Hãy cẩn thận những điều bạn chú ý

HÃY CẨN THẬN NHỮNG ĐIỀU BẠN CHÚ Ý
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Mạng xã hội là một thứ công cụ có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến tâm trí con người. Đặc biệt với sự xuất hiện của TikTok, YouTube Shorts, Facebook Reels,… tác động của chúng lên nhận thức một người là vô cùng nguy hiểm. Ở bài viết này, chúng ta sẽ bàn luận vì sao bạn phải Cần thận với những điều bạn chú ý.

Một thời đại thông tin

Ở thời đại này, trong một ngày, một người có thể tiếp cận nhiều thông tin hơn cả tổ tiên của họ trong một đời. Điều đáng nói là chất lượng thông tin, những điều họ cho phép đi thẳng vào đầu họ.

Có bao giờ bạn xem một chút Facebook, một chút TikTok sau đó nhìn lại đã là 1 tiếng, 2 tiếng trôi qua mà bạn không hề hay biết? Có bao giờ khi đã nằm lên giường, bạn vẫn dành “một chút thời gian” lướt màn hình điện thoại đến khuya.

Tất nhiên, chúng ta sẽ không nói rằng đây là một hành động “xấu”. Chúng ta sẽ chỉ nói rằng đây là một hành động rất đáng được lưu ý và nếu có, bạn phải thật sự nhận thức về việc tiếp diễn của hành động này.

Thất thoát năng lượng

Cơ chế sinh tồn của nhân loại là tập trung vào những sự vật “mới” xuất hiện trong nhận thức. Đây là cơ chế sinh tồn để giúp con người phát hiện những nguy hiểm xung quanh, và học tập về thế giới này.

Cho đến thế kỉ 21, bản năng sinh tồn này của con người không còn được sử dụng ở thế giới thật mà là tại thế giới ảo, sau màn hình của họ.

Cách vận hành của các trang mạng xã hội liên tục kích thích “bản năng sinh tồn” này của chúng ta. Điều này khiến chúng ta liên tục tập trung hết sự vật này sang sự vật khác.

Nếu bạn để ý, một thời gian sau khi bạn sử dụng các trang mạng xã hội, đặc biệt là TikTok một cách vô thức, năng lượng tâm trí của bạn dường như bị bòn rút. Tâm trí của bạn như trở nên bị rối loan.

Sự thất thoát và rối loạn năng lượng này càng rõ ràng nếu như bạn thường xuyên thiền hay tập trung ý thức về tâm trí của bản thân mình.

Hãy cẩn thận những điều bạn chú ý

Bạn có thể không bắt gặp các tình trạng tương tự với các thói quen khác: như khi xem một bộ phim, chơi một trò chơi,… Hãy cẩn thận với những điều có khả năng tác động lên tâm trí của bạn.

Bản chất của tâm trí là nhẹ nhàng, là thanh thản, là trống rỗng, là sáng tạo. Ở trạng thái tự nhiên, tâm trí của bạn luôn thư thái, thư giãn, và luôn mang một niềm vui nhè nhẹ.

Bạn hãy tự chứng minh điều này. Hãy dành ra một ngày để tâm trí bạn thư giãn, đừng kích thích nó với các thiết bị thông tin, hãy dành thời gian với gia đình bạn, chơi thể thao, đi ra ngoài, du lịch,… và bạn sẽ nhận ra sự khác biệt hoàn toàn.

Khi bạn liên tục để tâm trí bị kích thích bởi các luồng thông tin bên ngoại, có một vài hậu quả có thể đề cập như:

  1. Tâm trí bị rối loạn, liên tục liên tưởng những điều không quan trọng, bạn bị mất tập trung, tinh thần căng thẳng có thể dẫn đến stress.
  2. Bạn cảm thấy mệt mỏi từ tinh thần đến thể xác, mặc dù ngủ đủ nhưng bạn vẫn cảm giác như thiếu ngủ.
  3. Để lại bên trong bạn những luồng suy nghĩ tiêu cực và niềm tin bị hạn chế.
  4. Đặc biệt quan trọng: ảnh hưởng đến quá trình Chuyển hóa tư duy thành kết quả của bạn, cản trở trong việc bạn hiện thực hóa những mục tiểu của bản thân.
  5. Tất nhiên: gây xao nhãng, tốn thời gian,…

Chú ý là cửa sổ tâm hồn

Những điều bạn chú ý sẽ đi thẳng vào trong tâm trí bạn. Những điều bạn thấy, nghe, đọc và tiếp thu mỗi ngày sẽ dần dần định hình một niềm tin của bạn về thế giới này: đó là giá trị quan, nhân sinh quan và thế giới quan.

Nếu một người mỗi ngày đều nghe về những cuộc tai nạn, những điều không may, họ sẽ cho rằng đây là một thế giới nguy hiểm, thiếu an toàn; mặc dù cho chưa từng trải nghiệm điều gì như thế. Và tất nhiên, niềm tin là hiện thực.

Điều duy nhất bạn cần nhớ từ bài viết này: Bản chất của tâm trí là thanh thản, đừng cố lấp đầy nó, tâm trí là một dòng chảy năng lượng; và mọi điều bạn chú ý sẽ để lại một hạt giống trong tâm trí bạn.

Thói quen chú ý

Nếu như bạn đang sử dụng mạng xã hội và muốn hạn chế việc sử dụng chúng, dưới đây là phương pháp. Tất nhiên, hãy chỉ tham khảo và thực hiện nếu bạn muốn:

  • Nếu có thể, hãy thực hiện triệt để: xóa bỏ ứng dụng khỏi điện thoại của bạn.
  • Khi phát hiện bản thân đang sử dụng (một cách vô thức theo thói quen), hãy mỉm cười và thoát khỏi ứng dụng.
  • Phát triển một thói quen để thay thế (thay vào những thời gian rảnh khi đã loại bỏ thói quen cũ), như đọc sách.
  • Nếu như bạn vẫn muốn tiếp tục sử dụng (bạn cho là thật sự cần thiết), hãy kiểm soát những thông tin xuất hiện đối với bạn.

Tương tự như thế nếu như bạn muốn làm chủ các thói quen khác. Blog của chúng ta đi rất chuyên sâu về việc làm chủ thói quen, hãy tham khảo bài viết: 10 Nguyên tắc để bạn Thay đổi thói quen.

Và tương tự, nếu bạn muốn gieo những hạt giống về phát triển bản thân, hãy đi chuyên sâu vào những bài viết khác. Nếu bạn thật sự nghiêm túc muốn trở thành một người làm chủ hoàn toàn cuộc đời mình, hãy tìm hiểu các Chương trình.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x