8 Thói quen Phát triển Trí Thông Minh

5 thói quen phát triển trí thông minh
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Phát triển trí thông minh cũng như phát triển bản thân không chỉ cho con trẻ mà cả chính bản thân mình luôn được chúng ta chú ý. Vậy những thói quen nào giúp trí thông minh phát triển?

1. Học tập

Học tập những kỹ năng và lĩnh vực mới giúp não bộ vận động, phát triển trí thông minh và chống lão hóa. Khi học, hệ thống neuron thần kinh được phát triển thêm một “nhánh” mới; càng luyện tập, từ một nhánh – một đường mòn dần dần hình thành một cao tốc – một thói quen.

Đồng nghĩa với việc liên tục học tập là liên tục phát triển não bộ. Bạn có thể học tập điều gì?

 • Một ngôn ngữ mới.
 • Một sở thích mới: vẽ tranh, làm vườn,…
 • Chơi một nhạc cụ.
 • Bất cứ điều gì “mới” mà bạn cảm thấy hứng thú.

1.1. Đọc sách

Đọc sách kích hoạt tư duy, đặc biệt là khi bạn đắm chìm trong những dòng chữ dường như lạc khỏi thực tại. Tất nhiên là nội dung cuốn sách quan trọng, nhưng đừng tốn thời gian với những cuốn mà bạn cảm thấy khô khan.

Hãy chọn lựa những nội dung mới, kích thích tư duy từ những chủ đề bạn hứng thú. Khi đọc, bạn liên kết những thông tin cũ và những thông tin mới, tạo nên các ý tưởng và xây dựng hệ thống kiến thức.

1.3. Bức phá vùng an toàn

Bước vào một môi trường mới, làm những điều mà bản thân chưa bao giờ làm, gặp những người mới,… kích thích não bộ vận hành với sự tập trung cao độ. Tất nhiên là đi cùng với sự phát triển này là nỗi lo lắng khi bước chân đến những vùng đất mới…

Khi một ý tưởng “bức phá” ập đến, bạn hãy thực hiện nó trong vòng 5 giây bởi vì sau 5 giây, não bộ của bạn đã chuyển đến một ý tưởng khác – đây là quy luật 5 giây của Mel Robbins, hãy đến ngược: 5, 4, 3, 2, 1 và hành động.

Nghe có vẻ đơn giản hay thậm chí là chút ngớ ngẩn nhưng bạn hãy thử vào lần tiếp theo bạn muốn rời khỏi giường vào sáng sớm, lần tiếp theo bạn muốn tập thể dục mặc dù “lười”,… bất cứ hành động nào mới mẻ và thử thách.

Hãy đọc: Biến động lực thành kết quả như thế nào?

2. Viết lách

Viết không nhận được sự nổi tiếng mà nó nên có. Viết chính là tập trung và sắp xếp tư tưởng. Khi phát triển thói quen viết lách, tư tưởng và lời nói của bạn sẽ rành mạch, có cấu trúc và sâu sắc.

Cách luyện tập thói quen viết lách:

 • Viết theo các câu hỏi.
 1. Bạn đặt ra một vấn đề cho bản thân, tìm kiếm trên mạng hay từ đặt ra một câu hỏi nào đó.
 2. Bắt đầu viết, để cho dòng chảy suy nghĩ được viết ra mà không suy nghĩ hay phân tích, theo dõi dòng chảy này.
 • Viết về ngày của bạn (journal), hãy cố gắng tập trung vào những điều tích cực.
 • Viết về “giấc mơ” hay mục tiêu mà bạn muốn trở thành hiện thực – cuộc sống mơ ước của bạn.
 • Bạn sẽ nghĩ ra hàng ngàn chủ đề khác trong quá trình viết, hãy thử (công nghệ hoặc truyền thống) ngay.

3. Tập thể dục

Vận động thân thể thường xuyên kích thích nhiều vùng của não bộ phát triển và kết nối với nhau, khiến cho bộ não thích nghi với sự thay đổi và phát triển những neuron mới.

Bạn nên tập thể dục thế nào?

 • Chọn một môn thể thao bạn yêu thích.
 • Tận dụng các cơ hội để vận động (đi bộ, cầu thang,…).
 • Gym.

4. Thiền

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh sự liên kết giữa thiền với sự vận động của não bộ: sau 3 ngày, khả năng tập trung của người luyện tập được cải thiện, mức độ stress dần hạ xuống.

Một nghiên cứu khác của tạp chí Frontiers năm 2015 phát hiện sự liên kết giữa thiền và chất xám: trong quá trình lão hóa, chất xám dần mất đi, tuy nhiên não bộ của những người thực hành thiền bảo trì chất xám và duy trì sự minh mẫn tốt hơn.

5. Hạnh phúc

Hạnh phúc thật sự phát triển trí thông minh sao? Tùy theo cách mà bạn định nghĩa “thông minh”; theo chúng tôi, một người không thể nào “thông minh” nếu như họ không hạnh phúc.

Còn về khoa học, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra sự liên kết giữa stress và sự giảm thiểu về hiệu suất của não bộ: suy giảm trí nhớ, giảm thiểu chất trắng và chất xám,…

Vì sao hạnh phúc lại là một “thói quen”? Bởi vì hạnh phúc đơn giản là một sự lựa chọn; là sao? Là việc mà bạn hạnh phúc hay không hoàn toàn do bạn quyết định, hãy cảm nhận điều này.

Thứ duy nhất cản trở bạn khỏi hạnh phúc là suy nghĩ và quan điểm của bạn. Bạn hoàn toàn làm chủ hạnh phúc và cảm xúc của mình. Nếu bạn hứng thú với tư tưởng và luồng suy nghĩ này, hãy tham khảo Sách Thức Tỉnh.

6. Tư duy đa phương diện

Trí thông minh phát triển khi ta bắt đầu tư duy theo những hướng khác đi so với những điều trước đây chúng ta luôn suy nghĩ.

Chúng ta thường không nhận ra rằng cách chúng ta tư duy ngày này qua ngày khác, thậm chí năm này qua năm khác dường như không hề khác biệt. Cách chúng ta tiếp cận và phản xạ với những vấn đề không hề thay đổi.

Hãy bắt đầu tư duy từ những phương diện khác nhau, phân tích vấn đề thành những chi tiết nhỏ nhất. Hãy sẵn sàng chất vấn niềm tin của chính bản thân mình.

Hãy sẵn sàng đón nhận những thông tin trái chiều, những thông tin mâu thuẫn với nhau và đừng vội đánh giá chúng. Hãy quan sát, để ý những điều tinh vi nhất và đừng vội đưa ra nhận định.

7. Journal

Viết chính là sự cô đọng của suy nghĩ. Hãy xây dựng thói quen viết mỗi ngày về những điều bạn học được, những điều bạn cần cải thiện hay những điều bạn cần thực hiện.

8. Lắng nghe

Lắng nghe là chìa khóa dẫn đến trí thông minh.

Lời kết

Phát triển bản thân và đặc biệt là trí thông minh là kết tinh của thói quen và lối suy nghĩ. Khác với quan niệm rằng trí thông minh là bẩm sinh, tôi tin rằng trí thông minh đến từ những thói quen của bạn.

Bạn đã hoàn tất bài đọc, nhưng sẽ vô nghĩa nếu bạn không bắt đầu hành động và xây dựng các thói quen. Hãy đọc bài viết 8 Điều bạn cần biết về kỹ năng Đặt mục tiêu.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x