TỪ QUÁN – GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC

Gieo Trồng Hạnh Phúc
Mục lục
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
TỪ QUÁN - GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC 1

Thương yêu, trước hết là chấp nhận chính mình như mình đang là. Vì vậy, trong từ quán, “hiểu mình” là yếu tố đầu tiên của sự thực tập. Hiểu được mình, chúng ta sẽ biết được những điều kiện làm nên con người mình, nhờ đó chúng ta sẽ dễ dàng chấp nhận chính mình, chấp nhận những khổ đau lẫn hạnh phúc của mình.

Một ngày kia, vua Ba Tư Nặc hỏi hoàng hậu Mallika: “Hoàng hậu, trong thế gian này, có ai thương hoàng hậu như hoàng hậu thương mình không?” Hoàng hậu cười và đáp lại bằng một câu hỏi khác: “Tâu hoàng thượng, trong thế gian này, có ai thương hoàng thượng hơn hoàng thượng thương bản thân mình không?”

Rồi một ngày nọ, họ kể cho Bụt nghe câu chuyện đó và Bụt nói: “Đúng rồi. Trên thế gian này không có ai thương mình hơn chính mình thương mình. Tâm chúng ta đi khắp mười phương thế giới nhưng sẽ không tìm thấy ai khác để yêu thương hơn chính nó. Khi hiểu được yêu thương chính mình quan trọng như thế nào, chúng ta sẽ không làm cho người khác đau khổ nữa.”

Thiện chí thương yêu chưa thật sự là thương yêu. Chúng ta cần nhìn sâu với cả con người chúng ta để có thể hiểu được thương yêu là gì. Không phải chúng ta lặp đi lặp lại những từ ngữ thương yêu, hay bắt chước người khác, hoặc cố gắng để đạt được vài lý tưởng nào đó là chúng ta biết thương yêu.

Khi thực tập từ quán, chúng ta cần quán chiếu để biết mình có được bao nhiêu bình an, hạnh phúc và nhẹ nhàng. Chúng ta có lo lắng về những tai nạn, rủi ro hay không, trong ta có bao nhiêu sự giận dữ, bực dọc, sợ hãi, băn khoăn, lo lắng? Ý thức được những cảm thọ trong ta, ta sẽ hiểu chính mình sâu hơn. Ta sẽ hiểu được rằng chính những sợ hãi, bất an góp phần vào những nỗi buồn khổ của ta. Qua đó ta sẽ thấy được giá trị của việc yêu thương chính mình và nuôi dưỡng một trái tim từ bi.

Bằng cách sống chánh niệm, chúng ta có thể đối diện với chúng, chuyển hóa chúng để tình thương của ta trở thành hành động thiết thực.

Không có khả năng thương mình và chăm sóc chính mình thì chúng ta không thể giúp ai được cả. Sau khi thực tập với tự thân, chúng ta mới thực tập với những người khác.

Sư Ông Làng Mai

BẠN MUỐN HỌC HIỂU VÀ YÊU THƯƠNG CHÍNH MÌNH?

TỪ QUÁN - GIEO TRỒNG HẠNH PHÚC 2
Đăng ký hay muốn được tư vấn, liên hệ:
Email: [email protected]
Hotline/zalo: +84 903 972 997

Từ quán là gì?

“Từ” trong từ bi và quán chính là quan sát. Hay nói cách khác, từ quán chính là thực hiện sự từ bi. Từ quán chính là quan sát sự từ bi diễn ra bên trong bạn. Một nguyên tắc của tâm trí chính là năng lượng vận hành theo sự chú ý của bạn. Khi bạn tập trung vào một điều gì đó, điều đó trong tâm trí bạn sẽ phát triển.

Khi bạn bắt đầu quan sát sự từ bi diễn ra bên trong bạn, sự từ bi sẽ bắt đầu phát triển.

Bắt đầu từ quán

Từ quán bắt đầu bằng việc thấu hiểu bản thân bạn, bạn làm điều này thế nào? Quan sát bản thân bạn. Nếu bạn chưa quen với thiền học hoặc các bài tập về tâm trí, bạn có thể cảm thấy hoạt động này rất mới.

Quan sát bản thân thế nào?

Quan sát bản thân là bắt đầu nhìn vào bên trong chúng ta. Ngồi xuống vào một tư thế đơn giản, thả lỏng cơ thể, bạn có thể nhắm mắt lại, rồi bắt đầu “nhìn vào” bên trong.

Suy nghĩ sẽ nổi dậy, kí ức sẽ trồi dậy, một vài điều bạn quên làm đột ngột xuất hiện, những cảm giác bồn chồn muốn đứng dậy bỗng xuất hiện,… hay bình tĩnh, tiếp tục thả lỏng và chỉ nhìn vào chúng.

Từ quán

Sau khi đã bắt đầu nhìn vào bên trong được một vài phút, bạn bắt đầu nhìn vào sự từ bi. Nhưng sự từ bi đâu có hình hài để bạn tìm nó? Hãy cứ tìm, nghĩ và tập trung về sự từ bi rồi bạn sẽ cảm nhận được nó.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x