Vượt lên trên những suy nghĩ cố hữu

VƯỢT LÊN NHỮNG SUY NGHĨ CỐ HỮU
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Một sự thật mà chúng ta đều phải chấp nhận chính là chúng ta chính là những gì chúng ta suy nghĩ. Một người cho rằng họ là như thế nào, họ chính là như thế đấy.

Quyền năng của suy nghĩ

Bạn cho rằng suy nghĩ là gì? Những lời đối thoại nội tâm? Việc vận hành và xử lý thông tin của não bộ?

Bây giờ, hãy tiếp cận suy nghĩ từ một góc độ mới: suy nghĩ chính là quy luật bạn đặt ra cho sự sống này. Mỗi một điều bạn suy nghĩ chính là một quy luật bạn đặt ra, hãy chiêm nghiệm điều này.

Sự sống này không có trái hay phải, không có trắng hay đen, không có đẹp hay xấu, chỉ có những quy luật chúng ta đặt ra bằng suy nghĩ.

Điều này được áp dụng tương tự lên bản thân bạn, những điều bạn nghĩ về chính bản thân mình chứng là những ‘giới hạn’ bạn tự tạo ra.

Tự giới hạn bản thân

Mọi điều bạn nghĩ về bản thân bạn đều đúng. Mỗi suy nghĩ chính là một quy luật bạn tự đặt ra cho bản thân mình. Những suy nghĩ của bạn dần dần định hình tâm trí và niềm tin của bạn, từ đó tạo nên các kết quả và cuộc sống của bạn.

Hãy để ý đến những suy nghĩ của bạn về chính bản thân mình, bạn nghĩ như thế nào về bản thân bạn? Từ đâu mà bạn có suy nghĩ này về bản thân mình?

Sau đó, hãy để ý sự liên kết giữa cách bạn suy nghĩ và những kết quả của bạn: hành động, giao tiếp, các bạn phản ứng và ứng xử với môi trường xung quanh.

Bây giờ, hãy tự hỏi bản thân bạn: sẽ ra sao nếu bạn bắt đầu suy nghĩ khác đi?

Làm chủ suy nghĩ

Hãy tưởng tượng về một người thành công và tự hỏi bản thân bạn: một người thành công suy nghĩ như thế nào? Điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt đầu suy nghĩ giống họ?

Các kết quả của bạn phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn, điều đáng để tâm là bạn có khả năng thay đổi suy nghĩ của bản thân mình, không phụ thuộc vào bất cứ điều gì.

Làm thế nào để làm chủ suy nghĩ?

Để làm chủ suy nghĩ, bạn bắt đầu suy nghĩ có ý thức. Có bao giờ bạn để ý xem bạn đang suy nghĩ điều gì? Có bao giờ bạn bắt gặp bạn đang suy nghĩ một cách tiêu cực và đổi hướng dòng suy nghĩ?

Nếu bạn chỉ nhớ duy nhất một điều từ bài viết này: suy nghĩ của bạn hoàn toàn do bạn làm chủ.

Hãy bắt đầu quan sát các suy nghĩ diễn ra trong tâm trí bạn một khoảng thời gian và đừng can thiệp vào chúng. Sau vài ngày, bạn sẽ bắt đầu quen thuộc với tâm trí của bản thân và nhận diện đâu là những điều bạn nên thay đổi.

Sau đó, khi những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện hãy phát hiện và ngăn chặn chúng, thay thế chúng vào những suy nghĩ tích cực, hướng đến hành động và giải pháp.

Quan sát suy nghĩ

Bạn có bao giờ để ý cách mà bạn phản ứng với những vấn đề diễn ra trong cuộc đời bạn? Bạn có để ý cách mà bạn nói chuyện, động viên hay khuyên nhủ chính bản thân mình?

Bạn có bao giờ để ý cách mà bạn nhận định các vấn đề, rằng một điều là có thể hay không thể, dễ dàng hay khó khăn? Bạn có để ý về những quy luật bạn tự đặt ra cho bản thân mình: “Tôi không thể làm điều này”, “Bởi vì…, tôi không thể”,…?

Bạn có bao giờ để ý những lúc bạn mất tập trung? Bạn có để ý về những lúc những suy nghĩ dẫn đến một cảm xúc trong bạn, như những suy nghĩ tiêu cực khiến bạn giận dữ và buồn bã?

Hãy bắt đầu để ý tất cả các suy nghĩ của bạn và nhận ra rằng: chúng hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Chúng chỉ đúng khi bạn cho phép chúng đúng.

Suy nghĩ của bạn

Suy nghĩ của bạn là của bạn, bạn phải vận hành chúng đúng cách hoặc để chúng vận hành bạn. Hầu hết mọi người không để ý đến những suy nghĩ của họ, chưa nói đến việc vận hành nó; vì vậy, bạn có thể biết đến những người dường như không hề thay đổi từ năm này sang năm khác.

Hầu hết các suy nghĩ trong ngày của một người bình thường đều diễn ra trong vô thức, điều này có nghĩa, hầu hết người bình thường đều không rõ ràng rằng họ nghĩ gì.

Và cách mà chúng ta suy nghĩ, những niềm tin của chúng ta, hầu hết đều được thừa hưởng từ môi trường sống khi chúng ta còn là những đứa trẻ.

Nếu bạn để ý, bạn sẽ nhận ra rằng một vài niềm tin từ thuở thơ ấu không hề thay đổi đáng kể xuyên suốt cuộc đời bạn, hoặc bạn vẫn tin vào những điều mà những người xung quanh thảo luận và xã hội nhận định một cách vô thức.

Hình ảnh nội tâm

Hãy tưởng tượng về bản thân bạn, những hình ảnh hiện lên trong nội tâm bạn là gì?

Những hình ảnh, niềm tin của bạn về bản thân bạn chúng ta gọi là hình ảnh nội tâm. Khi bạn giới thiệu bản thân mình, điều bạn đang làm chính là miêu tả về hình ảnh nội tâm này.

Hình ảnh nội tâm của bạn sẽ kiểm soát cách mà bạn suy nghĩ, phản ứng, hành động và đối xử với những người xung quanh. Nếu hình ảnh nội tâm của bạn chăm chỉ hay sáng, bạn là một người chăm chỉ hay sáng tạo.

Tương tự như thế, nếu hình ảnh nội tâm của bạn cho rằng bạn lười biếng, cho rằng bạn có một thói quen xấu nào đó; những điều đó sẽ hiện diện trong cuộc đời bạn.

Vượt lên những suy nghĩ cố hữu

Vượt lên những suy nghĩ cố hữu chính là xây dựng một hình ảnh nội tâm mới cho bản thân bạn.

Hình ảnh nội tâm của bạn được xây dựng và biến đổi xuyên suốt cuộc đời bạn theo những điều bạn suy nghĩ. Để vượt lên trên những suy nghĩ cố hữu, bạn phải bắt đầu suy nghĩ khác đi.

Khác đi như thế nào? Hãy tưởng tượng về mẫu người mà bạn muốn trở thành, mẫu người này suy nghĩ như thế nào? Bạn muốn sở hữu những suy nghĩ như thế nào?

Để suy nghĩ khác đi, hãy đặt ra các câu hỏi cho bản thân bạn, hỏi về những điều bạn muốn. Tâm trí sẽ cho bạn câu trả lời.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x