6 ảnh hưởng của suy nghĩ
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Mỗi ngày bạn suy nghĩ hàng ngàn, hàng vạn điều khác nhau, nhưng bạn có để ý đến cách mà suy nghĩ của bạn ảnh hưởng đến bạn và cuộc đời bạn?

Suy nghĩ

Có bao giờ bạn tự hỏi: “Suy nghĩ của tôi ảnh hưởng đến tôi như thế nào?”. Sự thật là hầu hết mọi người chưa từng tự hỏi bản thân câu hỏi trên.

Suy nghĩ dù cho là điều cấu tạo nên cuộc sống của chúng ta, luôn hiện diện “trong đầu” chúng ta nhưng lại có thể bị quên lãng bởi chúng ta.

Bạn có thường để ý những suy nghĩ của bạn? Bạn có thường cảm nhận dòng cảm xúc mà suy nghĩ của bạn tạo ra?

Hãy để ý rằng mọi cảm xúc của bạn đều được dẫn đạo bởi suy nghĩ của bạn. Ví dụ bạn nhớ về một điều gì đó rồi bạn bắt đầu giận dữ, buồn phiền, vui vẻ… hay như bạn nghĩ về một sự kiện nào đó dù có thật hay tưởng tượng rồi bắt đầu trầm tư, lo lắng…

1. Suy nghĩ dẫn đạo cảm xúc

Nếu nói cảm xúc là khói thì suy nghĩ chính là lửa.

Dòng vận động của cảm xúc và suy nghĩ luôn hòa hợp với nhau, không bao giờ bạn suy nghĩ chuyện vui mà cảm xúc bạn lại buồn, và trong khi buồn ít khi bạn suy nghĩ chuyện vui. Từ bây giờ, sau khi ý thức được điều này, bạn sẽ cảm nhận rất rõ dòng vận động này,

Dòng vận động của suy nghĩ ở đây không chỉ nói về những suy nghĩ ý thức, rõ ràng, “nghe được thành tiếng” trong tâm trí bạn, mà còn là cả những suy nghĩ vận hành dưới tiềm thức, vận hành một cách vi tế, ẩn giấu, nhẹ nhàng.

Nhờ vào dòng suy nghĩ ẩn giấu này mà đôi lúc bạn nhận được các cảm xúc hoàn toàn đột ngột mặc dù “không suy nghĩ” hay gặp sự kiện gì. Không phải là bạn không suy nghĩ, chỉ là dòng suy nghĩ đó được ẩn đi, bạn luôn luôn suy nghĩ.

Biểu hiện khác của dòng suy nghĩ dưới tiềm thức này chính là đôi lúc bạn bỗng “nhớ” về một điều gì đó hay một hình ảnh nào đó bỗng dưng hiện lên trong tâm trí bạn, nó vẫn luôn ở đó trước hay sau khi bạn “nghĩ” về nó.

1.1. Liên kết của cơ thể và cảm xúc

Suy nghĩ, cảm xúc và cơ thể vận động cùng nhau. Khi bạn suy nghĩ và cảm thấy một cảm xúc nhất định, cơ thể bạn sẽ có những cử chỉ – những ngôn ngữ cơ thể – tương ứng với trạng thái đó. Ví dụ khi bạn tức giận, bạn nhăn mặt; khi bạn vui, miệng bạn cười;…

Nhưng điều ngược lại thì sao? Liệu các cử chỉ và hành động của cơ thể có ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn? Câu trả lời là có, ví dụ khi bạn nhăn mặt và làm các cử chỉ giận dữ, bức bối hay khó chịu, các cảm xúc tương tự sẽ dần xuất hiện bên trong bạn. Khi nhớ về điều này, hãy nghĩ đến các diễn viên và cách họ “vào vai”.

Bên cạnh đó, một vài ví dụ khác mà bạn có thể áp dụng:

  1. Khi bạn chủ động cười, bạn sẽ cảm thấy vui.
  2. Khi bạn mở lòng bàn tay ra trước, đảo mắt theo chiều ngang trái phải, bạn sẽ bớt lo lắng hơn.
  3. Khi bạn sở hữu tư thế tự tin – thẳng lưng, ngẩng đầu, mở vai và thả lỏng – hay nói chuyện với giọng nói lớn hơn, bạn sẽ trở nên tự tin hơn. (Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm, hãy nghiên cứu từ khóa: Power Posing.)

2. Suy nghĩ tạo ra mô thức

Mô thức là gì? Mô thức tương tự như hệ điều hành của bạn, bạn sở hữu mô thức gì bên trong tâm trí thì nó sẽ biểu hiện thành thói quen và hành động đó bên ngoài cơ thể bạn.

Nếu thói quen là của cơ thể thì mô thức là của tâm trí, mô thức là nguồn góc của thói quen, cách tư duy và cảm xúc. Một vài các từ ngữ khác tương đồng với mô thức như cách tư duy, mindset hay “tính cách”.

Hãy tưởng tượng mỗi suy nghĩ là một giọt nước, thì mô thức chính là một hồ nước, hồ nước này chính là tâm trí bạn. Mỗi suy nghĩ của bạn tương tự một giọt nước được thêm vào hồ nước, dần dần, chúng tích tụ và cố định thành các mô thức.

Chất lượng của từng suy nghĩ của bạn sẽ góp phần định hình chất lượng hồ nước tâm trí của bạn; và chất lượng của tâm trí bạn sẽ quyết định chất lượng của cuộc đời bạn.

Suy nghĩ tạo ra mô thức và mô thức tạo ra suy nghĩ, suy nghĩ và mô thức giống như con gà và quả trứng. Biểu hiện của các mô thức chính là suy nghĩ của bạn, lời nói của bạn, cảm xúc của bạn, hành động của bạn và thói quen của bạn.

2.1. Suy nghĩ tiêu cực

Hãy để ý đến những người thường xuyên sở hữu những suy nghĩ tiêu cực. Họ lắp đầy tâm trí bằng những mô thức, vì thế các cảm xúc như cáu gắt, lo toan hay buồn ưu tư thường xuyên lắp đầy cơ thể họ.

Hãy để ý đến những lời họ nói, những việc họ làm, những mối quan hệ và kết quả của họ; nếu bạn để ý kỹ, bạn sẽ nhận ra vòng luẩn quẩn tiêu cực họ đang tự tạo ra cho bản thân mình.

Bạn phải bắt đầu ý thức rõ được rằng suy nghĩ của bạn không “miễn phí”, suy nghĩ chính là hạt giống cho mọi kết quả trong cuộc đời bạn. Đọc đên đây thì bạn đã hiểu rõ quyền năng của suy nghĩ tác động lên cuộc đời bạn.

Nếu chỉ nhớ một điều duy nhất từ bài viết này, bạn hãy nhớ: Nếu bạn không kiểm soát suy nghĩ, suy nghĩ sẽ kiểm soát bạn.

3. Suy nghĩ tạo ra tầm nhìn

Tầm nhìn của một người quyết định điểm đến của người đó. Một người không có tầm nhìn sẽ giới hạn bản thân ở các kết quả hiện tại và quá khứ.

Tầm nhìn của bạn được tạo ra dựa trên suy nghĩ của bạn. Việc suy nghĩ của bạn có được định hướng hay không ảnh hưởng đến các hành động trong tương lai của bạn.

Việc định hướng suy nghĩ quyết định tầm nhìn của một người giới hạn tại ‘tối nay ăn gì’ hoặc hoàn thành mục tiêu họ khát khao.

Nói cách khác, suy nghĩ bạn tạo ra hiện tại quyết định vận mệnh của bạn. Chỉ một thay đổi nhỏ trong suy nghĩ cũng ảnh hưởng toàn bộ cuộc đời bạn sau này, hãy nghĩ về điều này.

4. Suy nghĩ tạo ra lời nói

Hãy để ý đến lời nói của bạn và bạn sẽ biết bạn đang nghĩ và vận hành như thế nào. Lời nói chính là kết tinh của cả một bộ máy tư duy vận hành trong tâm trí bạn.

Có thể nói, cả cuộc đời bạn – cả quá khứ và tương lai của bạn – đều góp phần hiện diện trong lời nói hiện tại của bạn.

Lời nói chỉ phát ra khi bạn đã suy nghĩ về điều đó đủ nhiều. Hãy nghĩ thật kỹ về điều này và để ý những điều bạn thường xuyên nói.

Nếu không nghĩ về một điều lặp đi lặp lại dưới tiềm thức, điều đó sẽ không được chúng ta bộc lộ thành lời nói.

Điều đó không có nghĩa mỗi lần giao tiếp chúng ta đều suy nghĩ một cách ý thức nhiều lần. Nếu bạn để ý, bạn sẽ nhận ra rằng mỗi chúng ta giao tiếp theo một khuôn mẫu nhất định – đó chính là các mô thức về giao tiếp.

5. Suy nghĩ tạo ra hành động

Bạn không bao giờ làm điều gì mà điều đó không hiện diện trong tâm trí bạn từ trước.

Ví dụ như hôm nay Nam bắt đầu thói quen chạy bộ, Nam tưởng rằng đó là suy nghĩ mới mẻ của anh ấy ngày hôm qua nhưng không nhớ về chương trình marathon anh ấy đã xem 1 tháng trước, hay bài báo về lợi ích của chạy bộ anh ấy đã đọc 3 tháng trước, thậm chí một sự kiện nhiều năm trước,

Một suy nghĩ tương tự như “Tôi sẽ làm…” dần sẽ lớn lên trong tâm trí bạn cho đến khi nó phát triển thành hành động. Hãy để ý về quy trình này.

6. Suy nghĩ và môi trường

Suy nghĩ của bạn không chỉ ảnh hưởng đến riêng bạn mà cả môi trường xung quanh bạn. Bạn đang liên tục tạo ra tác động và ảnh hưởng đến cuộc đời những người xung quanh mình.

Suy nghĩ của cha mẹ sẽ được truyền sang cho con cái. Bạn bè dần sẽ có suy nghĩ tương tự nhau. Bạn sẽ có hướng tư duy và tầm nhìn của những người bạn thường xuyên gặp.

Bạn liên tục bị ảnh hưởng bởi suy nghĩ của những người xung quanh mình. Hãy đưa bản thân bạn vào môi trường giúp bạn tạo ra những suy nghĩ mang tính phát triển, xây dựng và tích cực.

Suy nghĩ của bạn có sức ảnh hưởng nằm ngoài bản thân bạn. Để thử điều này, hãy bắt đầu thay đổi quan điểm về một người nào đó, có thể trước đây bạn không thích họ, nhưng từ bây giờ hãy tập trung vào những điều tích cực của họ và quan sát các thay đổi.

Hay hãy thử dành những cảm xúc tốt đẹp của bạn như yêu thương và biết ơn đến với những người thân yêu của bạn trong một khoảng thời gian và quan sát sự thay đổi.

Làm chủ suy nghĩ

Mặc dù chúng ta không đi sâu phân tích triệt để ảnh hưởng của suy nghĩ nhưng bạn đã thấy rõ rằng suy nghĩ của bạn kiểm soát cuộc đời bạn.

Điều đặc biệt ở đây chính là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát suy nghĩ của bản thân mình. Dòng chảy của suy nghĩ là không bao giờ dừng lại, ấy vậy mà trước đây mấy khi chúng ta để ý xem chúng ta đang nghĩ gì? Tích cực hay tiêu cực? Suy nghĩ này sẽ mang đến kết quả như thế nào?

Từ bây giờ, bạn đã hiểu rõ nhân và quả trong quá trình vận hành của suy nghĩ. Hãy bắt đầu quan sát và thay đổi suy nghĩ của bạn.

Nếu bạn muốn làm chủ cuộc đời mình từ ngày hôm nay, hãy đọc bài viết 6 Bước để thay đổi Bản thân.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x