Tâm trí ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Tâm trí ảnh hưởng sức khỏe như thế nào
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Khi nhắc về sức khỏe, chúng ta nghĩ đến môi trường, nghĩ đến thức ăn, nghĩ đến tập thể dục,… nhưng có bao giờ bạn nghĩ đến tác nhân lớn nhất ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn: Tâm trí? Vậy thì, tâm trí ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Mối liên kết giữa tâm trí và cơ thể

Bạn nghĩ tâm trí và cơ thể liên kết với nhau như thế nào? Có lẽ bạn đã từng nghe rằng stress sẽ dẫn đến một vài căn bệnh, lo lắng sẽ khiến cơ thể mệt mỏi,… Nhưng có bao giờ bạn nghĩ rằng: tâm trí và cơ thể, tuy hai mà một?

Tâm trí và cơ thể là hai điều không thể tách rời. Những điều xuất hiện trong tâm trí chắc chắn phải được phản ánh trên cơ thể của bạn, và thậm chí là ngay lập tức.

Một ví dụ cụ thể của điều này: Khi một người tiền sử phát hiện một con hổ, ngay khi tâm trí nhận và phát tín hiệu, các hoocmon được sản xuất và truyền khắp cơ thể, nhịp tim anh ấy đập nhanh hơn, và anh ấy bước vào trạng thái “chiến đấu hoặc bỏ chạy”.

Hay tương tự như vậy, khi một anh chàng bắt gặp một người phụ nữ mà anh ấy yêu thích, nhịp tim anh ấy đập nhanh hơn, một vài người có thể sẽ đỏ mặt, tay chân trở nên lạng quạng và ngôn ngữ trở nên ấp úng.

Bây giờ, hãy tưởng tượng về sự liên kết này diễn ra mỗi ngày, mỗi phút, mỗi giây.

Sức ảnh hưởng của suy nghĩ

Bạn thường xuyên nghĩ về điều gì? Và theo bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng đến cơ thể bạn như thế nào? Hãy suy nghĩ thật sâu về điều này.

Bạn đã từng đọc về cuốn sách: “Thông điệp của nước”?. Nói một cách sơ lược, năm 1997, tiến sĩ Masaru Emoro từ Nhật Bản đã tiến hành một thí nghiệm. Ông chứa nước trong bình và dán lên chúng những thông điệp, hoặc cho chúng nghe những đoạn âm thanh khác nhau.

Thông điệp của nước

Và kết quả, như bạn có thể thấy trong hình: những thông điệp tích cực tạo ra những tinh thể nước tuyệt đẹp và ngược lại. Hãy nhớ rằng, đây là một thí nghiệm hoàn toàn có thật. Bạn hãy tìm hiểu về thí nghiệm này thêm ở: https://arirangion.vn/tinh-the-nuoc.html

Trở lại chủ đề chính, khoảng 70% cơ thể người được cấu thành từ nước. Bạn cảm thấy những thông điệp liên tục phát ra từ tâm trí bạn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và cơ thể bạn như thế nào?

Stress, lo lắng và bệnh tật

Bạn đã nghe về mối liên kết giữa stress và bệnh tật, chúng ta hãy giải thích nguyên lí này một chút.

Trở về với ví dụ người tiền sử và con hổ: stress là một cơ chế sinh tồn, các hoocmon stress (như Cortisol, Adrenaline,…) được tạo ra để đưa cơ thể vào trạng thái khẩn cấp. Ở thời hiện đại, cơ chế sinh tồn này của nhiều người đang bị rối loạn: thay vì chỉ có một tác nhân nguy hiểm – con hổ – hiện nay, nhiều người đang bị đè nặng liên tục bởi nhiều tác nhân khác nhau – công việc, các mối quan hệ,…

Và việc liên tục bị áp lực khiến cơ chế stress liên tục được hoạt động. Trong trạng thái khẩn cấp, cơ thể sẽ dồn máu từ các cơ quan đến chân tay để sẵn sàng chạy trốn hoặc chiến đấu. Điều này có nghĩa, rơi vào tình trạng này lâu dài, các cơ quan của chúng ta không được bổ sung đầy đủ máu để nuôi dưỡng, tạo tiền đề để dẫn đến các hệ lụy.

Và việc liên tục bị áp lực khiến cơ chế stress liên tục được hoạt động. Trong trạng thái khẩn cấp, cơ thể sẽ dồn máu từ các cơ quan đến chân tay để sẵn sàng chạy trốn hoặc chiến đấu. Điều này có nghĩa, rơi vào tình trạng này lâu dài, các cơ quan của chúng ta không được bổ sung đầy đủ máu để nuôi dưỡng, tạo tiền đề để dẫn đến các hệ lụy.

Một ví dụ điển hình

Chúng ta hãy xem một video từ TED.

Trong video, một nhạc sĩ Cello – Bob Cafaro – đã mắc chứng xơ cứng nghiêm trọng dẫn đến liệt một chân và mất đi thị giác. Thậm chí, đã có lần bác sĩ chẩn đoán ông đã mất đi tầm nhìn hoàn toàn.

Sau đó, vì không tin vào chuẩn đoán của bác sĩ, ông tin rằng mình có thể hồi phục và phải hồi phục trong vòng 6 tuần để bắt kịp buồi biểu diễn lớn. Ông đi vào bên trong mình, làm bạn với “bản thân năm 6 tuổi” để tìm kiếm câu trả lời và đồng hành trên quá trình chữa lành.

Điểm mấu chốt xuất hiện khi ông tìm hiểu được hiệu ứng giả dược (Placebo effect) và bắt đầu thiền hai lần 30 phút mỗi ngày. Bên cạnh đó, ông uống nhiều nước hơn và loại bỏ các loại đồ ăn vặt, đồ ngọt nhân tạo, đồ tráng miệng ra khỏi bữa ăn của mình.

Trước năm 1954, không ai tin rằng con người có thể chạy 1 dặm dưới 4 phút cho đến khi Roger Bannister thực hiện điều đó. Sau đó, ông dần khám phá những người “thực hiện những điều bất khả thi” (như được đề cập trong video).

Trở về với bác sĩ và thực hiện lại bài kiểm tra MRI và sức khỏe, mọi căn bệnh của ông đã tan biến.

Tâm trí là sức khỏe

Bạn cảm thấy quá trình trên quen thuộc chứ? Đó là một quá trình Chuyển hóa tư duy thành kết quả điển hình. Đó là một ví dụ không phải của riêng ông ấy, và nếu bạn thực hiện một vài cuộc tìm kiếm, bạn sẽ nhận ra hàng trăm, hàng nghìn trường hợp tương tự như thế này.

Bạn đã từng nghe việc một ai đó vượt qua khỏi một căn bệnh nan y? Vì sao một số người có thể đánh bại căn bệnh ung thư?

Khi bạn tin rằng bạn khỏe mạnh, bạn buộc phải khỏe mạnh. Tâm trí và cơ thể là một, tâm trí khỏe mạnh thì cơ thể buộc phải khỏe mạnh. Khi một người không tin vào sự hiện diện của căn bệnh, khi một người hoàn toàn tin rằng họ khỏe mạnh, thật sự khỏe mạnh, họ sẽ thấy rằng bệnh tật dần biến mất. Khỏe mạnh là bản chất.

Hiệu ứng giả dược

Bạn có từng nghe về hiệu ứng giả dược? Đó là khi mà người được điều trị thay vì nhận được thuốc thật thì chỉ nhận được “giả dược” (ví dụ như nước đường). Điều đặc biệt của “Hiệu ứng giả dược” là chỉ thông qua “giả dược” này, người được điều trị hoàn toàn thể hiện những dấu hiệu cải thiện hay thậm chí bình phục hoàn toàn.

Nói một cách đơn giản, điều này giống như bạn uống một cốc nước lọc để chữa bệnh, nhưng điều đặc biệt là bạn chưa bệnh thành công. Điều này nghe có vẻ vô lý?

Điểm đặc biệt ở đây là những người điều trị không biết rằng đó là “giả dược”, họ được nói rằng đó là thuốc giải mới, vô cùng hiệu nghiệm; hay nói cách khác, họ cực kì tin tưởng vào thứ “giả dược” này. Và theo bạn, nếu không phải nhờ thuốc, thì điều gì đã giúp họ chữa lành?

Tâm trí ảnh hưởng đến sức khỏe

Vậy chúng ta nên “sở hữu” một tâm trí như thế nào để đạt được lợi ích lớn nhất?

Theo bạn, đâu là kiểu người sẽ sống thọ nhất? Trong cuộc nghiên cứu đối với những người sống qua 100 tuổi ở Okinawa, có một yếu tố đáng lưu ý: đó chính là Ikegai.

Theo bạn, đâu là kiểu người sẽ sống thọ nhất? Trong cuộc nghiên cứu đối với những người sống qua 100 tuổi ở Okinawa, có một yếu tố đáng lưu ý: đó chính là Ikegai.

Chắc hẳn bạn đã nghe về Ikegai, nói một cách đơn giản: Ikegai là sứ mệnh của bạn. Ikegai là giá trị hoặc tầm nhìn cốt lõi bạn muốn thực hiện trên cuộc đời này. Hãy tìm hiểu thật kỹ bài viết: 7 Bước để bạn xác định Sứ mệnh của mình.

Vì sao xác định rõ sứ mệnh của bản thân lại ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ một người? Khi bạn hiểu rõ giá trị và sức ảnh hưởng của bản thân bạn, bạn cảm thấy sức khỏe và tuổi thọ của bạn sẽ như thế nào? Khi bạn cảm thấy mỗi ngày đều là một cơ hội để bạn lan tỏa giá trị của bản thân, bạn cảm thấy như thế nào?

Hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này, nếu bạn chưa xác định rõ về sứ mệnh của bản thân, đúng vậy, hãy thực hiện ngay.

Trách nhiệm và sức khỏe

Một người có trách nhiệm đồng nghĩa với một tâm trí tập trung. Ở đây, chúng ta đang nói đến trách nhiệm về chính bản thân và sự sống của chính mình.

Ví dụ một người dành hết sự tập trung và năng lượng của mình cho công cuộc phát triển bản thân, Chuyển hóa các mục tiêu và tầm nhìn từ tâm trí thành hiện thực, thì theo bạn, liệu người đó có còn chút năng lượng dư thừa nào để bệnh tật?

Bệnh tật chỉ có thể sinh ra với một tâm trí rối loạn năng lượng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một thói quen nhỏ như trồng cây hay nuôi thú cưng có thể gia tăng tuổi thọ một người lên một vài năm, theo bạn vì sao lại có điều này?

Trách nhiệm với sự sống của bản thân là sống thật sự trọn vẹn trong từng giây phút một. Hãy sống làm sao để mà đến ngày cuối cùng khi bạn chuẩn bị nhắm mắt xuôi tay, không có bất cứ cái “giá mà” nào còn tồn tại.

Nếu bạn là một người muốn khai phá tiềm năng của bản thân đến mức cuối cùng, đánh thức tầng sức mạnh sâu nhất bên trong bạn và sống cuộc sống đúng như cách bạn mong muốn, ngay hôm nay hãy tìm hiểu về Các chương trình. Đừng để bất cứ cái “giá mà” nào còn tồn tại.

Thiền là sức khỏe

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng thực hành thiền trong vòng 7 ngày tác động tích cực sâu sắc đến cấu trúc não bộ và sức khỏe một người. Nhiều người thực hành thiền lâu năm đều tuyên bố bên cạnh các lợi ích về tinh thần, họ dường như đã “quên mất” về bệnh tật.

Dù chỉ là 5 phút hay 30 phút mỗi ngày, dù khi thiền bạn cảm thấy “không tập trung” và suy nghĩ miên man, hãy tiếp tục. Ý thức được bản thân đang suy nghĩ miên man nghĩa là bạn đang thiền đúng.

Thiền là trạng thái hòa hợp giữa tâm trí và cơ thể, là khi bạn định hướng năng lượng một cách tập trung. Khi năng lượng tập trung, không bị xao nhãng, nó sẽ tự động hướng về những điều tích cực.

Bạn vừa hoàn thành một bài viết đáng đọc, hãy ca ngợi chính bản thân bạn trong ý thức. Hành động đi.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x