Tam Giac PAC
Mục lục
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest
BẠN - TAM GIÁC PAC 1
PAC: có nghĩa Parent – Cha mẹ, Adult – Người lớn và Children – Trẻ em

🔥 PAC: có nghĩa Parent – Cha mẹ, Adult – Người lớn và Children – Trẻ em. Đây là ba góc của một tam giác. Chúng đều cùng tồn tại trong bạn. Xung đột bên trong bạn đến từ bộ ba này. Đứa trẻ nói điều này, bố mẹ bàn điều kia, người trưởng thành hay lý trí của bạn lại nói điều gì khác nữa.

Đau đầu không? Thú vị lắm! Xem nhé:

🔥Trẻ con nói “tận hưởng”. Với đứa trẻ khoảnh khắc này là duy nhất. Nó không có mối bận tâm nào khác. Nó không nhận biết hậu quả, quá khứ hay tương lai. Nó sống trong hiện tại, sống qua cảm giác.

🔥 Nếu như bạn một mình thì không có vấn đề gì. Nhưng xã hội có ở đó, bạn phải tuân theo luật lệ và hệ giá trị. Đứa trẻ phải được đưa vào khuôn kỉ luật – và cha mẹ bước vào.

🔥 Tiếng nói cha mẹ trong bạn là tiếng nói của xã hội, văn hoá, văn minh, tiếng nói làm cho bạn có khả năng sống trong một thế giới nơi bạn không chỉ một mình, nơi có nhiều cá nhân với những tham vọng xung đột, nơi có nhiều vật lộn để sống còn, và bạn phải bước đi rất thận trọng.

🔥 Tiếng nói cha mẹ cho bạn những lời răn. Điều đó là cần thiết. Nhưng còn tiếng nói thứ ba nữa. Khi bạn đã trưởng thành, lý trí riêng của bạn đã được hình thành, bạn có thể nghĩ theo cách của riêng bạn. Tâm trí người trưởng thành không cần thiết phải đồng ý với cha mẹ. Cha mẹ không phải là đấng toàn thức, họ không phải là người biết tất cả. Họ cũng yếu đuối như bạn, và nhiều lần bạn thấy lỗ hổng trong tư duy của họ. Nhiều lần bạn thấy họ rất giáo điều, mê tín, tin vào những ý thức hệ ngu xuẩn.

🔥 Nếu bạn đi theo đứa trẻ, cha mẹ sẽ giận. Tự do bị mất và đứa trẻ của bạn bắt đầu cảm thấy muốn nổi dậy. Nếu bạn nghe theo cha mẹ, người trưởng thành của bạn nói, “Vô nghĩa làm sao! Những ý thức hệ này đã chết, lạc hậu – sao mình bận tâm?” Nếu bạn nghe theo lí trí của mình, thì bạn cũng cảm thấy dường như bạn đang phản bội lại cha mẹ.

Phải làm gì đây ? Gần như không thể nào tìm được cái gì đó mà cả ba tầng này đều đồng ý. Đây chính là mối lo của nhân loại. Không, đừng làm cho ba cạnh này đồng ý ở điểm nào, không có sự đồng ý này bao giờ.

Các hiền nhân dẫn dắt thế nào trong ca khó này???

🫶 Lão Tử nhấn mạnh – hãy trở thành đứa trẻ lần nữa. Bởi vì chỉ với đứa trẻ, bạn mới có khả năng giành lại sự hồn nhiên đích thực của mình. Bạn mới lại trở thành một phần của luồng chảy tự nhiên.

🫶 Quan điểm của Phật là – Tất cả đều là những phản ứng. Mọi phản ứng đều nhất định mang tính bộ phận và bất kì cái gì mang tính bộ phận đều là sai lầm. Bởi vì các bộ phận khác của bạn vẫn không được đáp ứng và chúng sẽ báo thù. Đáp ứng hoàn cảnh là mang tính toàn bộ, phản ứng là bộ phận.

🫶 Điều đầu tiên Phật nói – Hãy trở nên lưu tâm và nhận biết. Kết nối với trung tâm của bạn. Ở đó trong vài khoảnh khắc trước khi hành động. Không có nhu cầu nghĩ về nó (A, người trưởng thành). Không có nhu cầu cảm về nó (C, đứa trẻ). Cũng không có nhu cầu tìm manh mối từ cha mẹ bạn, Kinh Thánh, Koran, Gita (P, cha mẹ). Không có nhu cầu nào cả vì cả ba đều mang tính bộ phận. Bạn đơn giản tĩnh lặng, tỉnh táo quan sát tình huống cứ dường như bạn tuyệt đối ở ngoài nó. Là người quan sát từ trên đỉnh đồi.

🫶 Yêu cầu đầu tiên – định tâm vào chỗ nào bạn muốn hành động. Từ định tâm này sẽ tự động nảy sinh hành động và bất kì điều gì bạn làm theo cách này đều sẽ là đức hạnh. Hành động vô ý thức, không nhận biết là rơi vào cạm bẫy lỗi lầm.

Trích lược từ “Đức Phật” của Osho

BẠN MUỐN CÙNG TÔI PHÁT TRIỂN DOANH NGHIỆP HẠNH PHÚC VÀ SÁNG TẠO?

BẠN - TAM GIÁC PAC 2
Đăng ký hay muốn được tư vấn, vui lòng liên hệ:-
Hotline: 0903972997
Email: [email protected]

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x