8 LỢI ÍCH CỦA Ý THỨC
Mục lục
Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Bạn cho rằng sự thiếu thốn nhiều nhất trên thế giới này là gì? Là thức ăn, tài nguyên, năng lượng? Bài viết này sẽ đưa bạn đến một góc nhìn khác: Sự khan hiếm ý thức.

Ý thức

Theo bạn thì ý thức là gì?

Không chỉ là suy nghĩ trong đầu bạn, ý thức là một dòng năng lượng tinh khiết của tâm trí. Thay vì đọc tiếp miêu tả về ý thức, bạn hãy “đi vào trong” và tự cảm nhận ý thức vô tận của bản thân, ngay bây giờ.

Hãy để ý về những suy nghĩ của bạn, đi sâu vào bên trong chúng, cảm nhận “sự tồn tại” bây giờ của bản thân bạn, lắng nghe âm thanh của sự tĩnh lặng, đó chính là ý thức.

Tác dụng của ý thức

Ý thức chính là tác nhân của mọi sự sáng tạo, nguyên nhân của mọi sự đổi mới và phát triển.

Lực hấp dẫn đã tồn tại hàng triệu năm nhưng phải đến khi Newton ý thức về sự tồn tại của nó thì nó mới bắt đầu “hiện diện”.

Mọi câu hỏi đã tồn tại lời giải, điều chúng ta cần là ý thức về chúng.

Tác dụng của ý thức là biến đổi và bản chất của thế giới này là biến đổi; hay nói cách khác, nếu không ý thức, bạn không thực sự ‘hiện diện’ ở thế giới này.

Nếu ví thế giới này như mạng internet thì ý thức chính là kết nối của bạn, nếu kết nối của bạn không thường xuyên và đều dặn, hay ‘mạng của bạn không mạnh’, trải nghiệm lướt web của bạn sẽ gặp nhiều trì trệ; hay nói cách khác, bạn sống không thật sự trọn vẹn.

Như chúng ta đã nói, ý thức tương tự như sự hiện diện của bạn, vậy thì theo bạn, tác dụng của ý thức là gì?

Khan hiếm ý thức

Vậy tại sao chúng ta nói sự ý thức khan hiếm?

Bạn hãy tự trả lời câu hỏi này bằng cách tự hỏi bản thân bạn: Mỗi ngày bạn ý thức bao lâu? Một ngày bạn dành bao lâu để ý thức? Ý thức về trạng thái, về môi trường xung quanh và những điều bạn đang làm?

Con người hiện đại được lập trình một cách máy móc, từ giai đoạn giáo dục đến lao động: chúng ta được đào tạo để nghe theo ý người khác, nghĩ theo ý người khác và làm theo ý người khác. Cộng với các phương tiện giải trí ngày càng tinh vi và sự quá tải thông tin, sự ý thức của một cá nhân dần trở nên khan hiếm.

Với chiếc điện thoại có thể kết nối với cả thế giới ngay trong túi, làm sao chúng ta có thể ‘ngồi không’? Với chiếc máy tính có thể kết nối với mọi thứ trên đời, thời gian đâu để chúng ta nhìn lại và trở nên ý thức?

Dần dần, chúng ta không còn sống mà chỉ còn tồn tại.

Nuôi dưỡng ý thức

Cái hay của quá trình nuôi dưỡng ý thức là bạn không phải làm gì cả, bạn chỉ việc ‘ý thức’.

Ý thức giống như là địa điểm mà bạn đang hiện diện, khi bạn đạt tới một địa điểm mới thì đó là trạng thái bình thường mới của bạn; và để duy trì trạng thái này bạn không phải tiêu hao bất cứ điều gì, bạn chỉ đơn giản hiện diện ở đó.

Việc duy nhất bạn cần làm khi nuôi dưỡng ý thức chính là ý thức; nghe có vẻ như quá đơn giản hóa vấn đề nhưng thật chất thì nó đúng là như vậy.

Vậy bạn ý thức như thế nào?

 1. Ý thức trong suy nghĩ: Bạn phải ý thức bạn đang nghĩ gì, cảm xúc của bạn đang diễn ra như thế nào.
 2. Ý thức trong lời nói: Bạn nói gì, vì sao bạn nói như thế, lời nói này chứa thái độ tích cực hay tiêu cực.
 3. Ý thức trong hành động: Bạn làm gì, vì sao bạn đang làm điều đó, hành động này sẽ dẫn đến kết quả như thế nào.

Giải thích khoa học cho việc nuôi dưỡng ý thức: khi một nhóm neuron được kích hoạt thường xuyên, chúng sẽ trở nên ‘dầy đặc’ và liên kết hơn, từ đó, việc kích hoạt nhóm neuron này sẽ dễ dàng hơn.

Hãy tưởng tượng về một con đường mòn; lúc đầu, khi chưa có người đi, chưa có con đường nào ở đó, dần dần, con đường mòn dần hiện ra. Nói cách khác, khi bạn thực hiện điều gì đó, việc thực hiện nó lần tiếp theo sẽ dễ dàng hơn.

Khi bạn bắt đầu hành trình ý thức, cuộc sống bỗng trở nên linh động, sặc sỡ và sống động hơn. Cách duy nhất để bạn chứng thực và trải nghiệm điều này là bắt đầu ngay hành trình ý thức của bạn.

Kết quả

Sau khi bạn bắt đầu hành trình một thời gian và ý thức của bạn dần phát triển, bạn sẽ trải nghiệm được một vài hoặc tất cả kết quả sau đây:

 1. Bạn trở nên điềm đạm hơn: Bạn không còn phản xạ tự động mà dần phản ứng có ý thức, vì thế lời nói và hành động của bạn trở nên có khí phách và tinh tế hơn.
 2. Tư duy của bạn trở nên sâu sắc hơn: Bạn trở nên ý thức với quy trình tư duy của bạn: vì sao bạn nghĩ như vậy, những liên kết thông tin và kí ức bạn sử dụng; bạn trở nên toàn diện và nhận thức sâu sắc về mọi khía cạnh của vấn đề.
 3. Bạn dần làm chủ được hành động và lời nói của bản thân: Ý thức là tác nhân của mọi sự thay đổi, khi bạn bắt đầu ý thức, bạn có thể thay đổi mọi thứ bạn muốn theo mục tiêu của bản thân.
 4. Nội tâm bạn trở nên bình an: Bạn không còn bị xao động bởi những điều nhỏ nhặt từ ngoại cảnh, những dòng suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực giờ đây đã tan biến.
 5. Sáng tạo: Bạn trở nên sáng tạo và sáng suốt hơn, dường như bạn luôn có thể tìm ra giải pháp cho mọi vấn đề bạn đối mặt.
 6. Niềm vui: niềm vui giờ đây xuất hiện khắp mọi nơi trong cuộc đời bạn, mọi lúc và trong mọi việc bạn làm.
 7. Phát triển bản thân: Khi trở nên ý thức, bạn biết rõ đâu là những điểm cần cải thiện, thay đổi và phát triển; từ đó luôn hoàn thiện và nâng cấp bản thân bạn.
 8. Trải nghiệm mới: Khi bắt đầu hành trình ý thức, cuộc đời bạn sang trang mới thú vị, đặc sắc và sống động hơn.

Tùy theo cách nói mà chúng ta có thể có hàng trăm hay hàng ngàn lợi ích khác nhau từ ý thức.

Lợi ích duy nhất bạn cần nhớ: chỉ khi bạn ý thức, bạn mới thật sự sống; còn không sự sống của bạn chỉ là sự lặp lại của quá khứ. Hãy nghĩ về điều này.

Thiền

Hành động hiệu quả nhất để bạn có thể nuôi dưỡng sự ý thức của bản thân chính là thiền định: tập trung toàn bộ ý thức của bạn vào một điều gì đó (hơi thở, suy nghĩ tích cực,…).

Khi bạn tập trung, tập trung đến mức mà mọi thứ giờ đây trở thành một, dường như trống rỗng và không còn gì cả, đó là lúc bạn chạm đến bản thể của bạn.

Thiền như thế nào?

Vậy bạn thiền như thế nào?

Bản chất của thiền là tập trung. Khi bạn chú tâm vào một điều gì đó, bạn thiền.

Ngồi xuống, thả lỏng, nhắm mắt và dần tập trung suy nghĩ vào hơi thở của bạn, mỗi khi bạn hít vào hãy đếm và đếm đến 10; khi đếm đến 10 hãy đếm trở lại từ 1 và nhớ rằng bạn chỉ đếm khi hít vào.

Thực hành bài tập này 2 lần khi thức dậy và trước khi đi ngủ với thời lượng tùy thuộc theo bạn, hãy bắt đầu đơn giản với 2 phút vào ngày hôm nay.

Sau khoảng 1 đến 2 tuần thực hành, bạn sẽ nhận ra sự thay đổi rõ rệt trong tâm trí của bản thân mình, hãy tự trải nghiệm.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
BẠN NGHĨ GÌ VỀ BÀI VIẾT?
BÌNH LUẬN, CHIA SẺ VÀ THEO DÕI NGAY!
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x