6 Kỹ năng sống mà bạn cần phải có

6 KỸ NĂNG SỐNG BẠN CẦN PHẢI CÓ LÀ GÌ
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Đào tạo và rèn luyện kỹ năng sống đang là trở thành xu hướng với vô số “kỹ năng sống” khác nhau; nhưng thật chất bạn chỉ cần 6 kỹ năng sống cốt lõi để sống cuộc đời bạn mơ ước, vậy 6 kỹ năng sống này là gì?

1. Kỹ năng làm chủ thói quen

Cuộc đời chúng ta vận hành trên các thói quen, những điều chúng ta làm, những lời chúng ta nói đều là thói quen. Kỹ năng làm chủ thói quen là không thể thiếu.

Làm chủ thói quen hoặc để thói quen làm chủ bạn.

Làm thế nào để xây dựng kỹ năng làm chủ thói quen?

Cách nhanh nhất để học kỹ năng làm chủ thói quen là thực hiện nó: bỏ đi các thói quen xấu và xây dựng những thói quen tốt.

Làm thế nào để bỏ thói quen xấu?

Để bỏ đi thói quen xấu, ta phải tạo ra khoảng cách giữa ta và thói quen đó. Một vài phương pháp để thực hiện điều này:

 1. Tưởng tượng về tác hại và hậu quả mà thói quen đó mang lại: Ví dụ bạn muốn bỏ thói quen xem TV, hãy tưởng tượng về hoàn cảnh lệ thuộc, nghèo đói và lười biếng nếu bạn tiếp tục xem TV trong tương lai.
 2. Gia tăng độ khó khăn để thực hiện thói quen xấu: Tiếp tục với thói quen xem TV, bạn hãy rút hết dây điện hay thậm chí cất TV vào chỗ khác.
 3. Có một hành động để thay thế: Thay vì xem TV, hãy đọc sách, thể dục,…
 4. Đặt ra các hình phạt: tuyên bố việc từ bỏ thói quen của bạn một cách công khai; đưa một số tiền cho người thân giữ, nếu bạn tái phạm, họ sẽ trả bạn số tiền này,…
 5. Nhận thức mỗi khi bạn định thực hiện thói quen và ngăn cản điều đó, loại bỏ cả về suy nghĩ.

Làm thế nào để xây dựng thói quen tốt?

Để xây dựng thói quen tốt, ta tạo sự quen thuộc cho não bộ với thói quen và liên kết thói quen với hình ảnh kết quả:

 1. Bắt đầu ngay hôm nay từ những bước nhỏ nhất: đọc chỉ 1 trang sách, đi bộ chỉ 5 phút, gọi thêm chỉ 1 khách hàng,…
 2. Xác định thời gian, địa điểm rõ ràng để thực hiện thói quen và thực hiện thói quen thường xuyên vào thời gian và địa điểm này.
 3. Tạo ra một câu khẳng định để thực hiện thói quen: Ví dụ nếu tôi rảnh, tôi sẽ đọc sách; khi đi ăn trưa, tôi sẽ đi bộ; tôi luôn sử dụng cầu thang thay vì thang máy; vào 17h tôi sẽ…
 4. Khiến việc thực hiện thói quen đơn giản. Chúng ta có xu hướng làm những việc chúng ta thấy và ở gần chúng ta; nếu muốn đọc sách, hãy để sách nơi dễ thấy: trên bàn làm việc, trên giường,…
 5. Khẳng định điều bạn đang làm: tưởng tượng về kết quả, cảm thấy như thế nào khi đạt được kết quả.

Excellence is not a skill, it's an attitude.

Hoàn hảo không phải là kỹ năng, mà là thái độ.

2. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng không thể thiếu. Có thể nói, các kết quả bạn đạt được hoàn toàn phụ thuộc vào kỹ năng giao tiếp của bạn. Cho dù điều bạn muốn là gì, bạn đều phải giao tiếp để có được nó.

Nguyên tắc quan trọng nhất trong giao tiếp là gì?

Nguyên tắc quan trọng nhất trong giao tiếp: mọi người đều muốn cảm thấy rằng họ quan trọng và được tôn trọng. Điều mà bạn có thể làm để họ cảm nhận được điều này chính là: lắng nghe.

Và trong thời đại hiện nay, nơi mà con người bị quá tải bởi thông tin và luôn vội vã, không còn mấy ai lắng nghe.

Lắng nghe thế nào?

Bên cạnh việc lắng nghe thông điệp, bạn phải cho họ biết rằng bạn đang lắng nghe. Vì sao? Vì họ cảm nhận được sự chú trọng và tôn trọng của bạn.

Làm thế nào?

 1. Giao tiếp bằng mắt: sử dụng phương pháp tam giác: mắt trái – mắt phải – miệng.
 2. Gật đầu.
 3. Phương pháp lặp lại: lặp lại một số điều họ vừa nói như một câu hỏi: “Tuần trước tớ vừa đi du lịch.” – “Cậu vừa đi du lịch?”.
Chúc mừng, bạn đã trở thành bậc thầy lắng nghe.

Một số mẹo giao tiếp

 1. Sử dụng tên của họ: mang đến cảm giác thân thuộc, tôn trọng.
 2. Ghi nhớ những chi tiết nhỏ: ngày sinh nhật, sự kiện, những câu chuyện họ kể.
 3. Mỉm cười.
 4. Nói các chủ đề về họ, hãy để họ chia sẻ.
 5. Khai thác các điểm chung: sở thích chung, các trải nghiệm chung,… để tạo sự kết nối.

Communication is a skill that you can learn. It's like riding a bicycle or typing. If you're willing to work at it, you can rapidly improve the quality of evry part of your life.

Giao tiếp là một kỹ năng bạn có thể học. Như lái xe đạp hay gõ phím. Nếu bạn luyện tập nó, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ cải thiện ngoạn mục.

3. Kỹ năng hạnh phúc

Hạnh phúc là một kỹ năng và bạn hoàn toàn có thể làm chủ kỹ năng hạnh phúc; càng thực hành, bạn sẽ càng thành thạo và càng thành thạo, bạn sẽ “càng hạnh phúc”.

Thái độ hạnh phúc

“Kỹ năng hạnh phúc” bắt đầu từ thái độ hạnh phúc: bạn quyết định và khẳng định rằng bạn đang hạnh phúc bất kể hoàn cảnh. Một sự thật mà bạn phải ghi tâm từ giờ đến cuối cuộc đời bạn: cảm xúc của bạn hoàn toàn phụ thuộc vào suy nghĩ của bạn.

Thiền

Thiền là tập trung. Thả lỏng, thư giãn, và tập trung vào hít thở. Khi hít thở, tự nhủ rằng: thở vào mang đến hạnh phúc, thở ra mang đi muộn phiền. Hãy thử ngay hành động này trong 2 phút, bạn sẽ cảm thấy ngay sự khác biệt.

4. Phát triển bản thân

Bạn đang phát triển bản thân như thế nào? Phát triển bản thân là kỹ năng không thể thiếu: nếu bạn muốn đạt được kết quả mới, trước hết bạn phải phát triển bản thân lên một tầm cao mới.

Làm thế nào để phát triển bản thân?

Phát triển bản thân bắt đầu với việc đặt mục tiêu; để đạt kết quả mới, trước hết bạn phải phát triển bản thân lên một tầm cao mới. Hãy đọc ngay bài viết 8 Điều bạn cần biết về Kỹ năng Đặt mục tiêu.

Phát triển kiến thức và kĩ năng

Mỗi ngày bạn dành bao nhiêu thời gian cho việc phát triển bản thân? Bạn cảm thấy bạn nên dành bao nhiêu thời gian cho việc phát triển bản thân? Điều mà bạn đang phát triển trong tương lai gần là gì?

Learning how to learn is life's most important skill.

Học cách học là kỹ năng quan trọng nhất.

5. Làm giàu

Sự thật là không có một kỹ năng làm giàu cụ thể, điều gì hiệu quả với người khác có thể sẽ không hiệu quả với bạn. Bạn sẽ không biết phương pháp hay ý tưởng đó có thành công hay không cho đến khi bạn trải nghiệm nó.

Nguyên tắc cốt lõi của làm giàu là gì?

Nguyên tắc cốt lõi của làm giàu là làm, còn giàu hay không không nằm trong khả năng của chúng ta. Chấp nhận rủi ro, thực thi những ý tưởng táo bạo, thực hiện những việc bạn chưa bao giờ làm, lao vào vùng chưa biết, mò mẫm.

Nguyên tắc cốt lõi của làm giàu là xây dựng những thói quen hướng đến sự giàu có. Nếu bạn kỉ luật với các thói quen giàu có ngày này sang ngày khác, không sớm thì muộn bạn cũng giàu. Nhưng làm thế nào để phát triển thói quen? Đọc ngay bài viết 1% tốt hơn mỗi ngày.

Tập trung vào tiền

Bạn chưa bao giờ tập trung vào tiền, đúng chứ? Hãy bắt đầu để ý cách dòng tiền vận hành, cách bạn sử dụng tiền, cách họ khiến bạn sử dụng tiền, cách mà tiền giải quyết các vấn đề và mong muốn của bạn,… Hãy tập trung vào tiền, tạo ra trực giác tài chính và nhạy bén với các cơ hội.

6. Kỹ năng thấu hiểu và vận dụng tâm trí

Suy nghĩ của bạn là gốc rễ của mọi kết quả của bạn. Hãy để ý đến suy nghĩ của bạn và bạn sẽ nhận ra điều này.

Hãy tưởng tượng về cách một người giàu suy nghĩ và cách một người nghèo suy nghĩ, điểm khác biệt là gì?

Suy nghĩ là sức mạnh

Bạn nghĩ rằng suy nghĩ không ảnh hưởng đến thực tại? Không chỉ ảnh hưởng mà là quyết định thực tại. Suy nghĩ tựa như nước, nước chảy thì đá mòn, tức nước thì vỡ bờ.

Chúng ta chỉ để ý đến hành động bởi vì chúng hữu hình, nhưng điều gì dẫn đến hành động? Điều gì quyết định các mà một người ăn nói, cử chỉ, hay hành động? Điều gì tạo ra sự khác biệt giữa tính cách? Tại sao có người dũng cảm và người nhút nhát?

Đừng nghĩ những điều bạn không muốn

Nếu bạn chỉ có thể ghi nhớ một điều từ bài viết này: đừng nghĩ những điều bạn không muốn. Nếu như bạn không muốn một điều gì đó, sao bạn lại nghĩ đến nó? Đừng dành cho nó bất cứ năng lượng hay sự chú ý nào của bạn, hãy tập trung vào những điều bạn muốn.

Chúng ta hạnh động trên những điều chúng ta “thấy”; hãy “thấy” những điều bạn muốn. Hướng đến tương lai mà bạn mơ ước, hướng đến giải pháp, hướng đến hành động.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x