Con người sống để làm gì?

Con người sống để làm gì
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Gần đây, bài viết “Tôi là ai?” của chúng ta nhận được một bình luận rất đặc sắc từ độc giả có biệt danh “Người nông dân”:

Cảm ơn bài viết gợi mở vấn đề rất hay. Có đoạn nói là “Bạn” gồm 3 phần: cơ thể, tâm trí và linh hồn, bạn là 1 linh hồn, 1 linh hồn đang trải nghiệm trần thế. Mình thắc mắc là tại sao sau đó lại dẫn chứng để hướng đến tìm sứ mệnh chỉ trong cuộc sống trần thế này, chẳng phải cuộc sống trần thế là tồn tại của cơ thể, của hoạt động tâm trí hay sao? Rồi sẽ biến mất. Nhưng linh hồn thì khác, không giới hạn trong trần thế này nữa rồi. Vậy linh hồn, tức là bản thân chúng ta, từ đâu mà đến, tại sao lại đến trái đất này trong cơ thể này, và sẽ đi về đâu? Có 1 sự tồn tại của thế giới vô hình, là nơi chúng ta thuộc về, vậy nó là như thế nào? Chẳng phải đây mới là tầm nhìn sứ mệnh cao hơn mà mình cần tìm kiếm hay sao? Vì cuối cùng con người cũng phải kết thúc cuộc sống trần thế này, là kiếp ở trọ trần gian để sống cuộc sống linh hồn, là thực chất của chúng ta. Cũng có thể là khi biết điều đó rồi, thấy con đường mình phải đi rồi, thì vấn đề để người đời nghĩ như thế nào về mình k phải là trọng tâm nữa, sứ mệnh của mình k gắn với những thứ thuộc về trần thế đó nữa. Chúng ta cần thiết sống với hiện tại, nhưng chỉ biết hiện tại mà k quan tâm quá khứ và tương lai thì sẽ ra sao? Than ôi, vì chúng ta là những người đã bị mất trí nhớ phần linh hồn.

Nếu linh hồn là bất diệt và mãi mãi, thì sự tồn tại của cơ thể và tâm trí là để làm gì? Con người chúng ta sống có ý nghĩa gì? Tại sao chúng ta lại xác định sứ mệnh cho bản thân dù cuộc sống này chỉ là chớp mắt?

Liệu sự hiện diện của sự sống này có là cần thiết?

Cuộc sống

Khi bạn xem một bộ phim, cho dù biết rằng nó sẽ kết thúc, liệu bạn sẽ không xem nó?

Cuộc sống cũng tương tự như một bộ phim không ngừng nghỉ, có lúc bắt đầu và có lúc kết thúc. Nhưng để nói rằng trước bắt đầu và sau kết thúc bộ phim không tồn tại không hoàn toàn là chính xác, diễn viên, hoàn cảnh và người xem vẫn còn đó.

Ví dụ như một cái cây: trước khi nó được gieo trồng và sau khi nó chết đi nó vẫn đang tồn tại ở đó, không đi đâu cả.

Ý nghĩa cuộc sống

Tư tưởng cứng nhắc

Cuộc sống của bạn chỉ thật sự ý nghĩa khi nó không có ý nghĩa gì cả. Khi bạn gán cho cuộc sống một ý nghĩa, cuộc sống đã biến chất, trở nên tầm thường, không còn là gì ngoài một định nghĩa, một ý tưởng của bạn.

Khi bạn xác định một điều gì đó, cho rằng một điều là đúng thì điều đó đã được định hình trong tâm trí bạn, giới hạn bởi những tư tưởng của bạn. Khi bạn đã xác định con mèo là con mèo thì giờ gọi nó là con chó là “hoàn toàn” sai.

Theo bạn thì ý nghĩa của cuộc sống là gì? Theo bạn thì chúng ta sống ở cuộc đời này để làm gì? Hãy dành vài phút để thật sự đi sâu vào câu hỏi này; nếu có thể, hãy viết nó ra.

Bây giờ, hãy nhìn vào câu trả lời của bạn. Đó chính là sự cô đọng về tư tưởng của bạn cho cuộc sống và bản thân bạn. Đó là những điều bạn đã “xác định” cuộc sống và bản thân bạn.

Bản chất của tư tưởng là cứng nhắc, nếu chúng ta đã tin tưởng điều gì thì đối mặt với những điều trái ngược với niềm tin là một thử thách. Hãy xem xét các niềm tin của bạn, hãy để chúng sống dậy và trở nên linh hoạt.

Ý nghĩa cuộc sống

Ý nghĩa của cuộc sống chính là sống. Sự sống không thể có bất cứ ý nghĩa nào khác nếu không thì sự sống không còn là sự sống, lúc đó bạn không còn sống mà chỉ đang lặp đi lặp lại một tư tưởng.

Hãy đi sâu vào câu hỏi mà không mong đợi câu trả lời, hãy liên tục hỏi bản thân bạn rằng: Bạn có mặt ở đây để làm gì? Hãy tiếp cận vấn đề này bằng một câu hỏi chứ đừng là một câu trả lời.

Khi nhìn nhận sự sống, đừng chỉ nhìn nhận nó quanh “bản thân bạn”. Hãy chiêm nghiệm rằng để bạn tồn tại thì mọi sự vật trong cả vũ trụ này phải chính xác đến mức tuyệt đối. Thức ăn bạn ăn, không khí bạn thở chính là cả vũ trụ, đã tồn tạ từ thuở đầu của thời gian và sẽ không bao giờ biến mất.

Linh hồn và cơ thể

Một lầm tưởng mà chúng ta thường mắc phải: có sự tách biệt giữa linh hồn và cơ thể. Linh hồn tức là cơ thể và cơ thể tức là linh hồn, tương tự như với mọi vật chúng ta thấy: bàn, ghế,… nếu chúng ta thật sự đi sâu vào chúng, chúng ta sẽ tìm được bản chất của chúng thật ra là những nguyên tử luôn chuyển động, là năng lượng.

Linh hồn tức là cơ thể và cơ thể tức là linh hồn. Phật nói: Sắc tức thị không, không tức thị sắc. Thấy cơ thể, thấy cái hữu hình cũng chính là đang thấy linh hồn, thấy cái vô hình; thấy linh hồn, thấy cái vô hình cũng chính là thấy cơ thể, thấy cái hữu hình.

Linh hồn và cơ thể không thể nào tách rời. Bạn nhìn quanh và nói rằng: kia là cái bàn, đây là cái ghế, đây là những sự vật thuộc vật chất; nhưng mọi thông tin mà bạn tiếp nhận từ thế giới “vật chất” thật ra chỉ là hoạt động của não bộ, của tâm trí.

Những “hình ảnh” thật sự chỉ là sự tương tác giữa những nơ-ron trong đầu bạn. Khi bạn chạm vào cái bàn, liệu có bất cứ sự va chạm nào hiện hữu khi suy cho cùng, “bạn” cũng chỉ là những nguyên tử…

Linh hồn đằng sau cơ thể?

Bạn cảm thấy rằng linh hồn trú ngụ đằng sau cơ thể, hay ở một nơi nào đó xa xôi? Cơ thể này chính là đền thờ của Thượng Đế và linh hồn bạn chính là vị Thượng Đế đó. Bạn chính là Đấng Tạo Hóa. Bạn chính là năng lượng: cơ thể này chính là Thượng Đế và Thượng Đế hiện diện cùng với cơ thể này.

Nói như vậy thường khiến ta rơi vào cái bẫy của bản ngã rằng “ta” là “Thượng Đế”, rằng ta là điều gì đó quan trọng. Sự thật là không có “ta”, không có linh hồn hay cơ thể, tất cả mọi thứ đều là một. Hãy xem mọi thứ bằng cái tổng thể, đừng tách rời chúng, sự sống là không thể bị phân mảnh nếu không thì sự sống không còn là sự sống.

Sứ mệnh

Vậy việc xác định cho bản thân chúng ta một sứ mệnh có ý nghĩa gì khi mà ta chỉ sống ngắn ngủi trên trần thế này? Bất cứ điều gì tồn tại thì điều đó hữu dụng. Khi nào cảm xúc còn tồn tại thì khi đó cảm xúc vẫn còn hữu dụng, khi đó ta vẫn đang rèn luyện điều khiển năng lượng của bản thân mình.

Cùng với quá trình sống của cây táo, quả táo xuất hiện. Vậy sứ mệnh của cây táo là gì? Có phải là cho ra quả táo bởi vì chúng có giá trị đối với chúng ta? Sứ mệnh của cây táo chính là sống còn việc ra quả hay không thì không ảnh hưởng đến sứ mệnh của cây táo.

Nhưng có lí nào cây táo sống trọn vẹn mà lại không ra quả? Việc ra quả của cây táo chính là sản phẩm của một quá trình tự nhiên. Sứ mệnh phải là sản phẩm của sự sống chứ không phải của những “giá trị” của loài người.

Linh hồn từ đâu đến và sẽ đi về đâu?

Chúng ta dường như cho rằng có một thế giới khác để linh hồn trú ngụ trước khi đến hoặc sau khi rời đi thế giới này, nhưng có thật như vậy sao?

Bản chất của linh hồn là không thời gian và không không gian, linh hồn không có giờ giấc hay địa điểm. Nếu như vậy thì “thế giới linh hồn” đó cũng đang hiện hữu ngay tại đây và ngay lúc này.

Có thể bạn đã từng tự hỏi rằng bản thân sẽ đi về đâu sau khi chết? Ồ, bạn sẽ chẳng đi về đâu cả, bạn sẽ vẫn ở đây, hiện hữu trong từng sự vật.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x