Khoa học về lòng biết ơn

Năm 2018, The Greater Good Science Center đã xuất bản một báo cáo có tên Khoa học về lòng biết ơn, trong đó nêu ra những lợi ích sau đây của việc thực hành lòng biết ơn:

– Tăng hạnh phúc và tâm trạng tích cực.

– Khả năng bị kiệt sức rất ít.

– Sức khỏe thể chất tốt hơn.

– Ngủ ngon hơn.

– Ít mệt mỏi.

– Khả năng phục hồi cao hơn.

– Phát triển sự kiên nhẫn, khiêm tốn và khôn
ngoan.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhóm thực hành lòng biết ơn có thể thể
hiện giao tiếp xã hội tốt hơn, có các mối quan hệ mạnh mẽ hơn và tăng sự hài lòng trong công việc.

Tác động của lòng biết ơn

Vào năm 2017, Joel Wong và Joshua Brown đã nghiên cứu làm sao lòng biết ơn ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể của chúng ta với ba nhóm tham gia:

– Nhóm Một : viết một lá thư biết ơn cho một người khác mỗi tuần trong
ba tuần.

– Nhóm Hai : viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của họ về chuyện tiêu cực.

– Nhóm Ba : không viết bất cứ điều gì.

Cả ba nhóm đều nhận được dịch vụ tư vấn. Kết thúc, các nhà nghiên cứu đã phân tích những phát hiện và xác định rằng lòng biết ơn đem đến bốn điều:

1. Lòng biết ơn giúp chúng ta ngắt kết nối với những cảm xúc độc hại, tiêu cực và sự lập lại của chúng. Viết một lá thư chuyển sự chú ý của chúng ta tập trung vào những cảm xúc tích cực.

2. Thể hiện lòng biết ơn ngay cả khi chúng ta không chia sẻ rõ ràng với ai đó giúp chúng ta hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống vì chúng tôi đã hoàn thành bài tập.

3. Những tác động tích cực của việc thể hiện lòng biết ơn như lãi suất. Bạn có thể không nhận thấy lợi ích của việc thực hành hàng ngày hoặc hàng tuần, nhưng sau vài tuần và vài tháng, bạn sẽ thấy được.

4. Thực hành lòng biết ơn đào tạo bộ não hòa hợp hơn với trải nghiệm lòng biết ơn – tích cực cộng với tích cực thành tích cực hơn nữa.

Phát triển bộ não

Khoa học cho thấy lòng biết ơn có thể làm tăng các chất hóa học thần
kinh quan trọng trong não và cơ thể. Khi suy nghĩ chuyển từ tiêu cực sang tích cực, có sự gia tăng các hóa chất hạnh phúc như dopamine, serotonin và oxytocin. Tất cả đều góp phần vào cảm giác gần gũi, kết nối và hạnh phúc đi kèm với lòng biết ơn. Tuy nhiên, chúng ta phải thực hành lòng biết ơn một cách nhất quán để gặt hái những phần thưởng này. Chúng ta biết bộ não thay đổi theo kinh nghiệm, do đó, lòng biết ơn càng được rèn luyện, bộ não càng học cách hòa hợp hơn với những điều tích cực trên thế giới.

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần tập trung vào một trải nghiệm trong 20 giây là đủ dài để tạo ra những thay đổi cấu trúc tích cực trong não.

Bạn đã sẵn sàng?

Bất kể bạn là ai hay hoàn cảnh sống của bạn thế nào, cuộc đời bạn đều có thể tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách làm 2 thứ:

– Kiên trì phát triển thực hành lòng biết ơn. Bạn không chỉ nói hoặc viết những gì bạn biết ơn mà còn cảm nhận được nó.

– Phát triển tâm trí hòa hợp với cuộc sống mà bạn thực sự muốn sống.

Chỉ làm một trong 2 điều trên cũng đã thay đổi những gì đang diễn ra bên trong bạn. Điều này sẽ tự động thay đổi kết quả mà bạn đang nhận được. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện cả hai cách thực hành lòng biết ơn và thay đổi suy nghĩ thì cuộc sống của bạn sẽ chuyển hóa mạnh mẽ,nhanh hơn nhiều và to lớn hơn nhiều so với tưởng tượng của bạn.

Giai đoạn hiện tại

Chúng ta đang ở đoạn cuối năm. Đó là thời điểm hoàn hảo tập trung vào thực hành lòng biết ơn và điều chỉnh suy nghĩ của bạn. Những lợi ích sẽ tuôn chảy vào năm 2020 bởi vì mọi thứ như sức khỏe, hạnh phúc, thành công của bạn đều bị ảnh hưởng bởi cách bạn nghĩ và cảm nhận của bạn về cuộc sống. Vì vậy, tôi đã muốn cung cấp cho bạn một số công cụ đơn giản mà bạn có
thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ nhằm xây dựng động lực tích cực hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn, thịnh vượng và đầy đủ hơn vào
năm 2020:

– Mỗi ngày liệt kê ba điều bạn biết ơn, làm liên tục trong vòng 21 ngày.

– Mỗi sáng soi gương và chia sẻ mẫu người bạn muốn trở thành, điều bạn
muốn làm và thứ bạn muốn sở hữu trong năm 2020 (nói khẳng định ở thì hiện tại như thể bạn đã có nó).

– Truy cập www.iMindset.com (Website của PGI) để đăng ký Thử thách lòng biết ơn 21 ngày thú vị và hội thảo trực tuyến miễn phí về việc thay đổi suy nghĩ của bạn cho năm 2020 chuyển hóa chính mình.

Thuỷ Lê: Khai phá tiềm năng của bạn.

“Tôi rất hạnh phúc và biết ơn khi hiểu biết và thực hành sức mạnh thật sự của tâm trí – điều mà từ trước đây tôi nghĩ tôi biết nhưng thực sự chỉ là bề nổi. Tôi muốn chia sẻ kiến thức phi thường này đến càng nhiều người càng tốt, để họ có thể tự thay đổi cuộc đời họ tốt đẹp hơn, sống theo đúng cách trái tim họ khao khát cho dù họ là ai…”.

Hãy cùng ngồi lại bên tách cà phê, chia sẻ những hiểu biết của mình về chính mình và làm cho cuộc sống trở nên phong phú với nhiều góc nhận thức về tiềm năng và khả năng của con người, phát hiện ra mục đích sống, vượt qua giới hạn của bản thân, kiến tạo cuộc sống sung túc từ sức khỏe, hạnh phúc đến tài chính. Được tổ chức  hàng tháng tại Quán Trà Lattea, 113 Đường Võ Oanh (D3 cũ), Bình Thạnh, TP. HCM. Bạn có thể thoải mái tham gia các chương trình hoàn toàn miễn phí!