10 Nguyên Tắc để xây dựng tự Kỉ luật thép

10 Nguyên tắc Tự Kỉ luật thép
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Kỉ luật mà chúng ta đang nói đến ở đây không phải là các hình phạt hay kỉ cương từ bên ngoài, kỉ luật mà chúng ta đang nói đến ở đây là sự tự kỉ luật, sẵn sàng bỏ qua những thú vui nhất thời, vượt lên những lí do nhỏ nhặt để chinh phục mục tiêu của bạn.

Vì sao kỉ luật quan trọng?

Không có kết quả vĩ đại nào xuất hiện mà không có sự kỉ luật. Mọi di sản vĩ đại đều là sản phẩm từ một đời sống kỉ luật. Đó là sự cống hiến liên tục cho một hành động lặp đi lặp lại nhiều ngày liền.

Kỉ trong kỉ luật để nói đến bản thân mình (vị kỉ, ích kỉ,…). Kỉ luật chính là những luật lệ và nguyên tắc bạn tự đặt ra cho bản thân mình chứ không phải bất cứ người hay cơ quan nào áp đặt lên bạn.

Kỉ luật chính là phát triển mỗi ngày. Kỉ luật chính một bước gần hơn tiến đến mục tiêu bạn mong muốn. Hãy tưởng tượng về một người tốt hơn 1% mỗi ngày trong suốt cuộc đời của họ, họ sẽ đạt được đến độ cao nào? Hãy đọc bài viết 1% tốt hơn mỗi ngày.

Khác với quan niệm tầm thường, tự kỉ luật không chỉ không giới hạn mà còn là cánh cửa để dẫn đến tự do thật sự. Kỉ luật thật sự là suy nghĩ, hành động và hành xử như thể mẫu người mà bạn ngưỡng mộ và mong muốn trở thành.

1. Chuẩn bị nền tảng

Nền tảng luôn là quan trọng nhất, khi bạn đảm bảo rằng nền tảng vững chắc, mọi chuyện sẽ tự động đâu vào đó. Vậy nền tảng của kỉ luật là gì?

Nền tảng của kỉ luật chính là hiểu rõ về tầm nhìn, mục tiêu, những điều bạn cần làm và ý nghĩa của quá trình này.

  • Hiểu rõ mục tiêu của bạn.
  • Hiểu rõ thói quen bạn đang xây dựng
  • Hiểu rõ mẫu người bạn đang trở thành.
  • Hiểu rõ giá trị của những kết quả bạn đang gieo hạt.

Hay nói cách khác, vì sao bạn cần phải kỉ luật và kỉ luật sẽ đưa bạn đến đâu? Trả lời được câu hỏi này, sự kỉ luật sẽ tự động hình thành ở bạn.

Kỉ luật chỉ là bước đầu, cốt lõi của quá trình này là trở thành một phiên bản mới, trở thành mẫu người mà bạn mong muốn, mẫu người phục vụ cho sứ mệnh và chinh phục các mục tiêu của bạn.

Hãy tự hỏi bản thân bạn: mẫu người nào đạt được những kết quả tôi mong muốn?

2. Tưởng tượng về hậu quả

Phương pháp này vô cùng quyền lực, lạm dụng nó có thể khiến bạn làm việc quá sức, hãy sử dụng nó sáng suốt.

Mỗi khi trì hoãn, hãy tưởng tượng về hậu quả nếu như bạn không thực hiện điều đó, và hãy tưởng tượng đến những hoàn cảnh tồi tệ nhất, tồi tệ đến mức bạn không thể không thực hiện nó.

Ồ, bạn định nghỉ một buổi thể dục? Nghỉ một buổi sẽ dẫn đến nghỉ buổi thứ hai, mọi công sức từ trước đến giờ của bạn sẽ đổ vỡ. Bạn tưởng tượng ra rồi chứ? Hình ảnh cơ thể bạn thừa cân thu hút ánh mắt của mọi người xung quanh, chỉ trỏ, bàn tán…

Ồ, bạn đang do dự không thực hiện điều đó? Hãy tưởng tượng đến hậu quả của việc này, bạn sẽ phải sống cả đời với hậu quả này nếu bạn không thực hiện điều đó ngay.

3. Môi trường kỉ luật

Ví dụ bạn đang ăn kiêng, nhưng nhà của bạn chứa rất nhiều bánh kẹo hay bất cứ đồ ăn nào đó không “phù hợp” cho quá trình ăn kiêng của bạn, bạn thử đoán xem quá trình ăn kiêng của bạn đơn giản hay vô cùng khó khăn?

Bây giờ, bạn vẫn đang tiếp tục ăn kiêng, nhưng bạn đã tống khứ hết tất cả các bánh kẹo ra khỏi nhà bạn, bạn cảm thấy việc ăn kiêng bây giờ đơn giản hay phức tạp hơn trước đây?

Hãy đưa bản thân bạn vào hoặc tạo ra một môi trường phù hợp cho sự kỉ luật của bạn.

Ví dụ bạn đang muốn tập chơi guitar nhưng cây guitar của bạn thì bạn vứt ở góc xó nào đó; bạn sẽ đổ thừa rằng bản thân “không có thời gian” và không dành một phút nào cho nó. Bây giờ, hãy lấy nó ra và đặt ở nơi bạn dành nhiều thời gian nhất, kiểu gì rồi bạn cũng sẽ cầm nó lên.

Hãy khiến việc thực hiện hành động bạn muốn dễ dàng hơn và thực hiện hành động bạn không muốn khó khăn hơn.

4. Độ hấp dẫn

Lí do chính mà nhiều người vẫn hút thuốc là bởi vì mặc dù biết về các tác hại của thuốc lá, nhưng họ chưa hiểu về tác hại của thuốc lá.

Nếu một người hút thuốc sẵn sàng đọc một cuốn sách nói về tác hại của thuốc lá, cách mà nó ăn mòn sức khỏe của họ; nếu họ thật sự ghi nhận tác hại của thuốc lá, họ sẽ không đụng vào nó thêm một lần nào nữa.

Điểm khác biệt không phải ở nhận thức, điểm khác biệt ở sự chấp nhận. Có nhiều thứ chúng ta không muốn chấp nhận cho dù chúng là sự thật.

Kết hợp với 2 nguyên tắc trên, nếu họ tưởng tượng về hậu quả, và vứt ngay bao thuốc vào thùng rác, việc bỏ thuốc là đơn giản.

Hãy khiến hành động của bạn hấp dẫn hơn hoặc kém hấp dẫn hơn. Với một thói quen xấu, hãy dành thời gian ra nghiên cứu về các tác hại.

Với những thói quen tốt, hãy hiểu rõ ý nghĩa và giá trị của chúng, tưởng tượng về kết quả mà thói quen tốt ấy mang lại như thể bạn đã đạt được nó.

5. Quy luật 5 giây

Không, không phải là 5 giây sau khi đồ ăn rớt xuống mà là 5 giây sau khi ý tưởng thực hiện một điều gì đó xuất hiện.

Một ý tưởng tồn tại trong tâm trí bạn khoảng 5 giây trước khi một ý tưởng khác chen tới. Điều này có nghĩa, khi bạn có ý định làm điều gì đó nhưng 5 giây sau vẫn không động đậy, xin chúc mừng, bạn đã quay vào ô mất lượt.

Ngay khi có ý định thực hiện một điều gì đó, hãy đếm ngược từ 5, 4, 3, 2 và 1, và thực hiện ngay. Hãy thực hành ngay. Bạn có vẻ đang cần một ly nước, hãy lấy cho bạn một ly đi nào.

6. Rõ ràng

Một yếu tố khác khiến những người hút thuốc tiếp tục chính là những tác hại của nó không hề rõ ràng. Tác hại của hút thuốc có thể tốn đến nhiều năm trời để biểu hiện ra ngoài.

Tương tự như trong quá trình giảm cân, những thay đổi và kết quả diễn ra không hề rõ ràng. Nếu như ta có thể khiến quá trình này “rõ ràng” hơn, việc trở nên kỉ luật sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Đó là lí do mà việc ghi chép quá trình và “biểu hiện” các công sức của bạn là vô cùng quan trọng. Hãy biểu hiện các công sức của bạn, hãy nhớ về những tấm phiếu bé ngoan, những lời động viên và khen ngợi.

Một cách để bạn làm điều này là có một bảng theo dõi những thói quen của bạn như hình dưới đây:

Ghi chép hành trình kỉ luật

Và khi bạn thực hiện đủ 7/7 ngày hoặc thế nào đó, bạn nhận được một phần thưởng. Hãy cùng đến với nguyên tắc 7.

7. Thưởng và phạt

Có những thứ bạn thích và có những điều bạn ghét, hãy lồng ghép chúng vào việc kỉ luật của bạn. Hãy nhìn lại trong ngày những thói quen bạn làm để giải trí hay những đồ vật bạn mua vì bạn muốn, bây giờ, hãy xem chúng như là những phần thưởng.

Ví dụ bạn đang muốn xây dựng thói quen chạy bộ và thói quen giải trí của bạn là xem TV. Hãy biến xem TV thành phần thưởng cho việc chạy bộ của bạn: từ bây giờ bạn chỉ xem TV sau khi bạn hoàn thành việc chạy bộ.

Hoặc bạn có thể lồng ghép chúng nếu như phù hợp: ví dụ bạn có máy chạy bộ ở nhà, từ bây giờ hãy chỉ xem TV mỗi khi bạn chạy bộ, ví dụ như thế.

Hay có một món đồ bạn đang muốn mua, bây giờ, hãy tự đặt điều kiện cho bản thân bạn: bạn chỉ mua món đồ đó nếu như bạn thực hiện đủ một số lần hành động nào đó.

Tương tự như thế, hãy có các hình phạt cho chính bản thân bạn: đưa một số tiền nhất định cho người bạn tin tưởng giữ giùm, nếu như bạn không thực hiện một thói quen tốt hoặc tái phạm một thói quen xấu, số tiền đó sẽ là của họ.

Hoặc hình phạt có thể nghiên về mặt tâm lý hơn: hãy đăng một bài viết lên Facebook của bạn về việc xây dựng một thói quen nào đó, mỗi khi bạn chần chừ, áp lực xã hội từ bài viết này sẽ giúp bạn quyết định.

8. Điều kiện

Tâm trí của chúng ta rất thích các điều kiện: nếu… thì… Chúng ta rất thích áp đặt các luật lệ và nguyên tắc lên bản thân mình, bây giờ hãy làm việc này đúng cách.

Hãy đặt các điều kiện giúp bạn thực hiện hành vi mong muốn:

  • Nếu thấy cầu thang bộ, tôi sẽ sử dụng nó.
  • Trước khi đi ngủ, tôi sẽ đọc 10 trang sách.
  • Vào lúc 5 giờ chiều, tôi sẽ tập thể dục.
  • Khi được mời hút thuốc, tôi sẽ từ chối.

Khi bạn có ý định làm một việc gì đó, hãy nói việc đó thành tiếng, hành động này sẽ mang đến ý thức và củng cố ý định của bạn. Tôi sẽ đọc sách, tôi sẽ tập thể dục, tôi sẽ không ăn nó,…

9. Bắt đầu nhỏ

Trong khoảng thời gian đầu, hãy bắt đầu với những bước đi cực kì nhỏ.

  • Nếu bạn muốn chạy marathon, hãy bắt đầu với việc mang giày và đi bộ.
  • Nếu bạn muốn đọc sách, hãy bắt đầu với 1 trang sách.

Hãy bắt đầu với những bước đi nhỏ đến mức bạn không thể chối từ: không có lí do gì để chối từ cả! Hãy bắt đầu chỉ với 1 hoặc 2 phút mỗi ngày. Và đi từng bước nhỏ như thế này trong 5 ngày hoặc tuần đầu tiên.

Trong khoảng thời gian đầu tiên, bạn cần làm cho tâm trí quen thuộc với thói quen mới này, sự hiện diện đều đặn của thói quen mới là cần thiết. Hãy cố “lắp” thói quen mới này vào phong cách sống của bạn bằng bất cứ giá nào.

10. Xây dựng thói quen kỉ luật

Kỉ luật xuất phát từ những điều nhỏ nhặt nhất. Khi bạn kỉ luật đều đặn từ những điều nhỏ nhất: dọn dẹp giường, rửa chén,… bạn sẽ kỉ luật trong mọi hành động và mục tiêu của bạn.

Hãy xây dựng thói quen kỉ luật thép: nếu bạn đã có ý định thực hiện việc gì đó và bạn biết rằng việc đó là có lợi cho bạn, bạn phải thực hiện nó, hành động không chần chừ.

Hãy lặp đi lặp lại điều này, liên tục đưa bản thân bạn ra khỏi vùng an toàn, khi đó bạn dần sẽ quen với những điều “không an toàn” này và bắt đầu phát triển.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x