Nghệ thuật của việc Không quan tâm

Nghệ thuật của việc Không quan tâm
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Sống đến một thời điểm nhất định trên cuộc đời này, chúng ta đều sẽ nhận ra không phải bất cứ điều gì đều quan trọng, đều đáng được chúng ta quan tâm. Đôi lúc, chúng ta phải tự làm chủ cho bản thân Nghệ thuật của việc Không quan tâm.

Quan tâm quá nhiều thứ

Con người hiện tại phải quan tâm đến quá nhiều thứ. Họ phải để ý xem người xung quanh nghĩ gì về họ. Họ phải lo lắng xem mình có bỏ lỡ bất cứ sự kiện nào xung quanh. Họ phải toan tính đăng tải hình tượng bản thân trên Internet. Và họ phải chăm chăm nhãn cầu vào một chiếc video vừa lướt qua.

Tâm trí của một con người hiện đại không được nghỉ ngơi. Tâm trí của một con người hiện đại bị căng cứng, bị kéo căng ra bởi hàng ngàn thứ khác nhau, và chắc chắn ít nhất 80% trong số đó là không quan trọng.

Vì sao một người trở nên lo lắng, giận dữ hay buồn bã? Đó là khi tâm trí của một người bị xẻ làm đôi bởi quá khứ và hiện tại. Đó là khi một người quan tâm những điều không đáng để quan tâm. Đó là khi họ nghĩ rằng có một phần của họ bị mất đi ở một nơi nào đó mà không phải bản thân họ.

Một tâm trí bị xao nhãng là một tâm trí không hạnh phúc, một tâm trí không an yên, đó là một tâm trí đang quan tâm quá nhiều đến những điều không đáng để chú ý như vậy. Một người hiện đại tìm niềm vui thú ở bất cứ nơi nào, họ đang bị đánh lạc hướng nhiều hơn là đang giải trí.

Một người bình thường quan tâm những gì?

Hãy nhìn lại trong một ngày, tâm trí bạn chạy đến những nơi nào? Vất vưởng ở quá khứ hay tương lai? Lo lắng những sự việc không bao giờ diễn ra? Nhớ lại những việc đã kết thúc nhiều năm về trước? Tưởng tượng về những người đang không xuất hiện trước mặt bạn?

Sự “quan tâm” này của chúng ta không thực chất là quan tâm, nó là một sự rối loạn, như một sự tổn thất về năng lượng. Một người bình thường quan tâm đến vô vàn những thứ khác nhau, nhưng đáng để ý là hầu hết những điều đó đều đang không diễn ra. Hay nói cách khác, họ quan tâm bất cứ điều gì ngoài thực tại trước mặt họ.

Và, điều duy nhất có khả năng kéo họ về hiện tại dường như chỉ là chiếc điện thoại của họ. Lần đầu tiên, một người quan tâm những điều đang hiện hữu, đáng để ý thay những điều đó lại diễn ra trên một chiếc màn hình.

Mong muốn quá mức một điều từ bên ngoài chính là thiếu thốn điều đó từ bên trong, từ chính bạn. Kiếm tìm một mối quan hệ chính là thiếu thốn tình yêu – từ chính bạn; cảm giác an toàn, thể hiện bản thân, tất cả đều là từ chính bạn. Không rõ ràng mình thật sự mong muốn điều gì sẽ dẫn đến một tâm trí luôn chạy loạn, không tập trung, một đời sống hỗn loạn.

Quan tâm là gì?

Quan tâm mà chúng ta đang thảo luận chính là sự quan tâm trong vô thức: nghĩ rằng một điều gì đó ở ngoài kia có thể ảnh hưởng đến bản thân và bản thể của chính bạn. Khi bạn cho rằng một điều gì đó có khả năng làm đau bạn, bạn bắt đầu khổ vì nó.

Tất nhiên là chúng ta đang hướng đến bình diện tinh thần. Khi một người chửi bạn, bạn trở nên tức giận không phải vì lời chửi mà là bạn “cho rằng” người ấy đang xúc phạm bạn, người ấy đang cố gắng khiến bạn đau đớn, và tức giận chính là bản năng bảo hộ.

Quan tâm là khi bạn cho rằng một điều gì đó có liên quan, có khả năng ảnh hưởng bản thân bạn. Vì sao một lời nói của một người xa lạ có thể tổn thương một người nhiều ngày liền? Vì sao một lời bình luận vô nghĩa trên Internet có khả năng khiến một người xuống sắc?

Phàn nàn

Một số người đào tạo cho bản thân thói quen phàn nàn, chê bai, phán xét,… một cách ý thức hay vô thức. Một người phàn nàn là một người không hành động, không tìm cách thay đổi vấn đề, không phát triển.

Có một câu chuyện kể rằng:

Thượng Đế hỏi thăm con người về cuộc sống của họ. Người A nói rằng: Tại sao người lại chế tạo một nơi thật nóng, chứa đừng đầy rẫy những người phiền phức, mọi thứ thật phức tạp và nhiều vấn đề như thế?

Sau đó, Thượng Đế tiếp tục gặp và hỏi thăm người B. Người B trả lời: Cảm ơn người đã xuất hiện, tôi đã muốn gửi lời cảm ơn đến Thượng Đế rất lâu rồi. Đây quả là một cuộc sống tuyệt vời, những người xung quanh tôi thân thiện và tốt đẹp, tôi tự do thực hiện những điều tôi mong muốn.

Sau đó, Thượng Đế tiếp tục sáng tạo tương lai mỗi người đúng theo câu trả lời của họ. Người A tiếp tục phức tạp và vấn đề; người B tiếp tục hạnh phúc và tuyệt vời.

Không quan trọng

Chỉ khi bạn cho phép thì bất cứ một điều mới có thể ảnh hưởng đến bạn. Bạn có thể bỏ đi hầu hết những thứ xung quanh bạn và vẫn sống tốt. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi lối sống hiện tại một cách triệt để mà vẫn là chính bản thân mình. Nói cách khác, mọi thứ đều là tạm thời.

Vạn vật trên đời đều thay đổi, Phật giáo gọi điều này là vô thường. Điều quan trọng đối với bạn ngày hôm nay có thể lại chẳng có nghĩa lý vào ngay ngày hôm sau. Và cũng như thế, chúng ta chỉ tồn tại ở đây một số ngày nhất định, vậy thì điều gì mới thật sự là quan trọng?

Vì sao một số người thích chấp nhặt những điều nhỏ nhoi? Vì sao một số người thường hối hận vì đã dành quá nhiều thời gian thực hiện những việc “không mấy ý nghĩa”? Vì sao cuộc đời một số người giữ nguyên hiện trạng năm này sang năm khác?

Câu trả lời là bởi vì họ đang để quá nhiều thứ không quan trọng diễn ra trong đầu và trong cuộc đời họ. Khả năng quan tâm của bạn là có giới hạn. Hãy nghiệm lại xem điều gì đối với bạn là thật sự quan trọng, là những điều bạn “không thể sống” mà thiếu đi chúng.

Quan tâm và mục tiêu

Hãy nói một chút về chinh phục và quá trình chuyển hóa tư duy thành kết quả.

Như bạn đã hiểu rõ, khi một người quan tâm về một điều, cuộc sống của họ sẽ dần tiến về phương hướng của điều đó. Những sẽ ra sao khi một người quan tâm quá nhiều thứ, đặc biệt là những điều vặt vãnh? Đó là khi một người bị rối loạn, thiếu tập trung, đồng nghĩa với việc thiếu hiệu quả.

Không quan tâm không chỉ là nghệ thuật của hiện hữu, nó còn là nghệ thuật của chinh phục. Mấu chốt của đạt mục tiêu là tập trung, mấu chốt của tập trung là làm chủ nghệ thuật không quan tâm.

Để làm được điều này, một người cần hiểu rõ những điều họ mong muốn, phương hướng họ đang đi và mục tiêu họ đang nhắm đến; cũng như là tầm nhìn và sứ mệnh của họ. Một người hiểu rõ sứ mệnh của bản thân thì không lãng phí năng lượng và sự chú ý vào những việc không hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng của họ.

Làm chủ nghệ thuật Không quan tâm

Không quan tâm không có nghĩa là không nhận thức hay mặc kệ, không quan tâm đơn giản là không để những điều không đáng phiền nhiễu, trú ngụ trong tâm trí bạn.

Một người làm chủ nghệ thuật không quan tâm là một người không bị tác động bởi lời nói hay để người khác quyết định giùm cuộc đời mình. Làm chủ nghệ thuật không quan tâm là không để ngoại cảnh ảnh hưởng đến niềm vui của bản thân, là không lãng phí thời gian và công sức lo lắng hay làm những việc bản thân không mong muốn.

Một người làm chủ nghệ thuật không quan tâm là người hiểu rõ về những điều thật sự quan trọng trên cuộc đời này: hiểu rõ rằng bản thể của họ không phải là cơ thể, hiểu về cách vận hành của tâm trí và những điều xung quanh họ. Một người làm chủ nghệ thuật không quan tâm là làm chủ nghệ thuật sống.

Không quan tâm bắt đầu từ tâm lý đủ đầy: bạn luôn luôn có đầy đủ mọi thứ bạn cần. Sự sống này luôn đáp ứng mọi yêu cầu của bạn. Không quan tâm bởi vì họ biết rõ rằng cuộc sống vẫn luôn tiếp diễn và lý do duy nhất của sự sống chính là để sống. Bạn đến đây để sống.

Hãy kết thúc bài viết bằng một câu chuyện thiền: Vậy à?

Vậy à?

Thiền sư Hakuin được láng giềng ca tụng là sống một cuộc đời tinh khiết.
Nghệ thuật của việc Không quan tâm 1
Gần nơi thiền sư ở có một cô gái đẹp con của ông bà chủ tiệm thực phẩm. Đột nhiên bố mẹ cô gái khám phá là cô đang có thai.

Bố mẹ cô rất giận. Cô chẳng thú nhận ai là bố đứa bé, nhưng sau nhiều áp lực, cuối cùng cô khai tên thiền sư Hakuin.

Cực kỳ giận dữ, bố mẹ cô đến gặp thiền sư. “Vậy à.” thiền sư chỉ nói vậy.

Sau khi đứa bé chào đời, nó được mang đến cho Hakuin. Đến giờ này thiền sư đã hoàn toàn mất hết tăm tiếng, nhưng ngài chẳng thấy phiền toái gì, và ngài lo cho đứa bé rất tốt. Thiền sư xin hàng xóm sữa và các thứ mà đứa bé cần.

Một năm sau cô gái mẹ đứa bé chịu hết nổi. Cô thú thật với bố mẹ rằng bố thật của đứa bé là một cậu làm việc trong chợ cá.

Bố mẹ cô gái đi gặp Hakuin ngay và xin lỗi, năn nỉ kể lể dài dòng, và xin đứa bé lại.

Hakuin bằng lòng. Và khi giao đứa bé lại, thiền sư chỉ nói “Vậy à.”

Hãy đọc ngay bài viết: Sẽ ra sao khi một người Trở về hiện tại?

Lời kết

Một cuốn sách có chủ đề tương tự được tôi đánh giá là đáng đọc: Nghệ thuật tinh tế của việc “Đếch” quan tâm (Link Tiki), hoặc bản sách nói online. Theo tôi, chỉ khi bạn không còn bận tâm về những điều không quan trọng, bạn mới thực sự sống.

Nếu bạn thật sự muốn đi sâu về chủ đề này, và khám phá về nội tâm của chính bản thân mình, hãy tìm hiểu Sách Thức Tỉnh, đảm bảo đây sẽ là một quá trình bạn không bao giờ quên.

Không quan tâm không có nghĩa là không quan tâm bất cứ điều gì mà là tập trung sự quan tâm của bạn vào những điều thực sự cần thiết. Suy cho cùng, mọi thứ trên đời này bao gồm cơ thể của chính bạn rồi sẽ qua, sẽ mất đi, sẽ không để lại gì. Lo lắng, âu lo thật sự có ý nghĩa sao?

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x