14 Lí do để Phát triển Lòng biết ơn

Khoa học về lòng biết ơn.
Mục lục
Picture of Giải Pháp Nhân Tài
Giải Pháp Nhân Tài
Sứ mệnh của Giải Pháp Nhân Tài là giúp mỗi vận dụng sức mạnh vô tận của tâm trí để bức phá mọi tiềm năng của bản thân và chinh phục mọi mục tiêu bạn đặt ra thông qua các chương trình đào tạo chuyên nghiệp, các buổi chia sẻ đầy tâm huyết và những bài viết truyền cảm.
Facebook
Twitter
LinkedIn
Email
Pinterest

Lợi ích của lòng biết ơn

Năm 2018, The Greater Good Science Center (tạm dịch: Trung Tâm Khoa Học TUYỆT VỜI hơn cả TỐT) đã xuất bản một báo cáo có tên Khoa học về lòng biết ơn, trong đó nêu ra những lợi ích sau đây của việc thực hành lòng biết ơn.

14 Lí do để Phát triển Lòng biết ơn 1

1. Lòng biết ơn! Hạnh phúc hơn!

Làm gì có ai biết ơn mà không hạnh phúc?

Lòng biết ơn sinh ra hạnh phúc và tâm trạng tích cực, “hạnh phúc” là một trạng thái có thể được tập luyện, bạn biết đấy.

2. Tràn trề năng lượng!

Khả năng bị kiệt sức rất ít, tỉ lệ “những ngày mệt mỏi” ít hơn hẳn, mang nghĩa bạn luôn tràn trề năng lượng!

Sẽ chẳng còn những buổi chiều uể oải, chẳng biết mình sống để làm gì nếu như lòng bạn tràn ngập lòng biết ơn sự sống!

3. Cải thiện sức khỏe thể chất

Sức khỏe thể chất tốt hơn, tất nhiên là cả về sức khỏe tinh thần, nên hãy biết ơn cơ thể của bạn!

Nghiên cứu cho thấy, những người biết ơn cơ thể họ thường ý thức hơn về việc tập luyện thể dục và duy trì sức khỏe tốt.

4. Lòng biết ơn khiến bạn ngủ ngon hơn!

Ngủ ngon hơn, kể cả thức dậy với tràn trề năng lượng, cảm giác như một nhà chiến thắng.

Chẳng còn những buổi sáng lờ đờ, vật vờ khi bắt đầu một ngày mới. Bởi vì giờ đây mỗi ngày đều là một phép màu!

5. Nguồn động lực vô tận

Ít mệt mỏi, ít lười biếng; là nguồn động lực vô tận thúc đẩy họ trở thành những nhà vô địch.

Hầu hết những người thành công đều biết ơn thất bại của họ. Và hầu hết những người thất bại đều không biết ơn thành công.

6. Phục hồi

Khả năng phục hồi cao hơn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cơ thể bạn là năng lượng, và năng lượng vận hành trên các tần số. Bạn thấy đấy, nếu bạn có một ngày không vui, bạn sẽ vô cùng mệt mỏi.

7. Trí tuệ

Phát triển sự kiên nhẫn, khiêm tốn và khôn ngoan; mang nghĩa, những người biết ơn thường sáng suốt hơn những người không như thế.

8. Phát triển các mối quan hệ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nhóm thực hành lòng biết ơn có thể thể hiện giao tiếp xã hội tốt hơn, có các mối quan hệ mạnh mẽ hơn và tăng sự hài lòng trong công việc.

Tác động của lòng biết ơn

Vào năm 2017, Joel Wong và Joshua Brown đã nghiên cứu làm sao lòng biết ơn ảnh hưởng đến tâm trí và cơ thể của chúng ta với ba nhóm tham gia:

– Nhóm Một: viết một lá thư bày tỏ lòng biết ơn và sự tích cực cho một người khác mỗi tuần trong
ba tuần.

– Nhóm Hai: viết ra những suy nghĩ và cảm xúc của họ về chuyện tiêu cực, những chuyện họ cảm thấy bất mãn.

– Nhóm Ba: không viết bất cứ điều gì, trung hòa.

Cả ba nhóm đều nhận được dịch vụ tư vấn. Kết thúc, các nhà nghiên cứu đã phân tích những phát hiện và xác định rằng lòng biết ơn đem đến bốn điều:

9. Kết nối với sự tích cực

Lòng biết ơn giúp chúng ta ngắt kết nối với những cảm xúc độc hại, tiêu cực và sự lặp lại của chúng. Viết một lá thư chuyển sự chú ý của chúng ta tập trung vào những cảm xúc tích cực. Và kết quả là các kết quả tích cực bạn nghĩ đến sẽ chảy về với bạn.

Hãy thử ngay: nghĩ về một điều khiến bạn cảm thấy biết ơn, bất cứ điều gì; bây giờ, hãy thật sự cảm thấy biết ơn, lặp đi lặp lại lời khẳng định đó trong tâm trí bạn.

Thực hành liên tục và chỉ trong vài phút, bạn sẽ thấy ngay sự thay đổi trong cảm xúc, và nếu sự thay đổi chưa đến, hãy tiếp tục, và đừng quên cười lên!

10. Hài lòng và mãn nguyện với cuộc sống!

Thể hiện lòng biết ơn ngay cả khi chúng ta không chia sẻ rõ ràng với ai đó giúp chúng ta hạnh phúc hơn và hài lòng hơn với cuộc sống vì chúng tôi đã hoàn thành bài tập.

Từ bây giờ, ngay sau khi bạn hoàn thành bất cứ điều gì, cho dù điều đó có nhỏ nhặt như một bữa ăn, hay thậm chí là một hơi thở, hãy tự nghĩ thầm lời biết ơn đó trong tâm trí bạn, hoặc thậm chí là hét to nó lên, truyền đi sự tích cực của bạn!

Một bài tập nhỏ nhặt như thế sẽ thay đổi cả cuộc đời bạn!

11. Lòng biết ơn là một thói quen!

Những tác động tích cực của việc thể hiện lòng biết ơn như lãi suất. Bạn có thể không nhận thấy lợi ích của việc thực hành hàng ngày hoặc hàng tuần, nhưng sau vài tuần và vài tháng, bạn sẽ thấy được.

Người thành công không giàu sau khi tích lũy tài chính, họ đạt đến thành công, sau đó tài chính chảy về túi họ.

Tương tự như thế, người biết ơn không biết ơn sau khi nhận lấy một điều gì đó tốt đẹp, họ đạt đến sự biết ơn, sau đó sự tốt đẹp chảy về tâm trí họ.

12. Biết ơn là sự cộng hưởng!

Thực hành lòng biết ơn đào tạo bộ não hòa hợp hơn với trải nghiệm lòng biết ơn – tích cực cộng với tích cực thành tích cực hơn nữa.

Một khoảng khắc biết ơn ở hiện tại sẽ cộng hưởng với một khoảng khắc biết ơn ở quá khứ, tương tự như thế với tương lai, bởi tâm trí là không bị giới hạn bởi không gian, hay thời gian.

13. Phát triển bộ não

Khoa học cho thấy lòng biết ơn có thể làm tăng các chất hóa học thần kinh quan trọng trong não và cơ thể. Khi suy nghĩ chuyển từ tiêu cực sang tích cực, xảy ra sự gia tăng các hóa chất hạnh phúc như dopamine, serotonin và oxytocin.

Tất cả đều góp phần vào cảm giác gần gũi, kết nối và hạnh phúc đi kèm với lòng biết ơn. Tuy nhiên, chúng ta phải thực hành lòng biết ơn một cách nhất quán để gặt hái những phần thưởng này.

Chúng ta biết bộ não thay đổi theo kinh nghiệm, do đó, lòng biết ơn càng được rèn luyện, bộ não càng học cách hòa hợp hơn với những điều tích cực trên thế giới.

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần tập trung vào một trải nghiệm trong 20 giây là đủ dài để tạo ra những thay đổi cấu trúc tích cực trong não.

Lòng biết ơn sự sống

Bất kể bạn là ai hay hoàn cảnh sống của bạn thế nào, cuộc đời bạn đều có thể tốt hơn. Quan trọng là bạn phải tin tưởng rằng bạn có thể cải thiện cuộc đời bạn.

Hãy quyết tâm ngay hôm nay và đạt lấy cuộc sống bạn thật sự mong muốn, bởi sự trì hoãn là biểu hiện của lòng thiếu biết ơn!

1. Kiên trì với lòng biết ơn

Hãy kiên trì phát triển thực hành lòng biết ơn. Bạn không chỉ nói hoặc viết những gì bạn biết ơn mà còn cảm nhận được nó.

Điều này nghe có vẻ vô lí nhưng sự thật lại vô cùng khoa học. Bởi vì não bộ vận hành dựa trên các thoái quen, lòng biết ơn cũng thế.

Nên nếu kiên trì để biết ơn trở thành một thói quen, cuộc đời bạn sẽ tràn ngập sự tích cực, bạn sẽ chẳng bao giờ lại cảm thấy sự tiêu cực.

2. Sống theo cách bạn muốn

Điều này vô cùng đơn giản, nhưng vô cùng quan trọng. Bạn thấy đấy, nhiều người chưa bao giờ được sống như cách họ muốn, nhưng họ lại chẳng bao giờ thay đổi cách sống của mình. Thật trớ trêu!
 
Hãy phát triển tâm trí hòa hợp với cuộc sống mà bạn thực sự muốn sống. Đừng bao giờ chấp nhận những lối sống tiêu cực tiếp tục diễn ra, bạn phải phát giác và thay đổi chúng!

Chỉ làm một trong 2 điều trên cũng đã thay đổi những gì đang diễn ra bên trong bạn. Điều này sẽ tự động thay đổi kết quả mà bạn đang nhận được.

Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện cả hai cách thực hành lòng biết ơn và thay đổi suy nghĩ thì cuộc sống của bạn sẽ chuyển hóa mạnh mẽ,nhanh hơn nhiều và to lớn hơn nhiều so với tưởng tượng của bạn.

Giai đoạn hiện tại

Chúng ta đang ở đoạn cuối năm. Đó là thời điểm hoàn hảo tập trung vào thực hành lòng biết ơn và điều chỉnh suy nghĩ của bạn.

Những lợi ích sẽ tuôn chảy vào năm 2020 bởi vì mọi thứ như sức khỏe, hạnh phúc, thành công của bạn đều bị ảnh hưởng bởi cách bạn nghĩ và cảm nhận của bạn về cuộc sống.

Vì vậy, tôi đã muốn cung cấp cho bạn một số công cụ đơn giản mà bạn có thể bắt đầu thực hiện ngay bây giờ nhằm xây dựng động lực tích cực hướng tới một cuộc sống hạnh phúc hơn, thịnh vượng và đầy đủ hơn vào
năm 2020:

– Mỗi ngày liệt kê ba điều bạn biết ơn, làm liên tục trong vòng 21 ngày.

– Mỗi sáng soi gương và chia sẻ mẫu người bạn muốn trở thành, điều bạn muốn làm và thứ bạn muốn sở hữu trong năm 2020 (nói khẳng định ở thì hiện tại như thể bạn đã có nó).

– Truy cập www.iMindset.com (Website của PGI) để đăng ký Thử thách lòng biết ơn 21 ngày thú vị và hội thảo trực tuyến miễn phí về việc thay đổi suy nghĩ của bạn cho năm 2020 chuyển hóa chính mình.

Quả bởi Trần Đắc Khí, nhân bởi Học viện Proctor Gallagher.

0 0 đánh giá
Đánh giá
Chia sẻ Bài viết
Bây giờ làm gì?
Cam kết ý thức mỗi ngày!

Hãy nhận ngay Newsletter mỗi ngày để xây dựng thói quen ý thức cho bản thân bạn!

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Các bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhận ngay Newsletter -
Giữ tâm trí Ý thức mỗi ngày

Copyright © 2019 – 2021 Giải Pháp Nhân Tài. All Rights Reserved – Contact us.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x