Tiền đề để thay đổi là khoảng trống

kHOẢNG TRỐNG ĐỂ THAY ĐỔI
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bạn không thể thực hiện điều gì mà không có khoảng trống. Để xe có thể chạy, cần phải có khoảng trống. Để một căn phòng, một cái bát có thể được sử dụng, cần phải có khoảng trống. Để tâm trí được vận hành, cần phải có khoảng trống. Để một đời sống được thay đổi, cần phải có khoảng trống.

Tiền đề cho mọi thay đổi và phát triển là khoảng trống.

Bạn đang bị lắp đầy

Hãy nhìn một chút về một ngày của bạn, tâm trí của bạn và sự sống của bạn, bạn có nhận ra điều gì? Chính xác, bạn đang bị lắp đầy. Một ngày của bạn bị lắp đầy hết sự việc này đến sự việc khác. Tâm trí của bạn bị lắp đầy bởi 1 tỷ suy nghĩ. Sự sống của bạn bị lắp đầy bởi sự vô thức.

Vì thế, đối với một số người, quá trình thay đổi bản thân của họ bắt gặp sự đình trệ. Không còn khoảng trống nào để họ thay đổi.

Hãy tưởng tượng bạn đang tân trang lại ngôi nhà của mình. Vấn đề là hiện tại ngôi nhà đang bị lắp đầy bởi các vật dụng và nội thất, nếu cố gắng di dời các vật thì quả thật tốn nhiều công sức. Bạn phải có khoảng trống để sự thay đổi có thể diễn ra.

Hãy tưởng tượng bạn đang tân trang lại ngôi nhà của mình. Vấn đề là hiện tại ngôi nhà đang bị lắp đầy bởi các vật dụng và nội thất, nếu cố gắng di dời các vật thì quả thật tốn nhiều công sức. Bạn phải có khoảng trống để sự thay đổi có thể diễn ra.

Khoảng trống là cần thiết

Nếu bạn muốn xây dựng một thói quen mới, bạn phải bỏ đi thói quen cũ. Nếu bạn muốn trở thành một mẫu người mới, bạn phải bỏ đi mẫu người cũ. Nếu bạn muốn đạt được những kết quả mới, bạn phải sẵn sàng cho đi những kết quả hiện tại.

Những “khoảng trống” mà chúng ta đang nói đến có thể không hoàn toàn tương tự như bạn nghĩ; chúng giống như một sự “sẵn sàng cho thay đổi”.

Hãy tiếp cận khái niệm này với một ví dụ: một người muốn chạy bộ. Tuy nhiên, anh ấy giờ đây “rất bận”, chưa từng chạy bộ trước đây và chưa có một đôi giày phù hợp.

Tất nhiên, anh ấy quyết tâm với quyết định của mình. Anh ấy loại bỏ thói quen lướt điện thoại khi về đến nhà, và mua ngay cho mình một đôi giày. Việc, loại bỏ một thói quen cũ và “mua một đôi giày” chính là những hành động tạo ra khoảng trống.

Đó là những hành vi đi ngược lại với thói quen của bạn trong quá khứ, một điều gì đó táo bạo và mới mẻ, một trải nghiệm mới cho bạn, đó là một khoảng trống mới trong cuộc đời bạn.

Tạo ra các khoảng trống

Hãy sẵn sàng đón chào những khoảng trống đến với cuộc đời bạn: từ tâm trí đến những điều bên ngoài. Bạn phải thực hiện như thể kết quả bạn mong muốn chắc chắn sẽ diễn ra, đó phải là một thực tế mới của bạn.

Thứ nhất, phải bắt đầu từ tâm trí. Một tâm trí phải có khoảng trống thì mới có thể thay đổi. Nếu một tâm trí bị lấp đầy bởi các niềm tin và định kiến, đó là một tâm trí chưa sẵn sàng cho thay đổi.

Thứ hai, phải nói đến lối sống. Không chỉ riêng thời gian mà là lối sống của bạn. Bạn chỉ có thể thay đổi những điều phù hợp với lối sống hiện tại của bạn, đúng chứ? Vì vậy, cần phải có những khoảng trống.

Thứ ba, sẽ là khoảng trống trong những kết quả của bạn. Được một điều này đồng nghĩa với mất một điều khác.

Phải có hành động đầu tiên được đưa ra. Chúng ta không chỉ nói suông, chúng ta phải thực hiện điều gì đó dù chỉ là nhỏ nhất để chứng minh cho chính bản thân mình thấy là bạn đang nghiêm túc. Đôi lúc, bạn phải khiến cho bản thân bạn phải nghe chính bạn.

1. Khoảng trống tâm trí

Khi nhắc đến bản thân bạn, bạn nghĩ gì? Đó là niềm tin hiện tại của bạn, để tiến đến những kết quả cao cấp hơn, niềm tin này cần phải được nâng cấp.

Bạn phải sẵn sàng “hi sinh” thân phận hiện tại để tiếp nhận thân phận mới của  bạn. Sống, nghĩ, cảm nhận, nói và hành động như thể bạn đã đạt được kết quả bạn hằng mong muốn.

Bạn phải cho chính tâm trí và các niềm tin của bạn biết rằng bạn đang trở thành một con người mới. Bạn làm điều này bằng cách suy nghĩ mới, cách “tự nói chuyện” với chính bản thân bằng giọng nói bên trong bạn mới.

Bạn phải cho chính tâm trí và các niềm tin của bạn biết rằng bạn đang trở thành một con người mới. Bạn làm điều này bằng cách suy nghĩ mới, cách “tự nói chuyện” với chính bản thân bằng giọng nói bên trong bạn mới.

Khi mà bạn bắt gặp một vấn đề mới, một tình huống mà nếu là trước đây bạn thực hiện phương thức A và nghĩ rằng bạn thân không làm được, hãy thay đổi dòng suy nghĩ của bản thân mình.

Bạn phải tiếp nhận một thân phận mới, sẵn sàng hi sinh hoàn toàn thân phận hiện tại của bạn. Đó không phải là bạn, không phải điều cốt lõi, đó chỉ là trạng thái của bạn.

2. Khoảng trống lối sống

Và rồi, khoảng trống trong tâm trí phải được xuất hiện ở trong cuộc sống của bạn.

Trước hết, bạn đã biết rằng bộ não vận hành như một cỗ máy. Điều này có nghĩa, khi tiếp cận một vấn đề nào đó, bạn sẽ tự động nghĩ đến những điều “quen thuộc”.

Hay nói cách khác, nếu bạn muốn bản thân thực hiện một hành vi nào đó, trước hết bạn phải đào tạo cho bản thân cách thực hiện điều đó.

Hãy làm rõ điều này một chút. Ví dụ bạn muốn thói quen đọc sách.

Nói vậy không là chưa đủ, bạn phải làm rõ cho chính bản thân bạn đọc gì, đọc ở đâu, đọc bao lâu và thậm chí là đọc thế nào. Sau đó, hãy chuẩn bị sẵn cho bạn cuốn sách bạn mong muốn để lân tiếp theo khi thời gian đến bạn chỉ việc thực hiện.

Hãy chuẩn bị hết mọi điều kiện cho hành động của bạn, khiến nó trở nên đơn giản nhất có thể.

Ví dụ bạn cần phải làm việc tập trung trong 1 tiếng. Để như thế, hãy biết rõ bạn phải làm gì, phải làm như thế nào và tạo điều kiện để bạn làm việc hiệu quả nhất. Bao gồm tránh bị xao nhãng: để điện thoại của bạn sang một phòng khác,…

2.1. Nếu bạn không biết phải làm gì?

Bạn luôn biết phải làm như thế nào và điều gì cần làm ở thời điểm nào. Đây là một sự thật, điều bạn cần làm là lắng nghe bạn.

Khi bước vào một hoàn cảnh ta chưa quen thuộc, cơ chế sinh tồn của chúng ta trỗi dậy, chúng ta trở nên lo lắng và chúng ta hốt hoảng tìm kiếm điều gì đó quen thuộc.

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện chính là phát hiện ra bạn đang không ở trong một hoàn cảnh “sinh tồn”, bạn đang an toàn.

Hãy bắt đầu sáng tạo, nếu bạn tự hỏi: “Làm sao để lắng nghe chính bản thân mình?”, sau đây là một phương pháp:

Lấy ra một tờ giấy, một cây bút và bắt đầu để tâm trí bạn suy nghĩ tự do về một chủ đề nào đó, bất cứ điều gì bạn nghĩ ra, bất cứ ý tưởng nào trỗi dậy, hãy viết chúng lại. Đây là phương pháp Nghĩ-tự do.

3. Khoảng trống trong kết quả

Đây là một điều rất đáng suy ngẫm. Khi bạn hành động theo đúng kế hoạch, các kết quả bắt đầu thay đổi. Thậm chí, ngay từ giây phút bạn đưa ra quyết định thay đổi – tạo ra các khoảng trống trong cuộc đời bạn, các kết quả đã dần thay đổi.

Khi thay đổi diễn ra, đồng nghĩa với bạn nhận được một điều gì mới và mất đi một điều gì đó. Điều này tưởng chừng rất bình thường nhưng khi đối mặt với nó là một vấn đề.

Khi chính bản thân bạn và những người xung quanh để ý những thay đổi, một vài phản ứng bắt đầu diễn ra. Một vài mối quan hệ xung quanh bạn có thể bị ảnh hưởng, cách phân bố thời gian của bạn trở nên khác đi.

Một vài suy nghĩ nghi ngờ có thể nảy sinh bên trong bạn, đặc biệt là khi các kết quả cần nhiều thời gian hơn bạn dự kiến.

Bạn phải tiếp tục đến cùng. Đây là thời điểm bạn tiếp tục hoặc trở về con đường cũ. Hãy loại bỏ những cản trở từ niềm tin và thói quen cũ.

Đây là bước vô cùng quan trọng, hoàn thành bước này và mở ra khoảng trống đến với những mục tiêu của bạn, bạn sẽ nhận được các kết quả tương ứng.

Kết

Nếu bây giờ bạn mất đi tất cả, bạn còn lại gì?

Một cuộc đời không có khoảng trống là một cuộc đời không có tự do. Có những người, đối với họ cuộc sống là sự gò bó, là khuôn khổ; họ buộc bản thân phải là người thế này thế kia và không bao giờ dám đổi thay.

Bạn đã đến cuộc đời này, và bạn chỉ sống trong một thân phận, một trạng thái đến cuối cuộc đời mình sao?

Hãy thoải mái với khoảng trống, sẵn sàng tạo ra các khoảng trống và để khoảng trống làm chủ cuộc đời bạn, đó là sự tự do, sự làm chủ thật thụ.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x