Làm thế nào để chữa lành chính mình?

Làm thế nào để chữa lành bản thân
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Một năm mới 2024 đang cận kề trên từng phút giây, đây giờ thời khắc chúng ta ngồi xuống nhìn lại một năm vừa qua của bản thân. Tất nhiên, phải có buồn thì mới có vui, bên cạnh những kỉ niệm đẹp là những vết thương còn tồn đọng. Đôi lúc, ta tự hỏi làm thế nào để chữa lành bản thân mình.

Chữa lành bản thân đang là một trào lưu khi mà dường như tất cả mọi người đều đang phải đối mặt với những biến cố sâu sắc của cuộc đời mình trong những năm vừa qua. Có những cảm xúc bị chôn dùi đến tận cùng của nhiều tâm hồn. Vậy đâu là cách mà chúng ta chữa lành cbản thân chính mình?

Chữa lành bản thân là... vô dụng

Thực sự thì tôi không thích cụm từ “chữa lành bản thân”, nó gợi nhắc như thể rằng có một vết thương, có một vết nứt, có một lỗ hỏng ở đâu đó. Chỉ có những điều không tốt, sai trái, không hoàn hảo mới cần chữa lành, đúng chứ?

Cụm từ chữa lành bản thân dường như đẩy bản thân ta vào vị trí nạn nhân, như thể ta đã “bị” tổn thương từ một tác nhân nào đó. Điều này có nghĩa, vấn đề không phải là ở chính bản thân ta. Đây là một sự thật mà chúng ta đều phải chấp nhận: chúng ta tổn thương bởi vì chúng ta cho phép bản thân tổn thương.

Chữa lành bản thân phải bắt đầu từ việc không chữa lành bản thân. Bản thân bạn không cần chữa lành, điều bạn cần là lắng nghe chính bản thân mình, điều bạn cần là để dòng cảm xúc bị chôn giấu thoát khỏi, được tuôn chảy.  Cảm xúc là không thể chối bỏ, cảm xúc là cần được chấp nhận.

Không có bất cứ ai cần chữa lành bản thân, không có vết thương nào cần được hàn gắn, cái mà ta cần là sự tự lắng nghe, tự chấp nhận, tự thấu hiểu, tự cảm thông, tự buông bỏ.

Một cơn đau

Điều gì khiến chúng ta đau về mặt tinh thần và cảm xúc? Đó là một dòng cảm xúc âm ỉ chưa được giải tỏa. Nhiều người buồn nhưng lại không cho phép bản thân mình buồn, họ tự nói với bản thân mình rằng: có gì đâu mà buồn, phải vui lên, phải biết lạc quan. Để rồi, nỗi buồn đấy vẫn chưa được giải tỏa, vẫn còn ứ đọng trong lòng họ.

Cảm xúc trỗi dậy không phải là bạn. Đừng đánh dồng chính bản thân bạn và dòng cảm xúc, sự phân định rõ ràng mang đến cho bạn khả năng nhìn nhận lại dòng cảm xúc một cách khách quan. Khi lắng nghe dòng cảm xúc của chính mình, đừng can thiệp vào, hãy chỉ quan sát như cách bạn ngắm nhìn những con sóng biển, đừng cố dập tắt hay tạo ra chúng.

Một cơn đau là một sự lầm tưởng nhận thức, đó là sự lầm tưởng rằng một người khác đã cắt đi một phần của chính bạn, rằng người khác đã cố làm bạn đau trong khi họ cũng chỉ đang quằn quại trong chính nỗi đau của chính họ.

Chữa lành bản thân là giải tỏa đi dòng cảm xúc ấp ủ này bên trong bạn. Không phán xét, không đánh giá, quan sát nó, lắng nghe nó, chấp nhận nó.

Chấp nhận là chữa lành bản thân

Chấp nhận rằng sự kiện đó đã diễn ra, chấp nhận những cảm xúc của bạn đến với sự kiện đó, chấp nhận chính bản thân bạn. Đó là sự tha thứ đối với chính bản thân bạn, bạn đã thực hiện những điều bạn nên thực hiện, mọi cảm xúc và suy nghĩ đã hoặc đang diễn ra đều là chính đáng, quan sát chúng, đừng đánh giá chúng, hãy chỉ quan sát chúng và chấp nhận chúng.

Đừng để bị kèo đi bởi dòng cảm xúc hay suy nghĩ và lao vào trong chúng. Hãy nhìn thẳng vào hiện thực như thế này: Nếu như bạn tổn thương, đau khổ thì điều đó hoàn toàn là bởi vì chính bản thân bạn. “Ký ức” trong đầu bạn thực chất hoàn toàn được tái hiện lại bởi chính bản thân bạn, chính bạn đã nêm nếm vào đó những gia vị cảm xúc; vì thế, nếu bạn nhớ lại một điều gì đó mà cảm thấy vui, cảm thấy buồn, cảm thấy giận dữ thì những dòng cảm xúc này hoàn toàn là bởi vì bạn mà không phải vì sự kiện đã diễn ra.

Hay nói cách khác, bạn buồn vì chính bạn muốn buồn. Bạn không phải là người tham gia sự kiện, bạn là người quan sát. Bạn là ý thức đứng sau tất cả. Thân thể, suy nghĩ, cảm xúc là của bạn mà không phải là bạn, chúng chỉ là ngoại vật. Khi bạn chấp nhận, bạn sẽ trở về nguyên bản: lành.

Nói cách khác, “ảo tưởng” về chữa lành bản thân đã không còn tồn tại.

Yêu thương bản thân

Nhiều người thường nói những điều như: Học cách yêu thương bản thân mình. Yêu thương bản thân không phải là một kỹ năng cần được học tập, yêu thương bản thân đã là một bản năng, một quy luật của tự nhiên. Khi một người không giận ghét, không thù hằn, không có sự hối hận đối với chính bản thân mình, thì yêu thương bản thân tự khắc sẽ xuất hiện.

Đáng nói, giận ghét bản thân mới là điều phi tự nhiên, phải cần một nỗ lực lớn lao thì một người mới có thể ghét chính bản thân mình. Thù ghét cần điều kiện, cần lí do, cần quan điểm bị bẻ cong bởi vô vàn định kiến vẩn vơ, trong khi yêu thương thì không cần bất cứ tiền đề gì.

Hay nói cách khác, một người không cần bất cứ điều gì để yêu thương bản thân trong khi lại cần rất nhiều thứ để thù hằn chính bản thân mình. Những lí do này được thu thập từ một quá trình sai lệch nhận thức, tựa như cố định hình những con sóng.

Nếu chúng ta đi sâu vào chính bản thân mình, chắc chắn ít nhiều suy nghĩ tiêu cực sẽ nổi lên. Điều này diễn ra bởi vì một sự vướng bận ở một góc nào đó vẫn còn tồn tại. Sự vướng bận này có thể rất logic hoặc không hề logic. Song, chỉ cần sự quan sát triệt để thì sự vướng bận này sẽ biến mất, để lại cho bạn sự yêu thương bản thân là bản chất.

Tìm lại niềm vui

Một biến cố sâu sắc có thể khiến chúng ta rời xa khỏi dòng năng lượng an lạc. Thực chất, niềm vui thật sự vẫn luôn hiện hữu. Niềm vui thật sự là không phụ thuộc vào hoàn cảnh, niềm vui không phụ thuộc vào điều kiện và trạng thái của tâm thức. Niềm vui đích thực vượt lên trên tất cả. Nói cách khác, dù cho không có bất cứ điều gì, ở trong bất cứ trạng thái nào, bạn vẫn vui vẻ.

Đây là sự thật.

Bạn đã quá quen với khái niệm “Tìm kiếm niềm vui trong những điều nhỏ nhặt”, vậy bạn cảm thấy sao nếu chúng ta nói rằng: “Phát hiện niềm vui trong không gì cả”. Nếu không bị ảnh hưởng bởi bất cứ điều gì, bản chất của sự sống chính là niềm vui.

Đúng, là “phát hiện” mà không phải là “tìm thấy”. Chúng ta vẫn luôn nói rằng chữa lành bản thân thực chất là không cần thiết, bởi lẽ bạn đã luôn là một khối hoàn chỉnh. Không có phần nào trong bạn bị mất đi, niềm vui cũng thế, mọi điều bạn cần, mọi điều bạn mong muốn đã luôn tồn tại.

Cơ thể chữa lành

Chữa lành là sự trọn vẹn cả về tâm, trí và thân; và, cả ba nền tảng này ảnh hưởng và tác động lẫn nhau. Đôi lúc, khi bị mắt kẹt trong một tâm trí tiêu cực và bế tắc, hãy tận dụng cơ thể làm lời giải.

Khi tâm trí bị rối loạn và dòng năng lượng bị bế tắc, bạn không thể cố can thiệp vào dòng suy nghĩ tiêu cực, những lúc như thế, hãy tập trung vào cơ thể. Một cơ thể hít thở sâu là một cơ thể đang được tập trung ý thức. Tổn thương chính là ý thức bị hỗn loạn. Bất cứ khi nào cảm thấy dòng năng lượng tiêu cực trỗi dậy, việc đầu tiên bạn cần làm là ý thức và trở về với hơi thở của mình.

Tiếp đến, một cơ thể được vận động là một cơ thể được hân hoan. Bản năng của cơ thể bạn là vận động, được hòa hợp với thiên nhiên, được tiếp xúc xã hội và đặc biệt là ánh sáng mặt trời. Khi hoàn thành những điều trên, bạn sẽ tự động trở về trạng thái hoàn hảo của sức khỏe và sự hài hòa giữa tâm, trí và thân.

Sự hài hòa của cơ thể sẽ dẫn đến sự hài hòa ở tâm trí và tâm hồn bạn, điều ngược lại cũng chính xác. Hãy trang bị ngay cho bản thân ý thức về điều này qua bài viết: Tâm trí ảnh hưởng đến sức khỏe bạn như thế nào?

Thiền là chữa lành

Đây là phần quan trọng nhất của bài viết.

Thiền là sự sống. Cái đẹp của thiền là cái đẹp của sự ý thức, của cái quan sát, của sự không can thiệp. Cái đẹp của thiền cũng giống như dòng chảy của nước, nó không phải là nước, nó chỉ là dòng chảy.

Khi một người sở hữu sự thiền định trong cuộc sống, mọi sự chữa lành đã là không cần thiết. Không phải bởi vì người này không cảm thấy đau đớn hay buồn bã, họ vẫn buồn, vẫn đau, vẫn suy nghĩ, thậm chí là những cảm xúc của họ sống động hơn, chân thật hơn. Cảm xúc của một thiền giả hiện diện trong hiện tại rồi tan đi như một dòng chảy của nước, nó là một sự liên tục.

Nói một cách đơn giản, hãy tích hợp thiền vào đời sống của bản thân. Còn sống chính là còn thiền. Làm thế nào? Đó chính là sự ý thức. Suy nghĩ ý thức. Cảm xúc ý thức. Hành động ý thức. Khi bạn luôn ý thức được bản thân bạn phân định với suy nghĩ, cảm xúc và hành động của bản thân, bạn đang thiền. Và đó là khi một người được chữa lành trọn vẹn; bởi lẽ, có gì để đau thương trong khi “bản thân bạn” thật chất không bị ảnh hưởng?

Luôn luôn hoàn hảo

Hãy kết lại bài viết cũng như một năm đã qua. Đôi lúc vạn sự buộc phải diễn ra cứ như cách chúng đã phải diễn ra. Sự hoàn hảo hiện diện trong cái không hoàn hảo. Đôi lúc chữa lành bản thân chỉ là cái cớ để cho chúng ta tồn giữ những nỗi đau được lâu hơn. Trong khi, mọi sự đã luôn hoàn hảo.

Tất nhiên là những nỗi đau tồn tại. Nhưng, chúng chỉ có thể là nỗi đau khi ta đặt tên cho chúng là nỗi đau. Có những điều chúng ta không thể thay đổi hay tác động, đơn thuần là sự quan sát. Có lẽ phần lớn cuộc sống sẽ là như thế. Hãy tìm hiểu Nghệ thuật của việc không quan tâm.

Chúc mừng năm mới. Ý nghĩa tâm linh của năm mới chính là sự chấp nhận.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x