Tình yêu.

Tình yêu

Tình yêu là gì? Một khái niệm trừu tượng. Mỗi người chúng ta có những quan điểm khác nhau về nó. Trạng thái này có thể thay đổi một cách đột ngột. Nhưng, có một dạng “trạng thái yêu” trường tồn. Không mấy người trong chúng ta từng một lần trải nghiệm.

Thứ tình yêu mà hầu hết mọi người nghĩ họ đã được trải nghiệm không chân thật, chúng giả tạo. Tình yêu thật sự đến một cách vô cùng tự nhiên, không lí do. Và một khi đã đến, chúng trường tồn. Hãy cùng đọc bài viết và khám phá nó là gì nhé! Đây là một bài viết bởi Thuỷ Lê.

Đa số chúng ta đều xem “tình yêu” là các mối quan hệ. Vậy nếu bạn không có một đối tượng thì bạn không có tình yêu sao? Mối quan hệ chỉ là một khía cạnh của tình yêu. Khái niệm này làm tình yêu trở nên chật chội, lệ thuộc và dính mắc.

Đừng giới hạn tình yêu trong nhà tù nhận thức! Trạng thái tuyệt vời này không xảy ra vì bất kì lí do hay yêu cầu nào. Tình yêu là một trạng thái tự nhiên, một tần số. Khi bạn đã đạt đến mức rung động của tần số này, tình yêu xuất hiện, một cách nhẹ nhàng, thanh thản.

Các mối quan hệ chẳng liên quan gì đến trạng thái kì diệu này cả! Thứ mà chúng ta gọi là “tình yêu” đến từ bên ngoài, đều là giả tạo, chúng không có thật, chóng vánh, vô thường.

Tình yêu không chỉ ở trong các mối quan hệ.
Tình yêu không chỉ ở trong các mối quan hệ.

“Yêu” kiểu này bị rằng buộc với rất nhiều điều kiện. Ví dụ: nếu yêu em thì anh phải tặng quà, nếu con ngoan thì mẹ yêu con nhiều, cháu vâng lời ông bà mới yêu… Bạn có đang loay hoay với mối quan hệ tình yêu của mình?

Yêu là một trạng thái nội tâm, phải được xuất phát từ chính nội tâm của bạn. Không hề đến từ hoàn cảnh, hành động hay các mối quan hệ. Trạng thái này đến một cách thật sự tự nhiên.

Nếu bạn cố gắng khiến mình “yêu” bằng hành động hay suy nghĩ, chúng giả tạo và sẽ nhanh chóng biến mất.

Tình yêu: Trạng thái thức tỉnh

Osho định nghĩa :

“Tình yêu là một trạng thái có ý thức khi bạn hân hoan, khi bạn cảm thấy tâm hồn phơi phới. Điều gì đó bắt đầu rung động, tỏa sáng từ chính tâm hồn bạn, khiến con tim bạn rộn rã.”

Một trong những người thầy của tôi – Thiền sư Thích Nhất Hạnh – lại nói:

“Thương yêu là bản chất của giác ngộ. Tình thương chân thật phải có chất liệu của sự tư do. Người thương có tự do và người được thương vẫn không mất tự do.”

Những bậc thầy tâm linh đều đề cập về trạng thái này theo cách hướng đến trạng thái thức tỉnh sống yêu thương và tự do. Các bậc giác ngộ đều đồng tình rằng tình yêu là một trạng thái nhận thức.

Nhận thức bạn càng được phát triển, yêu thương chảy đến và xuyên qua bạn ngày sẽ càng nhiều. Suy cho cùng, tình yêu chỉ là một trạng thái, một dạng năng lượng phi thường.

Độc lập

Bạn có bao giờ chỉ có một mình như lại rất hạnh phúc? Đó là lúc bạn thực sự tự do và tự tại với định nghĩa tình yêu của Osho hay chia sẻ của thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Nếu bạn chưa từng trải nghiệm trạng thái này, đừng lo lắng. Lí do duy nhất khiến bạn phụ thuộc vào hoàn cảnh để đạt được hạnh phúc: bạn đang gánh vác quá nhiều!

Bạn đang mang trên lưng những gánh nặng từ kiến thức, từ quá khứ, từ kỉ niệm, từ niệm tin, từ các mối tương quan…

Chúng bó hẹp bạn trong nhà tù nhận thức! Bạn chưa bao giờ thật sự sống một cách trọn vẹn cả! Bạn phải học cách buông bỏ, buông bỏ tất cả.

Bạn đã học được gì và trưởng thành như thế nào?
Bạn đã học được gì và trưởng thành như thế nào?

Bản ngã luôn cố tích luỹ, tất cả mọi thứ, phương pháp tuyệt vời nhất dẫn đến đau khổ. Tích luỹ, vật chất hay tinh thần chỉ mang đến phiền não! Logic của bạn sẽ bắt đầu biện hộ, dựa trên những kiến thức bạn đã tích luỹ, một cách ồn ào.

Tích luỹ, chúng ta đắm chìm vào trong mộng tưởng ở quá khứ và tương lai, những thứ giả tạo. Chúng ta đang ở hiện tại. Bạn đang ở hiện tại. Bạn đang hiện hữu ở hiện tại nhưng màn ảnh tâm trí lại luôn lắp đầy bởi những hình ảnh quá khứ và tương lai. Thế thì làm sao mà bạn tận hưởng hiện tại?

Đó là lí do mà con người luôn cảm thấy trống rỗng. Đó là lí do mà con người luôn muốn đạt được nhiều hơn. Tại vì họ đã để mất phần quan trọng nhất của mình ở quá khứ và tương lai: nhận thức.

Khuôn mẫu

Bạn có yêu đi yêu lại cùng một kiểu người trong những hình hài và với cái tên khác nhau không? Mỗi lần chia tay bạn đều tự nhủ không quen với kiểu người đó nữa nhưng không hiểu sao người sau bạn yêu lại là phiên bản của người đã chia tay.

Vấn đề gốc rễ ở đâu nhỉ? Nó ở trong chính bạn đấy, trong khuôn mẫu tư duy của bạn về tình yêu và mẫu người bạn yêu.

Chúng tôi gọi nó là luật hấp dẫn, một trong các quy luật vũ trụ bất biến. Bạn không đổi mới mà mong tình yêu của mình đổi mới là chuyện không thể.

Hãy thay đổi khuôn mẫu (mô thức) của bạn!
Hãy thay đổi khuôn mẫu (mô thức) của bạn!

Tuy nhiên, tình yêu dựa trên các mối quan hệ vô cùng bó hẹp. Trạng thái thực sự của hiện lan toả rộng khắp, không hề giới hạn bởi không gian, thời gian hay các yếu tố bên ngoài. Tình yêu thật sự luôn hiện hữu mọi lúc, mọi nơi.

Khi bạn đạt đến tần số này, bạn không mong chờ việc tìm kiếm “một nửa” còn lại. Các mối quan hệ đối với bạn trở nên bớt quan trọng. Nếu các mối quan hệ đến, tốt. Nếu các mối quan hệ không đến, thậm chí còn tốt hơn.

Đạt đến tần số này, bạn trở nên độc lập. Bạn tự nhiên, tự tại, hạnh phúc của bạn không còn phụ thuộc vào thế giới bên ngoài. Bạn trải nghiệm cuộc sống thật sự trọn vẹn, trở thành.

Nếu “mức độ hạnh phúc” của bạn vẫn còn bị tác động bởi các mối quan hệ, sự rằng buộc; nếu như bạn vẫn theo đuổi tình yêu từ các mối quan hệ, bạn đang thuộc trạng thái cô độc.

Độc lập, và cô độc.

Tình yêu: Sự phát triển nhận thức

Tình yêu là một tần số. Điều này có nghĩa, khi đạt đến tận số này, trạng thái diệu kì này sẽ diễn ra trong bạn, đó là tình yêu thật sự.

Tại sao tôi gọi nó là tần số? Bản chất gốc của bạn là năng lượng và năng lượng rung động sẽ tạo thành tần số. Điều này có nghĩa, bạn đang phát ra một tần số nhất định.

Đặc biệt ở chỗ, bạn thu hút những thứ trên cùng tần số với mình. Nếu bạn muốn thu hút tình yêu, bạn phải ở trên cùng tần số với nó.

Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy mãn nguyện, thanh thản, thương yêu mà không phụ thuộc vào hoàn cảnh; thì bạn vẫn chưa đạt đến tần số này. Nhưng không sao, bạn có thể thay đổi điều đó.

Để nâng cao tần số, bạn trở nên ý thức, mọi nơi, mọi lúc, thật sự ý thức. Khi ý thức, bạn tập trung nguồn năng lượng vô tận của mình về hiện tại và sử dụng chúng để phát triển nhận thức.

Khi đề cập đến việc ý thức, tôi đang nói về trạng thái hoàn toàn ý thức. Ý thức về hiện trạng của bạn, về mọi hoạt động của bạn và về môi trường xung quanh bạn, thật sự ý thức.

Bạn làm như vậy đến khi nào? Đến vô tận.

Nhận thức của bạn có thể được phát triển mà không có giới hạn…

Một trạng thái ý thức

Trong trạng thái ý thức, bạn đang sử dụng nguồn năng lượng vô tận để rèn dũa nhận thức của mình. Càng trở nên ý thức, tần số của bạn càng nâng cao.

Đã đến lúc bạn phải giúp đưa tình yêu về đúng với bản chất của nó – một trạng thái có ý thức để chính bạn được sống trọn vẹn với tình yêu đích thực. Bắt đầu từ chính bản thân bạn, trở nên ý thức.

Khoảng thời gian đầu, bạn sẽ thấy việc này khá rắc rối. Bạn sẽ quên, chìm vào vô thức, rồi lại quên, rồi lại chìm vào vô thức. Nhưng quan trọng là bạn vẫn tiếp tục và tin tưởng.

Trong quá trình thực hành, bạn sẽ ngộ ra vô tận cái đẹp của thế giới này, hãy mở cửa, và tận hưởng điều đó. Hãy tin tưởng vào bản thân mình, và trở nên ý thức.

Nếu bạn cần một người dẫn đường trên hành trình chuyển hoá nội tâm, chúng tôi luôn sẵn sàng! Hãy tham gia ngay các chương trình public của chúng tôi, bất cứ khi nào bạn cần.

Thuỷ Lê: Khai phá tiềm năng của bạn.

“Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi hiểu biết và thực hành sức mạnh thật sự của tâm trí – điều mà từ trước đây tôi nghĩ tôi biết nhưng thực sự chỉ là bề nổi. Tôi muốn chia sẻ kiến thức phi thường này đến càng nhiều người càng tốt, để họ có thể tự thay đổi cuộc đời họ tốt đẹp hơn, sống theo đúng cách trái tim họ khao khát cho dù họ là ai…”.

Hãy cùng ngồi lại bên tách cà phê, chia sẻ những hiểu biết của mình về chính mình và làm cho cuộc sống trở nên phong phú với nhiều góc nhận thức về tiềm năng và khả năng của con người, phát hiện ra mục đích sống, vượt qua giới hạn của bản thân, kiến tạo cuộc sống sung túc từ sức khỏe, hạnh phúc đến tài chính. Được tổ chức  hàng tháng tại Quán Trà Lattea, 113 Đường Võ Oanh (D3 cũ), Bình Thạnh, TP. HCM. Bạn có thể thoải mái tham gia các chương trình hoàn toàn miễn phí!

Subscribe
Notify of
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x