Mục lục
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
NGHÈO VẪN NGHÈO 1

– Quá bận rộn hay quá nghèo trong thời gian dài làm người ta thiển cận. Người quá bận rộn hoặc quá nghèo trong thời gian dài có một điểm chung: họ tập trung quá mức vào việc đuổi theo cái mình đang thiếu thốn. Hậu quả là việc suy giảm khả năng nhận thức, tư duy và phán đoán.

– Giáo sư Sendhil Mullainathan của Đại học Harvard cùng giáo sư Eldar Shafir từ Đại học Princeton đã đưa ra kết luận trên từ nghiên cứu được đăng trên tạp chí Khoa học của Mỹ và được xuất bản trong quyển “Scarcity: Why Having Too Little Means So Much”.

– Nghiên cứu này xuất phát từ sự khó chịu đối với thói lề mề của chính mình. Dường như ông Mullainathan có mọi thứ, nhưng ông cảm thấy điều thiếu sót duy nhất là thời gian. Trong đầu ông luôn có rất nhiều kế hoạch, muốn tự mình làm tất cả mọi thứ, nhưng kết quả thường rơi vào tình trạng hứa mà không thể thực hiện. Sau khi nhận ra vấn đề này, Mullainathan đã kết nối vấn đề của bản thân với nghiên cứu xóa đói giảm nghèo quốc tế mà ông đang làm. Cuối cùng, ông đã phát hiện ra vấn đề của mình và lo ngại của người nghèo lại giống nhau đến bất ngờ.

– Người nghèo thiếu thốn tiền bạc, còn ông thiếu thời gian. Sự giống nhau của hai vấn đề nằm ở chỗ – DÙ CÓ CHO NGƯỜI NGHÈO TIỀN VÀ NGƯỜI BẬN RỘN THỜI GIAN, HỌ CŨNG KHÔNG THỂ SỬ DỤNG TỐT NGUỒN TÀI NGUYÊN.

– Trong tình trạng thiếu thốn tài nguyên (tiền, thời gian, thông tin) lâu dài. Nỗ lực tìm kiếm những cái mình thiếu thốn đã chiếm hết sự tập trung của họ, khiến họ quên đi những nhân tố có giá trị quan trọng hơn, khiến họ có tâm lý lo ngại và khó khăn trong việc quản lý quỹ thời gian, tiền bạc.

– Cũng có nghĩa là khi bạn quá nghèo hoặc quá bận rộn, khả năng suy nghĩ và phán đoán đều suy giảm, chất lượng công việc và chất lượng sống kém. Điểm chốt là thất bại.

– Nghiên cứu giải thích thêm, sự thiếu thốn lâu dài sẽ gây nên “tư duy khao khát”, dẫn đến việc mất đi khả năng quyết định cần thiết. Một người nghèo sẽ phải luôn tính toán để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, cuối cùng không còn đủ “khoảng trống” để suy nghĩ đến việc đầu tư và phát triển. Một người quá mức bận rộn sẽ luôn chạy theo những nhiệm vụ mệt mỏi gấp gáp nhất và phải nhanh chóng hoàn thành trong thời hạn được giao, nên cũng không còn “khoảng trống” để suy nghĩ đến sự phát triển lâu dài hơn. Đối với những người này, dù cho có thoát khỏi tình trạng thiếu thốn này thì cũng sẽ bị vướng vào “tư duy khao khát” này rất lâu.

⏳ Làm sao khi không có đủ thời gian?

– Nguyên tắc quản lý thời gian theo cách truyền thống là chia nhỏ từng khoảng thời gian, đồng thời xử lý nhiều nhiệm vụ hơn.

– Nghiên cứu của ông Mullainathan lại nhận ra rằng lý do không hoàn thành được nhiệm vụ không phải là không đủ thời gian, mà là KHÔNG ĐỦ TẬP TRUNG KHI GIẢI QUYẾT CÔNG VIỆC. Cách chia nhỏ thời gian và xử lý nhiều việc hơn lại tăng thêm sự lo lắng do bị phân tâm, dẫn đến việc càng không thể chú tâm xử lý nhiệm vụ chủ yếu, kéo dài sự chậm trễ.

⏳ Chúng ta vô thức nghĩ rằng thông tin là thông minh

– Mỗi ngày chúng ta nhận được lượng tin tức quá tải. Rất nhiều người cứ luôn bị những tin tức trên mạng xã hội làm phiền, vì thế vài người bắt đầu dùng cách “cắt mạng” để thoát khỏi tình trạng tin tức quá tải.

– Thực tế không phải là do tin tức quá tải mà là TA ĐÃ ĐƯỢC DẠY NHỒI NHÉT THÔNG TIN VÀ HÌNH THÀNH CÁCH TƯ DUY SAI LẦM RẰNG THÔNG TIN = THÔNG MINH.

– Cách giải quyết: bản thân phải biết đâu là những thông tin quan trọng và hữu ích cho bản thân và thiết lập cơ chế chọn lọc tin tức.

– Tóm lại, khi bạn thấy bản thân đang phải vật lộn với tiền bạc, thời gian… hãy dành cho mình 1 chút thư giãn để nhìn lại và thấu hiểu bản thân nhiều hơn.

Nguồn: Secretchina – Minh Tuệ dịch

Tiềm năng vô tận ẩn bên trong trẻ. Sao lại hướng chúng nhìn ra ngoài?
Tiềm năng vô tận ẩn bên trong trẻ. Sao lại hướng chúng nhìn ra ngoài?
0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x