Sẽ ra sao khi một người “Trở về hiện tại”?

SẼ RA SAO KHI BẠN TRỞ VỀ HIỆN TẠI
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Sẽ ra sao khi một người “Trở về hiện tại”? Sẽ ra sao khi một người không còn bị ảnh hưởng bởi buồn phiền, lo nghĩ hay suy tư? Mọi người thường gọi trải nghiệm này là “thiền”. Trong bài viết, chúng ta sẽ nói về chuyển biến tâm lý một người khi trở về hiện tại.

Trở về hiện tại là gì?

Khi một người không còn bị kéo đi bởi tưởng tượng về tương lai và suy nghĩ trong quá khứ thì họ đang “trở về hiện tại”. Đó là khi ý thức trỗi dậy và quan sát những điều đang diễn ra cả bên ngoài và bên trong họ.

Cách đơn giản nhất bạn có thể thực hiện điều này chính là quan sát hơi thở của mình. Hãy cho phép cơ thể đi sâu vào trong cơ thể bạn và quan sát dòng chảy của nó. Khi bạn đi theo hơi thở khắp cơ thể mình, trường năng lượng của bạn bắt đầu thay đổi.

Trở về hiện tại nói cách khác chính là trở nên ý thức. Ý thức, nói nôm na chính là sự quan sát. Khi một người bắt đầu quan sát về bất cứ điều gì một cách khách quan, không can thiệp, không đánh giá, không nhận xét, người đó dần trở nên ý thức.

Và khi một người giữ trạng thái “trở về hiện tại” này trong chỉ một vài phút hoặc lâu hơn, họ dần phát hiện ra một vài điều kì diệu, dường như một vài cái đẹp ẩn giấu của cuộc sống dần hé lộ.

Ý thức sáng tỏ

Khi bạn không còn nhìn, không còn nghe, không còn nói, không còn ngửi hay chạm được, liệu “bạn” có còn đó không? Nếu bây giờ bạn cảm nhận chính bản thân mình mà không có các thông tin từ các giác quan, cảm giác đó là như thế nào?

Hãy ý thức về “bạn” mà chỉ có chính bản thân bạn. Đi sâu vào bản thể của bạn, lắng nghe sự tĩnh lặng, quan sát cái trống không đó. Càng thực hiện điều này, ý thức bạn càng sáng tỏ. Chìm đắm vào trong đó, đắm mình vào phút giây hiện tại. Hiện tại không phải là một định nghĩa về thời gian, hiện tại là khi bạn loại bỏ những sự sao nhãng.

Khi ý thức dần trở nên sáng tỏ, tâm hồn bạn dần trở nên nhẹ nhàng, và hiệu quả của điều này là dòng chảy của niềm vui, của một niềm hạnh phúc mỏng manh mà lớn lao. Đây là giây phút một người trở nên yêu đời mà không cần bất cứ lí do gì. Rồi sau đó, năng lượng này lan tỏa đến cơ thể, đi sâu vào trải nghiệm này, từng tế bào trong cơ thể bạn như đều khẽ rung động trong vui sướng.

Sẽ ra sao khi một người trở về hiện tại?

Trước hết, trở về thực tại là một sự thả lỏng, một sự thư giãn, một cảm giác nhẹ nhõm thật sự từ sâu trong tâm hồn bạn. Bạn không còn bị đè nặng bởi một tỷ sự vật khác nhau từ quá khứ và tương lai, bạn không còn bị ảnh hưởng bởi những điều xung quanh bạn.

Từ đó, trở về hiện tại là sự tự tại, là khi tâm hồn một người được trở nên tự do. Vì sao các bậc tu sĩ dường như không vướng bận về một số điều thông thường? Bởi vì bản thể không phải là cơ thể, không phải là giác quan, không phải là cảm xúc.

Tiếp theo, từ sự tự tại này, tâm sinh ra sự thanh thản, sinh ra niềm vui, sinh ra tình yêu. Tại sao lại như vậy? Không quan trọng. Bởi giờ đây lí trí của tâm trí không còn ảnh hưởng đến bạn. Đây là thời điểm tình yêu vượt lên trên lí do.

Cuối cùng, một người sẽ muốn lan tỏa tình yêu, hạnh phúc và niềm vui đến thế giới xung quanh họ. Bất cứ ai, bất cứ điều gì, sinh vật hay tử vật đối với họ giờ đây đều chứa đựng niềm vui, tình yêu và lòng biết ơn.

Làm thế nào để trở về hiện tại?

Không tồn tại bất cứ “giây phút” hiện tại nào để mà bạn phải trở về. Bạn đã luôn “trở về hiện tại”, điều quan trọng là chính bạn ý thức về điều này. Thả lỏng toàn bộ cơ thể và tâm trí bạn, bước vào trong và tìm kiếm chính bản thân bạn.

Bạn đã luôn ở hiện tại. Khi bạn bước vào và tìm kiếm chính bản thân mình, bạn sẽ không phát hiện gì cả. Hãy vào trong và tìm kiếm “cái tôi”, không có điều gì sẽ đáp trả bạn, chỉ có sự tĩnh lặng. Lúc này, hãy ở lại và quan sát thật kỹ sự tĩnh lặng này.

Một số người cho rằng thiền là phải “không có suy nghĩ”, không cần thiết. Thiền là sự quan sát. Suy nghĩ như một chiếc xe chạy trên đường, không cần cản trở nó, không cần hạn chế chặng đường lại, chỉ ngồi yên và quan sát chúng, đến một lúc nào chẳng hay, bạn sẽ nhận ra chẳng còn chiếc xe nào trên đường.

Khi bắt đầu, hãy lấy hơi thở làm điểm tựa cho ý thức của bạn. Hít thở sâu, dẫn hơi thở đến bụng dưới của bạn rồi từ từ thở ra.

Dòng cảm xúc trỗi dậy

Khi tâm trí tĩnh lặng, trái tim dần lên tiếng.

Trong quá trình ngồi quan sát chính bản thân mình, chúng ta phải đề cập một điều vô cùng quan trọng: bên cạnh dòng cảm xúc tích cực, suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực cũng sẽ trỗi dậy. Đặc biệt là những cảm xúc dồn nén, những điều bạn chưa tha thứ bản thân mình (nhẹ nhất như xấu hổ).

Khi chúng xuất hiện, hãy quan sát chúng, không đánh giá, không nhận xét. Khi bạn thật sự chấp nhận bản thân mình, tình yêu và niềm vui tự động trỗi dậy.

Yêu bản thân chính là bản năng, một người chỉ không yêu bản thân khi anh ấy tự đặt ra các lí do để “ghét” chính mình. Đó là sự so sánh, đó là những điều này điều kia vô lý từ thế giới bên ngoài. Trong khoảng thời gian đầu bạn quan sát, các cảm xúc và suy nghĩ tiêu cực sẽ liên tiếp xuất hiện, đây là hệ quả của sự dồn nén và chôn lấp từ quá khứ.

Thanh thản, niềm vui và tình yêu

Bản chất của một người là thanh thản. Chúng ta không đến đây để lo nghĩ về những điều diễn ra xung quanh mình rồi rời khỏi chúng. Cuộc đời luôn diễn ra. Cuộc đời đang diễn ra.

Sẽ có lúc những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực trỗi dậy trong bạn, nếu bạn cảm thấy cần hành động, hãy hành động; nếu bạn không cảm thấy cần hành động, hãy để chúng đi.

Khi bạn chú tâm vào thanh thản, niềm vui và tình yêu, chúng sẽ tự động lớn dậy và phát triển. Có thể chỉ là một khoảnh khắc, chúng sẽ nở ra đến mức bạn không còn kiểm soát được. Khoảnh khắc một người lần đầu ý thức đến sự tồn tại của họ trong một kiếp hoặc nhiều kiếp liền, đó là khi một linh hồn bắt đầu sống. Đó là sự sống vượt lên trên cơ thể, vượt lên trên thời gian.

Bạn phải ý thức như thể ngay giây phút sau sự sống có thể vụt mất.

Trở về hiện tại

Trở về hiện tại không phải là việc một sớm một chiều, đó là một sự chuyển biến tâm thức sâu sắc. Chúng ta không thể chỉ trở về hiện tại duy nhất một giờ, một ngày hay một giây. Trở về hiện tại phải là một ngọn lửa ý thức được thiêu đốt liên tục, để sự cháy và sức nóng của nó lan tỏa đến mọi ngóc ngách trong cuộc đời bạn.

Trở về hiện tại phải được diễn ra liên tục trên mọi bình diện ý thức, cảm xúc và hành động. Mọi nơi bạn đến, mọi việc bạn đi, mọi điều bạn nghĩ và cảm nhận phải là trở về hiện tại. Tuy nhiên, chúng ta không cần “cố gắng” trong quá trình này, chúng ta chỉ cần ý thức về trạng thái hiện tại của bản thân mình, hãy đọc bài viết Nghệ thuật của việc Không quan tâm.

Nếu bạn thật sự mong muốn đi sâu và tìm hiểu thật rõ nội tâm chính bản thân mình, hãy tham khảo Sách Thức Tỉnh.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x