trí hay sao? Rồi sẽ biến mất. Nhưng linh hồn thì khác, không giới hạn trong trần thế này nữa rồi. Vậy… Đọc tiếp »

Lần cuối chỉnh sửa 7 tháng trước bởi Người nông dân
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x